Tôi Tài Giỏi, Bạn Cũng Thế - Chương 13

Tác giả: Adam Khoo

VÍ DỤ VỀ MỤC TIÊU TRONG HỌC TẬP
Tôi quyết tâm đạt điểm 10 môn toán trong kỳ thi cuối năm. Lợi ích và Nguyên nhân:
Đủ điểm đậu vào lớp chuyên ở trường trung học.
Đạt được mục tiêu học ngành y và trở thành bác sĩ.
Tôi muốn chứng tỏ cho tất cả bạn bè của tôi thấy rằng tôi có thể đạt điểm 10 môn toán.
Kế hoạch hành động:
Kế hoạch của tôi là thực tập các bài thi trong sáu năm trước cho đến khi tôi đạt 10 điểm trên từng bài thi. Tôi sẽ làm việc này hai lần một tuần (vào thứ hai và thứ năm). Hơn nữa, tôi sẽ dành hai tiếng một ngày để ôn lại từng chương sách.Thời hạn đạt mục tiêu là ngày 26 tháng 11 năm 2007.
VÍ DỤ VỀ MỤC TIÊU CHO SỨC KHỎE
Tôi quyết tâm đạt kết quả tốt trong kỳ kiểm tra sức khỏe hàng năm. Lợi ích và Nguyên nhân:
Để trở nên toàn diện ở trường
Để có nguồn năng lượng dồi dào
Để chứng tỏ rằng tôi có thể làm được
Kế hoạch hành động:

Chạy hai cây số vào mỗi tối thứ ba và thứ năm. Tập động tác bụng 50 lần và hít đất 100 lần mỗi buổi sáng.
Thời hạn đạt mục tiêu là ngày 14 tháng 10 năm 2007.
Áp phích mục tiêu.
Nếu mục tiêu không phải là thứ bạn xác định rồi bỏ qua một bên và thường chỉ xem lại sau một năm, mục tiêu là những việc bạn phải làm thường xuyên xem xét, ghi nhớ và hành động hướng đến chúng hàng ngày. Một thói quen tốt bạn chỉ cần có là bắt đầu một ngày mới bằng việc đọc đi đọc lại những mục tiêu trong cuốn sổ của bạn. Một phương pháp tốt khác nữa là bạn nên tóm tắt các mục tiêu trong học tập của bạn vào một tờ giấy lớn rồi dán lên tường. Bằng cách này, bạn sẽ luôn được nhắc nhở về mục tiêu ngay khi bạn vừa thức dậy mỗi buổi sáng. Dưới đây là một ví dụ minh họa về bảng tóm tắt mục tiêu bạn có thể tạo ra cho kỳ thi sắp tới của bạn.
Kết quả kỳ thi cuối năm 2007:
Anh văn: 9 điểm
Toán: 10 điểm
Vật lý: 10 điểm
Hóa học: 10 điểm
Địa lý: 9 điểm
Lịch sử: 9 điểm


Lý do tôi phải đạt những kết quả này là để thi đậu vào trường trung học chuyên Lê Hồng Phong. Tôi muốn chứng tỏ cho bản thân cũng như bạn bè thấy rằng tôi thật sự thông minh và có thể đạt những gì tôi muốn.
Thời hạn đạt mục tiêu là ngày 7 tháng 7 năm 2007.
LÊN KẾ HOẠCH CHO CUỘC SỐNG
Bên cạnh việc xác định mục tiêu trong bốn lĩnh vực trọng yếu trong cuộc sống (học tập/nghề nghiệp, sức khỏe/thể thao, tài chính/lối sống và gia đình/xã hội), bạn phải xác định những mục tiêu dài hạn cũng như những mục tiêu ngắn hạn, những mục tiêu ngắn hạn là những mục tiêu bạn muốn đạt được trong vòng hai năm tới.
Nhiều học sinh không cảm thấy có động lực thậm chí sau khi đã xác định tất cả các mục tiêu đạt điểm 10 vì họ không biết họ muốn làm gì trong tương lai xa sau này. Tôi luôn nói với các học sinh của tôi rằng họ sẽ không bao giờ có động lực trong học tập trừ khi họ biết được họ muốn làm gì trong tương lai. Nếu bạn không có định hướng rõ ràng về cuộc sống của bạn trong vòng mười tới mười lăm năm từ bây giờ, việc đạt được điểm 10 hoăc học một môn học không hề có ý nghĩa hay động lực nào thúc đẩy bạn.
Nói cách khác, nếu bạn có mục tiêu dài hạn trở thành một nhà chính trị hoặc thậm chí một tổng thống, bạn sẽ có động lực học lịch sử, kinh tế, chính trị. Bạn sẽ có động lực thi đậu vào trường trung học hạng nhất. Nếu bạn có mục tiêu dài hạn trở thành một diễn viên, bạn sẽ có động lực học văn học, tâm lý con người, truyền thông đại chúng, lịch sử. Bạn cũng sẽ thấy được sự cần thiết của việc thi đậu vào trường nghệ thuật.
Vậy thì, đây là lúc bạn bắt đầu mơ ước và quyết định bạn muốn làm gì trong vòng mười lăm năm tới. Những mơ ước về nghề nghiệp gì? Bạn mơ ước được làm cho công ty nào hay bạn mơ ước thành lập công ty riêng của bạn? Bạn muốn kiếm bao nhiêu tiền? Bạn muốn sống một cuộc sống như thế nào? Chiếc xe mơ ước của bạn như thế nào? Bạn muốn mình làm được những gì? Được đi du lịch nghỉ mát mỗi năm hai lần? Bạn còn muốn làm được gì nữa?
Những giấc mơ tương lai tuyệt đẹp này sẽ đem lại cho bạn ý nghĩa, niềm say mê, khát khao vượt trội được điểm cao và được tuyển vào những trường danh tiếng nhất. Khi bạn nghĩ về tất cả những ước mơ của bạn, hãy để trí tưởng tượng của bạn bay bổng để tạo ra được những gì bạn khát khao. Để làm được điều này, bạn cần phải để cảm xúc của bạn tăng vọt. Lý do là vì con người chúng ta có khuynh hướng làm việc theo cảm xúc chứ không phải theo lý trí.
Mội khi bạn đã ghi lại tất cả những ước mơ dài hạn của bạn, tôi muốn bạn biến chúng thành bản thiết kế trên một mảnh giấy lớn. Đây chính là bản thiết kế cuộc sống của bạn. Bạn có thể dán nó lên tường nơi mà bạn có thể dễ dàng nhìn thấy để tiếp thêm cảm hứng cho mỗi ngày. Không có giới hạn về những gì bạn có thể vẽ trên bản thiết kế cuộc sống của bạn. Tuy nhiên, sau đây là một số chi tiết quan trọng mà bạn cần phải thiết kế:
- Viết ra những gì bạn muốn đạt được một cách cụ thể.

- Viết ra thời hạn đạt được mục tiêu.
- Viết ra tuổi của bạn trong từng giai đoạn.
Thiết kế cuộc sống của bạn.
TRƯỜNG CẤP HAI PING YI.
16 Tuổi
- Đạt bảy điểm 10 trong kỳ thi cuối năm.
- Đạt loại xuất sắc trong kỳ thi tốt nghiệp cấp hai.
TRƯỜNG TRUNG HỌC VICTORIA.
16-18 Tuổi
- Đạt bốn điểm 10 trong kỳ thi tốt nghiệp cấp ba.


- Vật lý/ Kinh tế học/ Toán sơ cấp/ Toán trung cấp.
NGHĨA VỤ QUÂN SỰ.
18-21 Tuổi
- Vào trường sĩ quan Cadet.
- Đạt cấp bậc trung úy.
- Đạt loại tốt trong kỳ kiểm tra sức khỏe.
ĐẠI HỌC QUỐC GIA SINGAPORE.
21-24 Tuổi
- Đứng trong nhóm 1% sinh viên giỏi nhất trường.
- Tốt nghiệp với loại xuất sắc danh dự.


- Cử nhân ngành Quản trị kinh doanh.
TRỞ THÀNH CHUYÊN GIA ĐỘNG LỰC CUỘC SỐNG, CHUYÊN GIA TƯ VẤN KINH DOANH & TÁC GIẢ NỔI TIẾNG NHẤT.
24-26 Tuổi
- Bán 100,000 quyển sách trong một năm.
- Đạt được mức lương 20.000 đô/tháng.
TRỞ THÀNH ÔNG CHỦ CỦA ÍT NHẤT NĂM CÔNG TY VỀ TỔ CHỨC, GIÁO DỤC VÀ TƯ VẤN.
26-28 Tuổi
- Đạt được doanh thu hai mươi triệu đô mỗi năm.
- Tổng lợi nhuận là năm triệu đô mỗi năm.
ĐƯA CÔNG TY LÊN SÀN CHỨNG KHOÁN.
31 Tuổi
NGHỈ HƯU VỚI 100 TRIỆU ĐÔ TÀI CHÍNH.
35 Tuổi
CHƠI GÔN VÀ LÀM TỪ THIỆN.
36 Tuổi Trở Đi
CÁC MỤC TIÊU KHÁC.
Tậu chiếc xe hơi mơ ước BMW/Mercedes vào tuổi hai lăm.
Cưới một người vợ thông minh, xinh đẹp, đảm đang và có hai đứa con vào tuổi hai chín.
Mua ngôi nhà mơ ước – ba mươi tuổi.
Nhà biệt thự rộng 15.000 m2.
Có hồ bơi.
Có sáu phòng ngủ.
Có phòng giải trí ca nhạc, điện ảnh.
Đi du lịch nghỉ mát hàng năm với gia đình, ba mươi mốt tuổi trở đi.
THIẾT KẾ CUỘC SỐNG CỦA BẠN
Bạn đã sẵn sàng định hướng cho những thành tựu mà bạn muốn đạt được trong cuộc sống chưa? Tốt lắm, xin nhớ rằng bạn có thể đủ tiềm năng và năng lực để đạt những kết quả phi thường. Vậy thì bạn hãy thiết kế cuộc sống của bạn với niềm đam mê và niềm tin tuyệt đối. Chúc bạn vui vẻ với công việc thiết kế cuộc sống của chính mình!
Xác định mục tiêu cá nhân của bạn.
Khi hoàn tất, bạn có thể sử dụng bốn bước xác định mục tiêu để viết ra những mục tiêu cá nhân của bạn trong cuốn sổ tay hay nhật ký. Đây chính là tất cả những mục tiêu bạn cần phải đạt được để có một cuộc sống như bạn đã phác thảo trong bản thiết kế.
Thiết kế áp phích mục tiêu.
Bạn đã hoàn thành việc xác định mục tiêu chưa? Tốt lắm. Bây giờ, tôi muốn bạn hãy thiết kế một áp phích mục tiêu cho kỳ thi sắp tới của bạn. Vẽ lại những mục tiêu đó trên một tờ giấy lớn với nhiều màu sắc và hình ảnh. Dán tờ giấy này lên tường nơi bạn học bài ở nhà khi đã hoàn tất.
BƯỚC 1:
Viết ra tên kỳ thi sắp tới của bạn. Kế tiếp, liệt kê tên môn học và điểm số bạn muốn đạt được cho từng môn.
BƯỚC 2:
Viết ra ít nhất năm nguyên nhân và năm lợi ích của việc đạt kết quả thi trên.
BƯỚC 3:
Viết ra thời hạn rõ ràng (ngày tháng năm) bạn sẽ đạt được kết quả đó.
Xác định mục tiêu và não bộ của bạn sẽ tìm được cách thực hiện.
Trong khi xác định mục tiêu, một trong những niềm tin quan trọng nhất mà bạn phải có đó là tin rằng bạn có thể đạt bất cứ điều gì bạn khao khát. Bạn hãy lên kế hoạch cho cuộc sống của bạn với một niềm tin tuyệt đối như thế.
Thậm chí nếu vào lúc này bạn chưa chắc chắn được phương pháp để đạt mục tiêu, không có vấn đề gì cả. Cứ xác định mục tiêu đi. Nếu bạn có thể tìm đủ lý do tại sao bạn muốn đạt những mục tiêu đó, não bộ của bạn sẽ hướng dẫn bạn xác định con đường đi đến mục tiêu. Mục tiêu thật sự khiến não bộ chúng ta luôn minh mẫn và lĩnh hội tất cả những cơ hội xung quanh. Không có mục tiêu, chúng ta có khuynh hướng bỏ lỡ những cơ hội trong cuộc sống
Vậy việc xác định tất cả các mục tiêu nà có nghĩa bạn sẽ thành công sao? Không thể chắc chắn điều này, nếu mục tiêu của bạn không được hỗ trợ bằng những hành động vững chắc, mục tiêu sẽ chỉ mãi là ước mơ. Nhưng nếu bạn hành động để đạt được mục tiêu, những mục tiêu này sẽ trở thành hiện thực. Vậy thì chúng ta phải làm gì để tự thúc đẩy bản thân mình hành động? Hãy khám phá về việc này trong chương tiếp theo.Thử đọc