Chén cơm còn thừa lại

Tác giả:

488b6e2e0107d


'Tôi về đến nhà đã hơn 7 giờ tối. Mẹ và em đang ăn cơm. Thấy tôi, mẹ liền hỏi :


- Sao con về tối thế?
- Dạ, hôm nay học 5 tiết.
Rồi không biết tôi đã ăn gì chưa mẹ liền lấy chén đũa bảo tôi ngồi vào mâm. Bữa ăn thật đạm bạc, chỉ vài con cá nhỏ và một đĩa rau luộc. Như thế cũng là quý lắm rồi. Gia đình đang lúc khó khăn bữa ăn làm sao sung túc được.
Lúc trưa vì sợ trễ học nên tôi không ăn cơm, chỉ lót bụng bằng một ổ bánh mỳ. Chính vì thế mà giờ này tôi ăn một cách ngon lành, cảm thấy ngon miệng hơn bao giờ hết. Tôi vùi đầu vào mâm cơm mà không hay mẹ tôi đã đứng lên tự lúc nào, rồi lại mang lên một đĩa trứng chiên.- Con và em cứ ăn cho no đi.
- Mẹ ăn thêm cơm!
- Khi chiều mẹ có ăn mấy củ khoai luộc ở nhà cô Hai nên vẫn còn no.
Tôi nhìn kỹ mẹ, những nếp nhăn lại hằn sâu hơn và tóc mẹ cũng bạc nhiều hơn. Mẹ ngồi nhìn hai anh em tôi ăn, đôi mắt người ánh lên niềm sung sướng.
Thì ra một hạnh phúc nữa của mẹ là được nhìn thấy những đứa con ăn uống ngon miệng. Hạnh phúc của người mẹ sao mà đơn giản và nhỏ bé...
Cơm nước xong tôi dạo bước ra trước hiên nhà thì gặp thằng bạn.
- Về lúc nào đó?
- Mới về
- Có ca nhạc ở nhà văn hoá. Đi xem với mình nhé!
Tôi vào nhà thay áo quần rồi xuống bếp xin mẹ đi xem ca nhạc. Tôi sững sốt khi nhìn thấy mẹ đang ăn chén cơm thừa còn lại hồi nãy cùng với một chút rau. Tôi đứng như trời trồng, cổ họng ngẹn lại không nói nên lời..."
Câu chuyện tuy ngắn nhưng cũng đủ để khiến những đứa con phải suy nghĩ. Từ những quan tâm dường như rất nhỏ của mẹ, đến khi chúng ta nhận ra mới thấy nó to lớn và ý nghĩa biết bao


Sưu tầm

Thử đọc