Tôi Tài Giỏi, Bạn Cũng Thế - Chương 18

Tác giả: Adam Khoo

PHẦN BỐN. PHƯƠNG PHÁP THI CỬ
CHƯƠNG 17: TĂNG TỐC VỀ ĐÍCH
KHI NGÀY THI CÀNG ĐẾN GẦN
Khi ngày thi càng đến gần, bạn sẽ bắt đầu bước vào giai đoạn tăng tốc để về đích. Trong chương này, tôi sẽ hướng dẫn bạn toàn bộ quá trình giúp bạn chuẩn bị cho kì thi một cách tối ưu nhất.
Đến lúc này, bạn chắc hẳn đã chuẩn bị đầy đủ Sơ Đồ Tư Duy (Chương 7) của tất cả bài vở, cũng như đã tổng hợp được một danh sách những dạng câu hỏi ứng dụng khác nhau và các bước giải quyết chúng (Chương 11). Bạn chắc hẳn đã hoàn tất các bài tập, các đề án, các bài kiểm tra được giao và phân tích những lỗi mà bạn phạm phải trong đó (Chương 14). Giai đoạn chuẩn bị cuối cùng nên bao gồm việc ôn lại mọi thứ bạn đã học.Mục tiêu của bạn là đạt được năng lực tiềm thức.
Làm thế nào mà có những học sinh hoàn thành bài thi sớm mà vẫn đạt điểm 10, trong đó kỳ thi những học sinh khác lại làm bài không kịp? Câu trả lời nằm ở sự khá biệt về năng lực của hai nhóm học sinh này. Những học sinh luôn thiếu thời gian làm bài vẫn cần thời gian suy nghĩ và phân tích câu hỏi trước khi trả lời. Nói ngắn gọn, họ chỉ mới đạt được đẳng cấp năng lực trí nhớ
Những học sinh xuất sắc lại khác, luôn học để đạt được một đẳng cấp cao hơn. Đó là đẳng cấp năng lực tiềm thức. Họ ôn đi ôn lại kiến thức cho đến khi họ có thể trả lời câu hỏi theo bản năng mà ko cần phải động não quá nhiều để phân tích. Sự thành thạo về kiến thức cũng như phương pháp áp dụng giúp học tìm được cách trả lời cho câu hỏi một cách nhanh chóng, điêu luyện.
Cho nên, nếu bạn muốn đảm bảo kết quả tuyệt đối, mục tiêu của bạn là phải đạt được năng lực tiềm thức trong khi bạn học và ôn bài. Sau đây là một số yếu tố có thể giúp bạn đạt được điều đó:
Tạo ra một môi trường học tối ưu.
Để học hiệu quả, trước hết bạn phải tạo ra một môi trường học tối ưu. Bạn nên chọn việc học tại một nơi nhất định để tâm trí bạn có thói quen làm việc bất cứ lúc nào đó. Bạn nên chọn chỗ học có những điểm sau đây:

Phải có đèn sáng.
Môi trường có lợi cho bạn học nhất là nơi có đèn sáng, tốt nhất là đèn vàng. Lý do là vì bóng đèn huỳnh quang (ánh sáng trắng) rất chói và dễ làm bạn nhức đầu
Kiểm tra nhiệt độ.
Nhiệt độ quá cao sẽ khiến bạn buồn ngủ. Hãy cố hết sức để học ở một nơi có nhiệt độ lạnh hơn bình thường một chút. Lý do là vì nhiệt độ thấp hơn sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn. Nhiệt độ tối ưu cho não bộ là 19 độ C.
Tránh những thứ làm bạn mất tập trung.
Trừ khi bạn có tính kỷ luật cao hoặc có khả năng tập trung phi thường, bạn nên luôn luôn đảm bảo địa điểm học của bạn phải tránh xa những thứ làm bận mất tập trung như tivi, điện thoại, trò chơi điện tử, truyện tranh, tạp chí hoặc giường ngủ.
Đừng tham ăn quá mức.
Đừng ăn quá nhiều trước giờ học. Việc này thường khiến bạn buồn ngủ vì năng lượng và máu của bạn đều tập trung cho hệ thống tiêu hóa thay vì não. Cố gắng tránh ăn các loại thịt đỏ (thịt bò...) đường hoặc bột trắng (bánh ngọt...) trước khi học vì những loại thức ăn này làm giảm khả năng lưu trữ thông tin của não bộ.
Bật nhạc không lời.
Bật nhạc không lời vào bất cứ lúc nào bạn học. Việc nghe nhạc có tác dụng hỗ trợ cho sức mạnh não bộ. Loại nhạc tốt nhất cho việc học là loại nhạc Baroque vì loại nhạc này duy trì nhịp điệu sáu nhịp một phút giúp tâm trí bạn thư giãn để học.


Học riêng hay học nhóm?
Học riêng hay học nhóm tốt hơn? Tùy bạn. Học nhóm giúp bạn tổng hợp được năng lực và kiến thức của cả nhóm. Tuy nhiên, nếu bạn chọn học với những học sinh kỷ luật kém, bạn sẽ mất tập trung đãn đến hiệu quả kém và lãng phí thời gian. Cho nên, bạn nên tìm những học sinh có năng lực và kỷ luật cao hơn bạn. Bằng cách này, bạn sẽ được ảnh hưởng tốt hơn.
Việc học riêng mặt khác lại đảm bảo sự tập trung cao nhất, nhưng điều này cũng có nghĩa là bạn không thể chia sẻ hoặc so sánh bài tập với những học sinh khác.
Tốt nhất là bạn nên học riêng và thỉnh thoảng sắp xếp việc học nhóm.
Lên kế hoạch từ sớm.
Trước kỳ thi, hãy vẽ ra một thời gian biểu chi tiết sắp xếp những gì bạn cần học mỗi ngày cho đến ngày bạn bắt đầu thi môn đầu tiên. Việc này sẽ đảm bảo rằng bạn có đủ thời gian học hết tất cả các môn học cần thiết trước khi thi.
Bạn nên chuẩn bị thi sớm cỡ nào?
Bạn nên sắp xếp thời gian biểu đi ngược bắt đầu từ ngày thi môn đầu tiên của bạn. Bạn phải tính toán lượng thời gian bạn cần để hoàn tất việc ôn lại tất cả các môn học một cách hiệu quả. Cố gắng dành ra năm ngày dự phòng trong trường hợp bạn có việc khẩn cấp khác. Tuy nhiên, luôn luôn nghĩ rằng năm ngày dự phòng đó không tồn tại, nếu không bạn sẽ dễ bị sự trì hoãn cám dỗ.
Trải dài việc ôn bài cho mỗi môn học.
Thay vì nhồi nhét ôn một môn cụ thể như địa lý trong vài ngày liên tiếp, tốt hơn là bạn nên chỉ ôn một hoặc hai chương mỗi ngày trong một thời gian dài như mười ngày. Trải dài việc ôn tập cho mỗi môn học giúp tâm trí bạn có thời gian ghi nhớ chắc chắn hơn, cũng như sắp xếp lại những thông tin đã ôn, trước khi tiếp tục ôn những thông tin khác của cùng môn học đó.
Lên kế hoạch cho mỗi làm học mỗi ngày.
Xin nhớ rằng việc đạt được nhiều đỉnh điểm gợi nhớ thông tin nhất, bạn nên luôn luôn lên kế hoạch cho mỗi lần học dài tối đa là hai giờ đồng hồ.

Sau mỗi lần học, thu giãn ít nhất nửa tiếng trước khi bắt đầu lần học tiếp theo. Mỗi lần học của bạn nên chỉ được chia thành bốn gian đoạn nhỏ dài khoảng 25 phút mỗi giai đoạn. Luôn luôn nghỉ ngợi giữa các giai đoạn từ hai đến năm phút. Trước lúc nghỉ ngơi, tâm trí bạn nên thư giãn càng nhiều càng tốt
Lên kế hoạch ôn bài thứ ba và thứ tư.
Xin nhớ rằng để giữ tâm trí bạn trong trạng thái tốt nhất, bạn phải ôn lại những gì đã học sau mười phút, sau 24 giờ, sau một tuần và một tháng. Hai lần ôn bài đầu tiên (sau mười phút và sau 24 giờ) đã được tiến hành ngay khi bạn đang học trong học kỳ. Cho nên, bạn chỉ cần sắp xếp theo các giờ học cho đợt ôn bài thứ ba và thứ tư với từng môn học. Tôi đề nghị đợt ôn bài lần thứ tư của từng môn nên rơi vào đúng ngày trước khi thi môn đó.
Cách học trong mỗi lần.
Trong mỗi lần ôn bạn nên làm những việc sau đây:
Ôn lại bài ngày hôm trước.
Lý tưởng nhất là bạn nên tự kiểm tra lại tâm trí toàn bộ Sơ Đồ Tư Duy của chương sách bạn đã ôn lần trước mà không cần nhìn lại bài. Bạn cũng phải ôn lại các câu hỏi ứng dụng và bài tập trong chương cụ thể đó.
Ghi nhớ thông tin.
Về chương mà bạn chuẩn bị ôn, bạn nên xem lại toàn bộ các Sơ Đồ Tư Duy một cách chi tiết, sau đó sử dụng các hệ thống ghi nhớ như Hệ Thống Liên Kết và Hệ Thống Số để đảm bào bạn ghi nhớ 100% các ý chính. Bạn nên lặp đi lặp lại cho đến khi có thể nhẩm được Sơ Đồ Tư Duy trong tâm trí cả thuộc từng chi tiết.
Tổng ôn lại kiến thức trong ngày.
Việc này sẽ không đòi hỏi bạn quá nửa tiếng.
THỜI GIAN BIỂU HỌC TẬP


Dưới đây là ví dụ minh họa về cách tạo một thời gian biểu học tập cho riêng bạn. Trong ví dụ minh họa này, tôi sẽ giả sử rằng bạn phải thi các môn học dưới đây.

Môn học

Số chương

Ngày thi

Toán

Địa lý

Lịch sử

Vật lý

Hóa học

Văn học

10

12

10

12

10

12

18 tháng 11

28 tháng 11

22 tháng 11

24 tháng 11

25 tháng 11

27 tháng 11

Cụ thể là bạn nên ghi chú những điểm sau đây trong việc lên thời gian biểu:

1. Năm ngày dự phòng (13-17 tháng 11) được dành cho các việc khẩn cấp khác.
2. Chúng ta bắt đầu lập thời gian biểu bắt đầu từ ngày ôn thi cuối cùng. Ngày này là ngày trước khi bước vào giai đoạn dự phòng.
3. Đợt ôn bài cuối cùng, thường là lần thứ tư, được thực hiện vào một ngày trước khi thi mỗi môn. Ví dụ, đợt ôn bài môn sử cuối cùng là vào ngày 21 tháng 11, ngày trước khi thi môn sử.
4. Nên tổng hợp nhiều môn học trong một ngày ôn.
5. Trước khi bắt đầu một ngày học, nên ôn lại những gì đã ôn trong ngày hôm trước. Việc này được đánh dấu bằng hoa thị *.
6. Sau một tuần, nên tổng ôn lại những gì đã ôn trong tuần trước.
Thử đọc