ly-tri-va-tinh-cam.jpg

Lý Trí Và Tình Cảm

Tác giả: Jane Austen

Chuyên mục: Kinh Điển

Chương: 54 | Full

Thể loại:

Nguồn: Sưu tầm

Đọc Truyện

Tên truyện: Lý Trí Và Tình Cảm

Tác giả: Jane Austen

Dịch giả / editor: Diệp Minh Tâm

NXB: NXB Hội Nhà Văn

Thể loại: Tiểu Thuyết

Tình trạng: Hoàn Thành

Sưu tầm: WWW.ThichTruyen.VN

Giới thiệu:

Truyện Lý trí và Tình cảm xoay quanh hai chị em ElinorMarianne. Trong khi cô chị Elinor chủ yếu sống dựa vào lý trí (nhận thức), luôn cẩn trọng, biết cách tự kiềm chế vui buồn; cô em Marianne hành xử theo cách vô cùng lãng mạn theo ý tình của mình, buông thả vào những cảm nhận đến mức khinh suất - một tố chất tạo cho tác giả phạm trù rộng rãi để châm biếm và cảm thông. Giọng văn châm biếm xã hội trong truyện này đã đạt tầm mức cao hơn những tác phẩm khác của Jane Austen. 

Làm thế nào mỗi cô thiếu nữ ứng phó với bất hạnh trong tình cảm và rút tỉa được những bài học cho mình đã tạo nên mấu chốt cho câu chuyện. Mặc dù Marianne, với thái độ bất cần quy ước xã hội có thể trở nên hấp dẫn với người đọc trong thời đại phóng khoáng, tác giả có ý đề cao nhân vật Elinor. Ảnh hưởng của cha mẹ đối với con cái (hoặc quá nuông chiều hoặc quá khe khắt) trong giai đoạn này ở Anh Quốc cũng được trình bầy khá rõ nét. 

Qua cách đan kết hai chị em có tố chất khác hẳn nhau qua mỗi biến động tâm tư và những nhu cầu thực tế cùng hạn chế của nữ giới trong khung cảnh xã hội Anh Quốc vào thế kỷ 18, Jane Austen đã xây dựng nên tiền đề rằng chỉ có thể đạt được hạnh phúc khi có sự hài hòa giữa nhận thức và cảm nhận (hay ta thường nói là giữa lý trí và tình cảm).

Đọc Truyện

Thử đọc