Săn Tim Nàng - Chương 06

Tác giả: Hi Đại Tiểu Thư

Đánh dấu

Tên Vàng Làm Tín Vật
Lập đông, năm thức ba mươi hai đời Vũ Đế nước Đại Tấn.
Tĩnh Quốc Công phủ.
Nhìn thấy đồ cưới của mình được sắm về từng món từng món một, Nhạc Hoành càng ngày càng buồn bực không vui. Sài gia gửi thư đến, mùa xuân năm sau, đợi sinh nhật thứ mười sáu của Nhạc Hoành vừa qua thì sẽ đến Thương Châu đón dâu. Bấm ngón tay tính thì cũng chỉ còn nửa năm nữa thôi.
“Không ngờ hắn lại nóng lòng đến vậy!” Nhạc Hoàn đến gần muội muội đang ngẩn người của mình. “Thế cũng tốt, chứng tỏ trong lòng hắn có muội. Nếu là đại ca của muội, ta mà không thích thì có thể kéo dài bao lâu hay bấy lâu. A Hoành, muội nói có đúng không?”
Thấy Nhạc Hoành không thèm mình lấy một cái, Nhạc Hoàn đè vai nàng, thuận thế ngồi xuống bậc thang, nghiêng đầu nhìn Nhạc Hoành đang mặt buồn rười rượi. “Chuyện đã đến nước này, có vui hay không thì cũng phải vậy. Đại ca hứa với muội sẽ đưa muội đến Sài gia, nếu Sài gia không hợp ý muội… đại ca sẽ dẫn muội về Thương Châu, được không?”
Nhạc Hoành cười phì một tiếng. “Vì dỗ muội mà câu này đại ca cũng có thể nói ra được? Muội muội đã xuất giá mà còn có thể được đại ca dẫn về sao? Thật là cười rụng răng mất!”
Nhạc Hoàn gãi đầu mình. “Cùng lắm thì ở trong nhà cả đời, có đại ca đây!”
Hai huynh muội đang nói chuyện, bỗng thấy cửa phủ mở ra, phó tướng Tôn Nhiên của cha mặc áo giáp bạc, bước vội vào trong.
“Tôn thúc thúc…” Nhạc Hoành gọi một tiếng, thế nhưng Tôn Nhiên lại không nhìn, cũng không trả lời nàng, mặt đầy vẻ nghiêm trọng. “Đại ca, Tôn thúc thúc làm sao thế? Lẽ nào trong quân có chuyện gì sao?”“Huynh cũng không rõ…” Nhạc Hoàn nhìn vào trong nhà, lắc đầu nói: “Mấy ngày trước cha nhận được tin Lương Quốc đã điều binh khiển tướng, dường như có ý định tập kết. Có điều cha đã báo tin tức này đến Liêu Châu cho hoàng thượng biết. Chuyện sau đó… hynh cũng không biết nữa.”
“Lương Quốc vừa tiêu diệt Yến Quốc, chưa đầy một năm đã có hành động rồi sao?” Nhạc Hoành thoáng cảm thấy bất an. “Trước đó Sở Vương Kỷ Minh còn đích thân đến Liêu Châu chúc thọ hoàng thượng của chúng ta… Có lẽ sẽ không… vì đánh Tấn Quốc của chúng ta đâu…”
“Kỷ Minh nham hiểm xảo trá, ai biết hắn toan tính điều gì chứ.” Nhạc Hoàn đứng dậy. “Yến Quốc đã diệt vong, bây giờ Trung Nguyên chỉ còn lại Tấn Quốc chúng ta, Lương Quốc và Chu Quốc ở phía bắc. Ba nước mỗi bên chiếm giữ một phương, nếu có thể giữ thế lực ngang nhau thì có thể tránh được chiến tranh khiến sinh linh lầm than. Kỷ Minh hiếu chiến, cũng bừng bừng dã tâm, Lương Quốc giàu có, không thiếu chi phí cho quân đội. Chu Quốc có núi sông hiểm trở, yên ổn ở phương Bắc. Nếu Kỷ Minh thật sự có tính toán thì sau Yến Quốc, tất nhiên là Đại Tấn chúng ta. Cha đã sớm đoán được Kỷ Minh sẽ không an phận, cho dù hắn có dã tâm diệt Tấn Quốc thì chúng ta cũng sẽ không sợ chúng.
“Đại ca nói những lời này thật ra dáng, đúng là đầy nhiệt huyết.” Nhạc Hoành bật cười. “Hổ phụ vô khuyển tử, Nhạc thiếu tướng quân quả là không tầm thường.”
Nhạc Hoàn nhặt chiếc kích dài gác bên cạnh lên, quơ quơ trước mặt Nhạc Hoành. “Đã lâu huynh muội ta không so tài với nhau rồi, chi bằng đến thử kích của đại ca đi.”
“Muội sợ huynh chắc?” Nhạc Hoành đứng thẳng lên, rút một cây giáo dài trên giá binh khí ra, ước lượng một chút rồi nói: “A Hoành không giỏi tỉ thí với người khác nhưng nếu đại ca đã lên tiếng thì thử một chút cũng không sao. Huynh tuyệt đối không được nhường muội đấy.”
Lời vừa nói xong, mũi giáo đã đâm thẳng về phía cổ tay của Nhạc Hoàn. Nhạc Hoàn nhanh nhẹn né được, chiếc kích chặn mũi giáo của Nhạc Hoành lại, cười nói: “Hừ, làm thật đấy à? Xem đại ca dạy dỗ muội thế nào nhé!”
Thôi thúc nghe tiếng binh khí ở ngoài sân nên ló đầu ra nhìn rồi lắc đầu bất đắc dĩ. Lão bộc Trọng bá ở bên cạnh cũng nhìn ra và cười, nói: “Thôi hộ viện, võ công của hai vị tiểu chủ nhân đều do ông truyền dạy, theo ý ông, đại thiếu gia thắng một bậc hay là tiểu thư giỏi hơn đại ca mình?”
Thôi thúc hé miệng nói: “Nếu tiểu thư là nam nhi, nhất định… sẽ không thua đại thiếu gia.”
Trọng bá bật cười ha hả. “Ông nói thế thì tôi sẽ coi như đại thiếu gia của chúng ta lợi hại nhất. không nói nhiều với ông nữa, tiểu thư sắp xuất giá rồi, còn rất nhiều thứ phải chuẩn bị.”
“Ừ…” Trên mặt thôi thúc thoáng hiện lên vẻ không nỡ.
Trong lúc trò chuyện, Nhạc Hoàn đập mạnh một cái làm cây giáo trong tay Nhạc Hoành rơi xuống. Nhạc Hoành xoa cổ tay bị đau của mình, cáu kỉnh nói: “So một chút thôi mà, đại ca nhìn xem huynh cũng nghiêm túc quá rồi.”
Nhạc Hoàn khom người xuống nhặt cây giáo của Nhạc Hoành lên, cười nói: “Tỉ thí với A Hoành nhà chúng ta, sao có thể không nghiêm túc cho được. Lỡ không cẩn thận một cái, Nhạc thiếu tướng quân ta sẽ bị người ta cười chê mất. Không sao chứ?”
Nhạc Hoành nhướng đôi mày liễu, chỉ vào cây cung vàng, nói: “Hay là… chúng ta so tài bắn cung?”
Mặt Nhạc Hoàn tái mét, vội vã xua tay nói: “Thôi đi thôi đi, để huynh vào trong nhà xem cha và Tôn thúc thúc đang nói gì…”

Nhạc Hoành vịn gốc cây, khom lưng cười, mũi hừ khẽ vài tiếng.
“Kỷ Minh đã dẫn binh đến chỗ cách ngoại thành Thương Châu ba mươi dặm ư!” Nhạc Thịnh cả kinh, nói: “Quân đội Lương Quốc cũng mới có hành động khác thường vài ngày nay, cư nhiên có thể tập kết nhanh như thế sao?”
“Việc binh quý ở thần tốc. Quân Lương hành quân cấp tốc cả ngày lẫn đêm, xem ra là trù tính từ lâu rồi!” Tôn Nhiên cúi đầu nói: “May mà tướng quân đã có dự liệu từ trước, Thương Châu phòng vệ nghiêm ngặt, tin tức cũng đã đưa đến kinh thành. Chúng ta kiên quyết giữ thành, viện binh đến nhất định có thể giữ được Thương Châu!”
“Chúc thọ chưa tới nửa năm đã tấn công, khắp thiên hạ chỉ có Sở Vương Kỷ Minh là làm được.” Nhạc Thịnh nặng nề đặt tay lên góc bàn. “Nhạc gia ta trấn thủ Thương Châu mấy chục năm, chẳng lẽ sợ hắn sao. Truyền lệnh xuống, các cửa thành canh phòng nghiêm ngặt, không có lệnh của ta thì không được tự tiện ra vào thương châu!”
“Cha… chuyện này là…” Nhạc Hoàn ở ngoài cửa ngây cả người. “Lại có chiến tranh nữa à?”
Nhạc Thịnh nhìn đứa con trai đang há hốc mồm. “Kỷ Minh đã dẫn binh đến ngoại thành Thương Châu, cha lệnh cho con dẫn binh đến canh giữ cửa phía tây, không được có sai sót gì!”
“…Kỷ Minh…” Nhạc Hoàn thì thào. “Con tuân lệnh…”
Thấy đại ca từ trong nhà bước ra với vẻ mặt nặng nề, cúi người nắm chặt trường tiễn rồi bước nhanh ra ngoài, đầu không quay lại thì Nhạc Hoành chạy nhanh theo, gọi: “Đại ca, xảy ra chuyện gì vậy?”
Nhạc Hoàn dừng bước nhưng không quay đầu lại, ngập ngừng rồi nói: “A Hoành… Kỷ Minh dẫn binh đến ngoại thành Thương Châu rồi, đại ca phụng mệnh canh giữ cửa tây. Muội ở trong phủ, chăm sóc tốt cho mẹ và đệ đệ, biết chưa?”
“Đại ca…” Nhạc Hoành bước tới kéo lấy góc áo hắn.
Nhạc Hoàn quay người lại, tay nhẹ nhàng lau mồ hôi trên trán muội muội, nói với giọng yêu thương. “Sẽ không có chuyện gì đâu. Đánh bại quân Lương, đại ca còn phải đích thân đưa muội đến Sài gia. Đại ca rất mừng là muội không bị đưa đến Lương Quốc. Đừng trách cha nữa.”

Doanh trại quân Lương, ngoại thành Thương Châu.
Trong doanh trại của chủ soái, Kỷ Minh mặc áo giáp vàng, vuốt ve cây cung bạc, miệng mỉm cười. Thấy người đưa tin đến thì không ngẩng đầu lên, nói: “Thế nào rồi?”
Người đưa tin quỳ một chân xuống, nói: “Bẩm vương gia, theo kế sách của vương gia, mấy tháng trước đã có mật thám vào Liêu Châu, trước mắt kinh thành Liêu Châu của Tấn Quốc người người đều đang đồn đãi nói Nhạc gia của Tĩnh Quốc Công phủ bất mãn với việc Vũ Đế tứ hôn con gái mình cho Sài Chiêu. Nghe nói Vũ Đế vô cùng giận dữ, mắng cả nhà Nhạc Thịnh không biết tốt xấu, một nữ tử đã mất đi danh dự còn hy vọng gả cho nhà quyền quý gì nữa…”
“Còn gì không…” Kỷ Minh khẽ ngã người, hỏi khẽ.
“Không chỉ như thế!” Người đưa tin nháy mắt. “Không ngoài dự đoán của vương gia, gần đây Nhạc gia và Sài gia thường xuyên thư từ qua lại. Thuộc hạ đã làm theo căn dặn của vương gia, làm giả vài bức, bảo người của chúng ta ở Liêu Châu trình lên Vũ Đế…”
“Làm tốt lắm!” Kỷ Minh cười to vài tiếng. “Tin chắc sau khi xem những lời trong thư, có lẽ Vũ Đế không đơn giản là chỉ tức giận thôi nhỉ.”
Người đưa tin bước lên một bước, nói nhỏ: “Đương nhiên rồi. Nhiều ngày trước Nhạc Thịnh đã phát hiện quân ta có hành động nên thư xin cứu viện đã sớm được trình đến tay Vũ Đế, nhưng phía kinh thành Liêu Châu vẫn không có động tĩnh gì. Xem ra… Vũ Đế đã không còn tin tưởng Tĩnh Quốc Công phủ nữa, cũng không định quan sự sống chết của Thương Châu…”
“Lão già Vũ Đế tự phụ lại đa nghi, bề tôi nào không được lòng lão ta thì sẽ không sống nổi. Nhạc Thịnh làm việc cẩn thận bao nhiêu năm nay, không ngờ lại vì con gái mình mà khiến Vũ Đế nổi nghi ngờ.” Kỷ Minh kéo chiếc cung bạc trên tay mình. “Gia tộc Nam Cung ở Chu Quốc đã áp chế Sài gia bao năm nay, chúng không xứng là mối lo của ta. Nhưng Tấn Quốc không có Nhạc gia thì một trận là ngã ngay. Kỷ gia của Đại Lương ta mới thực sự là người nắm thiên mệnh, ngày nhất thông thiên hạ đã ở trong tầm tay rồi!”
“Mọi thừ đều là nhờ mưu kế của vương gia. Vương gia anh minh!”


***
Thành Thương Châu
“Cha.” Nhạc Hoàn chống mạnh cây kích xuống đất. “Mấy ngày nay quân Lương liên tục tấn công vào thành, thành Thương Châu phòng thủ kiên cố, Hoàn Nhi cũng không sợ chúng đến, nhưng… viện quân mãi mà không thấy động tĩnh gì, nếu thật sự phải tử thủ thì e là quân dân Thương Châu không thể trụ qua mùa đông giá rét được! Cha có tiếp tục gửi thư xin hoàng thượng mau phát binh chưa?”
Thấy Nhạc Thịnh im lặng không nói, Tôn Nhiên lên tiếng. “Thư à? Không mười thì cũng có tám chín bức nhưng vẫn không thấy bóng dáng của viện binh đâu… Tướng quân, có khi nào là do hoàng thượng tin lời sàm tấu… Định để mặc cho Thương Châu tự sinh tự diệt?”
“Sàm tấu? Lời sàm tấu gì?” Nhạc Hoàn quýnh lên. “Tôn tướng quân mau nói ra nghe xem nào.”
Tôn Nhiên thở dài một hơi, nói: “Ta cũng chỉ nghe đồn mà thôi. Liêu Châu đang đồn đãi là Tĩnh Quốc Công bất mãn với việc hoàng thượng tứ hôn con gái yêu của mình cho một kẻ không công danh của Sài gia… Thậm chí còn nói cha con và Chu Quốc… Haiz!” Tôn Nhiên không nói tiếp được nữa.
“Thật tức cười!” Nhạc Hoàn trừng mắt giận dữ. “Nhạc gia ta ba đời trấn thủ Thương Châu, không nhờ cha bày mưu nghĩ kế giữ cho biên giới vững vàng thì kinh thành có thể ca múa thanh bình sao? Thế mà con nghi ngờ Nhạc gia ta! Cha, thành Thương Châu này ta đừng thèm giữ nữa!”
“Láo xược!” Nhạc Thịnh tức giận nói. “Từng câu từng chữ con vừa nói đều là tội đại nghịch rơi đầu. Tôn tướng quân là người của mình, nhưng nếu truyền đến tai hoàng thượng ở kinh đô, không đợi Kỷ Minh tấn công Thương Châu, Nhạc gia chúng ta đã chết không chỗ chôn rồi!”
Nhạc Hoàn vội vã quỳ xuống, cúi gằm mặt không dám nói chuyện nữa.
Tôn Nhiên thấy Nhạc Thịnh nổi cơn thịnh nộ thì vội khuyên can. “Tướng quân đừng giận. Chuyện quan trọng nhất trước mắt là làm thế nào để giữ được Thương Châu. Nếu hoàng thượng thực sự định bỏ mặc chúng ta…”
“Cha.” Mắt Nhạc Hoàn sáng lên, chần chừ rồi nói. “Hay là… cầu cứu Sài gia… Sài Chiêu và A Hoành đã định chuyện hôn sự, có lẽ sẽ…”
“Câm miệng!” Nhạc Thịnh nghiêm nghị ngắt lời hắn. “Hoàng thượng đã nghi ngờ chúng ta cấu kết với Sài gia, nếu đi cầu xin Sài gia đến giải cứu mối nguy của Thương Châu, há chẳng phải đã làm theo ý kẻ địch, tội cấu kết càng thêm rành rành như núi!”
“Nhưng mà…” Nhạc Hoàn còn muốn nói thêm vài câu thì bị Tôn Nhiên ngăn lại, nháy mắt và lắc đầu với hắn.
“Con ra ngoài đi.” Nhạc Thịnh xua tay.
Tôn Nhiên kéo tay áo Nhạc Hoàn, lôi hắn ra ngoài.
“Tôn thúc thúc.” Nhạc Hoàn quay đầu nhìn cửa phòng đóng chặt. “Sao thúc không giúp con khuyên nhủ cha. Thúc và con đều biết nếu không có viện binh và lương thảo, khi mùa đông đến, Thương Châu hoàn toàn không trụ được bao lâu nữa.”
“Tướng quân rất cố chấp, đâu phải con không biết.” Tôn Nhiên lại kéo Nhạc Hoàn đi thêm vài bước, nén giọng thật khẽ. “Theo ý ta, cầu xứu Nhạc gia không phải là không thể.”
“Tôn thúc thúc…” Mắt Nhạc Hoàn sáng lên.
“Nhưng chuyện này tuyệt đối không thể để lộ ra, càng không thể truyền vào tai hoàng thượng ở Liêu Châu.” Tôn Nhiên cảnh giác nhìn quanh quất bốn phía. “Thiếu tướng quân, con cảm thấy chú cháu nhà họ Sài thật sự có thể trông cậy vào sao?”
Nhạc Hoàn chần chừ nói. “Tuy chỉ quen biết có mấy ngày nhưng ấn tượng của con với Sài gia rất tốt. Sài quận vương điềm đạm, trí tuệ, Sài Tịnh con gái ông ấy cũng không thua kém đấng nam nhi. Còn Sài Chiêu kia… có thể bất chấp tất cả để cứu A Hoành… Tôn thúc thúc, con cảm thấy có thể thử xem sao.”
“Chuyện này không được chậm trễ.” Tôn Nhiên hạ quyết tâm, nói: “Thiếu tướng quân tìm một tín vật của tiểu thư rồi phái một thân tín đến Thương Sơn của Chu Quốc mặt mặt chú cháu nhà họ Sài một chuyến. Sài gia xuất thân nhà võ tướng, kỵ binh dũng mãnh, nếu thật sự phát binh cứu trợ Thương Châu ta…”
Lời còn chưa nói xong, Nhạc Hoàn đã vội bước đi thật nhanh. “Tôn thúc thúc yên tâm, cứ giao cho con.”
Nhạc Hoàn lén vào phòng của muội muội, nhìn quanh một lượt, mắt nhìn chằm chằm vào hộp đựng tên của Nhạc Hoành.
“Tên vàng!” Nhạc Hoàn mừng thầm trong bụng. “Chính là nó!” Nhạc Hoàn đang định rút một mũi tên ra thì ngoài cửa đã có người tằng hắng vài tiếng.
“Đại ca, huynh chui vào khuê phòng của muội làm gì vậy?” Nhạc Hoành khoanh tay, nhẹ nhàng nói: “Còn lén trộm đồ của muội nữa.”
“Đâu có!” Nhạc Hoàn rụt tay lại. “Mỗi một mũi tên của muội đều đã qua tay của đại ca, đại ca muốn lấy một mũi mà muội lại nhỏ mọn thế ư?”
Nhạc Hoành bước tới lấy hộp đựng tên xuống. “Nếu huynh thật sự thích nó thì có lấy hết cũng không sao. Nhưng hôm nay huynh cứ lén lén lút lút, nhất định là có âm mưu gì đó. Nếu huynh không nói rõ ràng thì đừng hòng lấy đồ của muội đi!”
Nhạc Hoàn sốt ruột nên bèn kể hết mọi chuyện đã thương lượng với Tôn Nhiên cho nàng nghe. “Đại ca cũng không muốn gạt muội, A Hoành là người hiểu chuyện, nói vậy chắc muội cũng biết nên làm thế nào.”
Nhạc Hoành cúi đầu nhìn hộp tên, do dự nói: “Đại ca, cha nói không sai, một khi Sài gia phát binh cứu viện chúng ta thì chẳng phải rơi vào bẫy của kẻ gian rồi ư…”
“Đầu óc cứng nhắc!” Nhạc Hoàn lập tức giật lấy hộp tên của Nhạc Hoành. “Giờ là lúc nào rồi. Bảo vệ Thương Châu mới là việc cấp bách nhất, những chuyện còn lại đợi xong xuôi hãy nói, thế mà muội cũng không hiểu sao? Muội cũng đâu muốn Kỷ Minh phá được thành, lúc đó mẹ và đệ đệ cũng chỉ có đường chết. Tiểu đệ còn chưa đầy một tuổi…”
Nhạc Hoành bỗng thấy mềm lòng. Cau đôi mày liễu lại không nói gì, một lát sau mới lên tiếng. “Hắn… nhìn thấy mũi tên vàng, thật sự đến Thương Châu giúp chúng ta ư?”
“Vậy thì phải hỏi A Hoành muội rồi.” Nhạc Hoành rút một mũi tên vàng ra, nhìn chằm chằm vào chữ “Hoành” trên đó, khẽ thở dài một tiếng. “Chỉ mong trời thương Thương Châu, trời thương Nhạc gia…”Thử đọc