Ngày Xưa Có Một Con Bò - Chương 10

Tác giả: Camilo Cruz
DUYTRÌ MỘT KHU VỰC KHÔNG CÓ BÒ

Tôi luôn biết rằngmình nên tập thể dục nhiều hơn. Nhưng tôi luôn có hàng tá lý do để trốn tránhchuyện đó. Lý do ưa thích của tôi là “Tôi chẳng có chút thì giờ nào”. Tôi thấymình cứ liên tục giải thích với người khác rằng chuyện công việc, học hành, vàcác hoạt động xã hội khác đã ngốn hết thời gian của tôi như thế nào -mặc dùchuyện đó có hơi phóng đại. Tôi vận dụng cả một con bò rất đáng tin: Đâu phải tôi hoàn toàn ngồi ì ra đó đâu. Tôikhông đủ tiền để trở thành hội viên; tôi mập quá nên trước khi có thể đến phòngtập, tôi phải đến bác sĩ khám và tư vấn lịch tập an toàn; mà cũng tại vì tôikhông có thời gian... Cuối cùng tôi phải thừa nhận rằng tôi chỉ tự đùa cợt vớimình thôi. Nói rằng không có thời gian để tập thể dục thì cũng như nói sức khỏecủa mình không đủ là ưu tiên trong các hoạt động hàng ngày. Tôi quyết định giếtcon bò này và chỉnh đốn tại thời gianbiểu. Tôi từng luôn cảm thấy mỏi mệt. Bây giờ, sau vài tháng đi bộ, đạp xe, vàtập thể dục dụng cụ ba đến bốn lần một tuần, tôi nhiều sinh lực hơn, tôi xuốngđược vài kí lô và điều quan trong nhất tà tôi cảm thấy mình tốt hơn - không chỉvì đã tập thể dục, mà là vì tôi đã quyết tâm loại bỏ sự biện bạch này và đãkiên trì làm theo quyết định của mình.

-Helen, Otario,Canada

Kết quả cuốicùng của việc sống trong một môi trường không có là gì? Nếu chúng ta hỏi được Galileo, một trong những nhà khoa học lỗi lạc nhấtcủa mọi thời đại, ông có thể sẽ nói rằng đó là cuộc sống của sự thật. Vì nếu nhữngcon bò là dối trá, như chúng ta đã cóthể thấy không chỉ một lần trong tác phẩm của ông, thì việc sống trong sự mê hoặccủa nó là cho phép nó thống trị cuộc đời ta.

Cũng giống nhưnhiều người trong chúng ta đã phải vật lộn với những con bò đã được giáng xuống cho mình, Galileo đã phải đấu tranh chống lại sự dốt nát vànhững định kiến về hành trình mưu cầu kiến thức và sự thật của ông, và cuộc chiếnđó đã khiến ông bị ngược đãi và bị tống giam. Ở trường học, ông tranh cãi với tấtcả mọi người - các giáo sư, bạn học, các tác giả được ngưỡng mộ của sách giáokhoa - và trên hết, ông tranh cãi với Aristotle, nhà triết học Hy Lạp vĩ đại, người đãchết trước đó gần hai ngàn năm.

Lý do? Trong haingàn năm đó, trong lĩnh vực khoa học hầu như không có nhiều thay đổi, phần lớnlà do quan điểm của Aristotlevề tự nhiên vẫn là thứ duy nhất được thừa nhận. Aristotle đã đúng trong mọi vấn đề, vàkhông ai nghi ngờ gì về sự vững chắc trong các học thuyết của ông. Chẳng cầnthiết phải tái kiểm nghiệm, thử thách hoặc khảng định lại các học thuyết này,vì tự các học thuyết này đã chứng tỏ chúng luôn đúng. Galileo, trái lại, không tin một cách mùquáng.

Khoảng năm 1590,trong khi đang dạy toán tại trường đại học Pisa, ông quyết định đem một họcthuyết của Aristotle rakiểm chúng. Theo ngôn ngữ hiện đại, ông đã quyết định giết một con bò thiêng. Ông thích kiểm chứng cáchọc thuyết. Dù sao, đó cũng là cách để một học thuyết được thừa nhận là chânlý.

Nhưng trên hết,ông muốn cho học trò và đồng nghiệp của mình thấy rằng các học thuyết của Aristotle không phải làkhông thể sai.

Ông chọn ra mộttrong những lý thuyết nổi tiếng nhất của Aristotle. Aristotle đã từng nói rằng nếu bạn thả đồng thời mộtkhối nặng 5kg và mộtkhối khác nặng 0,5kg,khối 5kg sẽ rơinhanh gấp 10 lần so với khối 0,5kg. Trong gần hai thiên niên kỷ, người ta đã thừa nhận điều nàymà không hề kiểm chứng.

Galileo tuyên bố với học trò của mình: Haivật thể rơi từ trên không trung xuống cùng lúc thì chúng sẽ đáp xuống mặt đấtcùng lúc, bất kể chúng nặng bao nhiêu. Bất cứ ai thích kiểm định sự thật đều đượcmời đến để chứng kiến sự kiện đó vào sáng ngày hôm sau.

Theo lịch sử ghilại, sáng hôm sau, học trò của ông, cùng với một số người dân hiếu kỳ của thànhPisa theo chân Galileo đếnTháp Pisa. Một tay ông cầm quả tạ nặng 5kg, tay kia cầm quả tạ nặng 0,5kg và leo lên tòa tháp.Cả thế giới chờ đợi bên dưới.

Ai sẽ là ngườichiến thắng? Nhà hiền triết cổ đại Hy Lạp hay kẻ chống đối 25 tuổi từ Pisa? Đámđông xì xào bàn tán - một phản ứng thường thấy khi có kẻ nào đó dám chất vấn uyquyền. “Ông ta sẽ thua cho mà xem”. “Ông này bị khùng rồi”. “Ai có thể hiểu biếthơn Aristotle chứ?”.

Galileo tiến ra ngoài rìa của mái tòa tháp;đám đông lùi lại. Ông giơ tay ra và ném hai khối nặng ra khỏi mái tòa tháp. Haikhối nặng rơi xuyên qua không khí và đập xuống mặt đất chính xác cùng lúc.

Chỉ trong vàigiây, bóng tối dốt nát hai ngàn năm đã bị sự thật xua tan, và một kỷ nguyên mớicủa tư tưởng khoa học bắt đầu.

Chuyện gì có thểxảy ra khi bạn quyết định thử thách và rũ bỏ những niềm tin và các giả địnhchưa được kiểm chứng của mình? Tôi e rằng bạn phải trải qua một quá trình như Galileo đã làm để nhận rađiều đó. Tuy nhiên, tôi đảm bảo với các bạn rằng cuộc sống không phải lúc nàocũng như vậy.

Bạn thấy đấy,khi triệt tiêu những lời biện bạch, bạn chấp nhận hoàn toàn trách nhiệm cho sựthành công của bản thân. Bạn trở thành người kiến tạo vận mệnh của chính mình.Muốn thành công, có hảo ý và có ước mơ lớn không phải là những yếu tố duy nhấtcủa thành công. Đối với mọi ý tưởng vĩ đại làm thay đổi tiến trình của nhân loại,có hàng ngàn những ý tưởng khác không bao giờ thành hiện thực bởi vì những ngườinghĩ ra nó không có kế hoạch để thực hiện ý tưởng đó, hoặc có lẽ không bao giờbắt tay vào thực hiện. Con bò của họ ư? Không hành động.

Bước đầu tiên đểvượt qua sự tự mãn và sự tầm thường là triệt tiêu bất cứ sự biện bạch nào cảntrở chúng ta có hành động lập tức và kiên quyết. Tác giả Johrt Mason nói: “Ai cũngdi chuyển. Họ tiến lên, lùi lại, hoặc lừng khừng ì ạch. Sai lầm mà hầu hết mọingười mắc phải là họ nghĩ rằng mục đích chính trong cuộc đời là phải luôn bận rộn”.

Vấn đề không phảichỉ là bận rộn, mà bạn phải chắc chắn rằng các hành động của bạn phải đưa bạnhướng đến các mục tiêu và mơ ước của mình. Nếu bạn làm theo những bước được đềra trong chương trước, thì bây giờ bạn đã có kế hoạch để gạt bỏ những thái độgiới hạn và những niềm tin sai lầm đã ngăn cản bạn nhận ra tiềm năng thực sự củamình. Điều duy nhất bạn cần làm bây giờ là hãy đưa kế hoạch của bạn vào bước thựchiện.

Đừng phí thờigian xem xét và phân tích những thất bại tiềm tàng mà bạn có thể va phải trênđường đi. Nhiều người lên kế hoạch và luyện tập trước những thất bại của họ bằngcách phí phạm thời gian tiên liệu những tình huống xấu nhất.

Những người đạtđược chiến thắng oanh liệt chấp nhận các nguy cơ có thể xảy ra trong hành trìnhtìm kiếm thành công. Lòng can đảm, sự thôi thúc, sự nhận thức rằng mỗi giấc mơlớn đòi hỏi những hành động tức thời là những gì làm cho người thắng cuộc khácbiệt với những người thua.

Trong trò chơicuộc sống, bạn có thể là người chơi, cũng có thể chỉ là khán giả. Những ngườichiến thắng không chỉ đơn giản là những người tham gia; họ toàn tâm toàn ý vớimục tiêu của mình. Họ không biện minh. Không cần biết con bò của bạn như thế nào, chỉ có một cách an toàn duy nhất đểthoát khỏi nó - hành động.

Đừng để cuộc sốngtrôi qua. Hãy đột phá và giải phóng mình ra khỏi những con bò của bản thân, và bảo đảm rằng bạn không kết thúc cuộc đờimình giống như những người khác - trong những ngày cuối đời mới nhìn lại và ânhận, buồn rầu vì đã bỏ lỡ mọi cơ hội họ có để nắm bắt nhưng lại không làm.

Có lần tôi nghemột định nghĩa về địa ngục, và nó làm tôi lo sợ đến nỗi tôi đã phải hành động.Nó đại khái như sau: Địa ngục chính là vào cuối cuộc đời bạn phải đối mặt vớicon người mà đáng ra bạn đã trở thành - cứ thử tưởng tượng đến cảnh đó mà xem.

Hãy tham gia vàomỗi chuyến phiêu lưu mói với một niềm hứng khởi mới. Hãy thử thách những chuẩnmực. Phá vỡ một số quy luật. Lo lắng, sợ hãi và nghi ngờ không là gì ngoài nhữngcon bò đang cố gắng cướp khỏi bạn nhữnggiấc mơ và trói buộc cuộc đời bạn với sự tầm thường. Hãy luôn nhớ rằng không phảithất bại níu chân bạn, mà chính sự tâm thường khiến bạn không thành công.

William James,người được coi là cha đẻ của triết học hiện đại tại Mỹ, đã từng nói: “Hầu hếtchúng ta cảm thấy như thế mình sống thường xuyên trong cảnh bị một đám mây đè nặnglên người, bên dưới mức độ cao nhất của sự trong sáng trong nhận thức, sự chặtchẽ trong lý luận, hay sự vững vàng trong quyết định của chúng ta”.

James nhấn mạnhrằng khi so sánh với những gì chúng ta có thể đã hoàn thành được, dường nhưchúng ta chí mới nhận thức được một nửa. Chắc chắn chúng ta đủ khả năng đạt đượcnhững điều khác thường, vậy mà những gì chúng ta có lại rất đáng thất vọng. Vàcũng không phải năng lực của chúng ta có vấn đề. Chỉ là vì chúng ta đã tự áp đặtlên bản thân những giới hạn, niềm tin sai lầm và để cho vô số những con bò pháhoại tiềm năng thật sự của chính mình.

Vậy nên tôi mongbạn hãy nhận lấy thử thách này. Hãy sống một cuộc đời không có. Hãy sống thế nào để tất cả những giấcmơ của bạn đều có thể thành hiện thực và không chấp nhận bất cứ giới hạn nàokhiến bạn không thể đạt được những thành tựu trong đời. Đừng chỉ biết lên đườngđi tìm bãi nào để gặm cỏ; hãy lên đường để ước mơ lớn và đạt đến thành công! 


Thử đọc