thích truyện

Chó Ngao Độ Hồn

Tác giả: rain8x

Chuyên mục: Truyện Ngôn Tình

Chương: 12 | Full

Đọc Truyện

Bằng việc thâm nhập và từng bước nghiên cứu thế giới đầy nguy hiểm nhưng hấp dẫn của sói cùng những họ hàng của nó như chó ngao, chó rừng, ... tác giả mang đến cho chúng ta những câu chuyện vừa kịch tính, ly kỳ nhưng cũng đầy đau thương, xót xa về cuộc sống của những loài vật này trong tự nhiên.

Đọc truyện, tôi đã trải qua rất nhiều cảm xúc: thương cho vợ chồng sói, dù sói vợ bị thương, không thể đi lại thì sói chồng vẫn không bỏ mặc vợ mình, kết cục là cả hai cùng chết; lại càng thương cho Hoa Ưng, Xích Lợi, Gâu Gâu - những chú chó đáng yêu, thông minh, dù bị chủ hắt hủi, dù phải trả giá bằng tính mạng vẫn hết lòng trung thành, bảo vệ chủ nhân của mình; mừng cho Man Hoảng cuối cùng cũng tìm ra con đường đúng đắn; khâm phục Hà Thổ, người mẹ cũng cảm, sẵn sàng hy sinh thân mình để bảo vệ con. Vậy mới thấy, thế giới hoang dã dù tàn nhẫn, khắc nghiệt đến đâu thì tình yêu vẫn tồn tại. Nó khiến chúng ta phải suy nghĩ lại, tại sao động vật có thể yêu thương nhau, yêu thương con người đến thế mà con người lại không thể dành tình cảm chân thành cho nhau?

Chó ngao là loài mãnh khuyển, hung hãn, tàn nhẫn, luôn mang nặng sát khí. Chính vì thế mà khi một chú chó ngao ra đời, người ta phải độ hồn cho nó bằng cách nhốt nó cùng một con cừu trong 49 ngày, để sự ôn hoà của cừu làm giảm bớt sát khí của chó ngao. Sau 49 ngày, nếu chó và cừu vẫn sống yên ổn nghĩa là đã độ hồn thành công, còn nếu không, chú chó ngao độ hồn thất bại là một loại sinh vật hoang dã và khát máu.

Man Hoảng là một chú chó ngao độ hồn thất bại. Mặc dù vậy, nó vẫn thể hiện đầy đủ những đức tính và khả năng của giống loài được đánh giá là loài chó săn nổi tiếng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, bên cạnh những công việc giúp ích cho chủ nhân của mình trong công tác nghiên cứu, Man Hoảng khiến người ta ghê sợ vì sự lạnh lùng và độc ác của nó. Man Hoảng sẵn sàng lao vào người phụ nữ và đứa bé sơ sinh chỉ vì cô ta vô tình chọc giận nó. Man Hoảng có thể hành hạ một con lợn non cho đến chết trong nhiều giờ chẳng vì đói khát hay tức giận. Man Hoảng khiến chính chủ nhân của nó phải kinh sợ và căm ghét.

Nhưng rồi Man Hoảng được độ hồn, không phải bằng những ngày sống với con cừu ôn hoà, hay vì những ngày sống bên cạnh một ông chủ là nhà nghiên cứu động vật học. Man Hoảng được độ hồn bằng cái chết của một con hươu mẹ đã hy sinh thân mình để cứu lấy con hươu con mới sinh của mình. Thế là con chó ngao hung tợn, bướng bỉnh biến thành một chú chó nhà dũng cảm nhưng cũng đầy yêu thương với những người (và cả chú hươu nhỏ) bên cạnh. Một cái kết có hậu trong số ít câu chuyện của tập truyện Chó Ngao Độ Hồn.

Lấy chó và sói làm trung tâm, Chó Ngao Độ Hồn mở ra một thế giới khác trước mắt người đọc, một thế giới mà con người chỉ đại diện cho một loại sức mạnh chứ không còn là kẻ thống trị. Thế giới trong cuốn sách có những bà mẹ sói thông minh, yêu thương những đứa con của mình, nhẫn nhục chịu đựng chung sống với kẻ thù. Thế giới trong cuốn sách còn có ông chồng sói ngày ngày cõng bà vợ bị tàn tật đi săn và rồi cuối cùng, trước sức mạnh của con người, cả hai vợ chồng đều chết. Thế giới trong cuốn sách cũng có chú chó nhà bị hắt hủi, bị hiểu lầm, bị xua đuổi nhưng vẫn quay lại xả thân cứu chủ... Chiêm nghiệm thế giới ấy, con người đã phải thốt lên "Tôi cảm thấy mình nên đổi ngược vị trí cho Hoa Ưng. Tôi chỉ đáng làm một con chó, còn nó, hoàn toàn có tư cách làm một con người."

Thẩm Thạch Khê đã viết, đã mô tả rất chân thực và sắc nét thế giới hoang dã mà trong đó ông chỉ là người kể chuyện đơn thuần. Xúc cảm của loài sói, của những chú chó hiện lên qua giọng văn rất người, với những trạng thái và hành động còn nhân bản hơn nhân tính gấp trăm lần. Có thế mới biết, trong giống loài mà con người đặt ở vị trí thấp hơn mình vẫn có những câu chuyện khiến con người rơi lệ và tìm cho mình những bài học quý giá, nhất là trong cuộc sống hiện đại xô bồ, khi mà giá trị vật chất xô đổ lương tri.

Đọc Truyện

Thử đọc