Tam Giác Mùa Hè (Liệt Đồ)

Tam Giác Mùa Hè (Liệt Đồ)

Tác giả: Giải Tổng

Chuyên mục: Truyện Ngôn Tình

Chương: 62 | Full

Đọc Truyện

Chuyển ngữ: Tũn Còi
 

Ngay từ khi nhìn thấy tên truyện, mình đã khá tò mò, không biết “tam giác mùa hè” có ý nghĩa là gì. Theo như bạn dịch giả cho biết, “tam giác mùa hè” là một tam giác tưởng tượng của bầu trời đêm, với các đỉnh là sao Ngưu Lang, sao Deneb và sao Chức Nữ. Hai đỉnh Ngưu Lang, Chức Nữ là hai ngôi sao nằm ở hai bên bờ của dải Ngân Hà. Đỉnh còn lại sao Deneb làm chiếc cầu ô thước nối liền đôi bờ Chức Nữ Ngưu Lang vĩnh viễn không rời. Sao Ngưu Lang, sao Chức Nữ cũng giống như nhân vật chính Tần Liệt và Từ Đồ, còn vùng đất Niễn Đạo Câu hoang vu chính là chiếc cầu ô thước nối liền tình cảm của hai người họ. Nghe thật lãng mạn phải không nào.

Nhưng truyện không chỉ hay ở cái tên đâu nhé, toàn bộ tác phẩm đều rất xúc động, ngọt ngào và ý nghĩa khiến mình đọc không thể dời mắt. Dù là ngôn tình sủng hiện đại hot nhất nhưng bối cảnh của truyện diễn ra ở nơi không hiện đại là mấy, mà ngược lại là vùng quê hẻo lánh còn nhiều khó khăn ở Trung Quốc. Ở nơi đấy, không bar, không xe cộ ầm ỹ, không toan tính, hận thù, con người sống với nhau bằng tất thảy tình cảm trong trẻo nhất.

Nữ chính Từ Đồ năm nay 19 tuổi, vốn là một cô nhóc ngang ngược, hư hỏng. Vì gây ra tội đồ nên bị cha là Từ Việt Hải giao cho chú Tần Liệt – người bạn làm ăn của bố cô dạy dỗ. Cô phải theo Tần Liệt đến sống ở Niễn Đạo Câu, một vùng núi hoang vu, hẻo lánh, thâm sơn cùng cốc với cuộc sống vô cùng thiếu thốn, khó khăn. Tần Liệt hiện đang mở đường và giúp đỡ dân làng nơi ấy, giờ phải thêm dạy dỗ cô nhóc khó ưa này.

Tần Liệt cách Từ Đồ 11 tuổi, bởi vậy, tính cách cùng suy nghĩ vô cùng khác nhau. Từ Đồ hiếu thắng, ham chơi, ngông cuồng còn Tần Liệt trầm tĩnh, chín chắn, điềm đạm. Hai con người như nước với lửa. Ở những chương đầu tiên, họ thường xuyên đối chọi nhau, những cuộc hội thoại cũng chẳng đầu chẳng cuối cho thấy hai người này vốn không hề ưa nhau. Thế nhưng, vì cuộc sống khốn khó, con người lại càng phải xích gần nhau hơn để sống nên dần nảy sinh tình cảm.

Tam giác mùa hè vốn có cốt truyện đơn giản nhưng được tác giả xây dựng vô cùng hấp dẫn. Đầu tiên là cô bé Từ Đồ. Những hình ảnh đầu tiên của cô bé khiến người đọc không khỏi chán ghét: tóc hồng, trang điểm màu khói đậm, ăn nói cộc lốc,… Thế nhưng cô bé cũng chưa phải là bất trị. Từ Đồ đối xử với mọi người vô cùng chan hoà, thân thiết. Dù là con gái thành phố nhưng cô tự làm phần việc của mình, giúp đỡ mọi người và vui chơi với lũ trẻ con trong làng. Dần dần, bóc tách từng lớp vỏ, độc giả nhận ra cô gái này vốn rất ngây thơ và trong sáng. Cha Ng*ai t*nh, mẹ phát điên rồi tự tử, Từ Đồ như con nhím xù lông, bề ngoài luôn ra vẻ bất cần nhưng thực chất nội tâm rất yếu đuối. Cô sợ bị bỏ rơi, bị phản bội và luôn hận thù Từ Việt Hải nên sinh ra cố chấp. Đến vùng đất Niễn Đạo Câu, tâm hồn cô được giải phóng, cùng với tình yêu chín chắn của Tần Liệt khiến Từ Đồ dần thay đổi. Cô không còn là cô bé con sợ hãi trốn trong vỏ bọc của mình nữa mà đã tự tin yêu thương bản thân và mọi người xung quanh.

Một điểm nữa mình rất thích trong truyện là bối cảnh Niễn Đạo Câu. Được miêu tả là vùng quê nghèo khó, lũ trẻ nhỏ đa phần đều mất cha mẹ trong những vụ sạt lở, cuộc sống thiếu thốn, đạm bạc. Ở nơi đấy, nước dùng phải tiết kiệm, khoai lang mọc mầm cũng vô cùng quý giá. Khó khăn, thiếu thốn là vậy nhưng tình người lại ngời sáng hơn bao giờ hết. Là những người thanh niên sẵn sàng rời bỏ thành phố phồn hoa để lên núi dạy trẻ em học chữ, giúp dân mở đường. Là những đứa trẻ nghèo đói nhưng chăm chỉ học hành, không bao giờ từ bỏ ước mơ về một ngày mai tươi sáng. Những con người và vùng đất Niễn Đạo Câu như được bê nguyên từ đời sống xã hội hiện nay vào truyện nên vô cùng chân thật. Và cho độc giả thấy vẫn còn nhiều tình người quý giá tồn tại trong xã hội này.

Mối tình của Từ Đồ và Tần Liệt thì chỉ cần đặc tả trong bốn từ: sủng sắc hiện đại. Tần Liệt nhìn bề ngoài là người lạnh lùng, ít nói nhưng đối xử với Từ Đồ hết sức dịu dàng. Cảnh 21+ trong truyện cũng bao la, tha hồ đáp ứng mong mỏi của các sắc nữ luôn nhé. Truyện có cả tiểu tam đáng ghét chuyên gia ngáng đường hai anh chị nhưng đều bị Từ Đồ xử đẹp, còn Tần Liệt thì không có chút tình cảm với tiểu tam nên siêu phũ.

Tóm lại, sau một thời gian khá lâu không đọc ngôn tình sủng hiện đại Trung Quốc thì quyển này đối với mình quả là tuyệt phẩm. Truyện vừa thịt vừa sủng vừa kịch tính lại vừa chân thật làm nên một bức tranh đa chiều đa màu sắc.

Đọc Truyện

Thử đọc