Quảng Trạch Cựu Sự Chi Nhất - Chương 24

Tác giả: Cẩm Dương Thiên

Đánh dấu

Trận Chiến Quy Vực
Mùng tám tháng Tư năm Hòa Lạc thứ tư, ba mươi vạn liên quân Tây Nhung và Hồng Châu đóng tại Quy Vực, giằng co từ xa với mười lăm vạn người của Nhiễm Thanh Hoàn, trận chiến này đánh ròng rã suốt ba tháng, là trận chiến thảm thiết nhất nhưng cũng ngoạn mục nhất trong lịch sử Quảng Trạch đại đế chinh chiến Cửu Châu.
Mặc dù đã qua tiết Thanh minh, Quy Vực vẫn ngập ngụa tử khí, nơi này giống như xưa giờ đều chỉ có hoang vu mênh mông và núi đá vô tâm vô tình, chỉ có lũ quạ đen đến theo sự chết chóc và thịt thối, là sinh vật hiếm hoi ngoại trừ con người ở nơi đây.
Nhiễm Thanh Hoàn dõi nhìn cổng thành xơ xác tiêu điều, thở dài khe khẽ, không biết là nói với phó tướng Lý Dã bên cạnh hay đang độc thoại: “Cẩm Dương lúc này chỉ sợ đã là pháo hoa theo nước chảy…”
Ở nơi cỏ mọc oanh bay, làm sao có thể tưởng tượng ra sự vật lộn của mọi người trên vùng đất cằn cỗi như vậy? Dù là tướng quân tay cầm đồ đao hành nghề giết người, cũng không thể không cảm khái. Lý Dã hơi cúi đầu: “Tướng quân, sắc trời đã muộn, phải về doanh rồi.”
Nhiễm Thanh Hoàn lại không đáp, tiếp tục: “Lý huynh biết tại sao nơi này có tên là Quy Vực không?”
Lý Dã hơi ngẩn ra, không rõ tại sao gã hỏi vấn đề như vậy, nhưng tuân theo bản năng của quân nhân, hắn vẫn nói theo đúng tiêu chuẩn: “Mạt tướng kiến thức nông cạn, chỉ nghe người ta nói nơi này địa hình hiểm ác, hoàn cảnh ác liệt, đất đai cằn cỗi, quanh năm gió xuân không tới. Tiếng trên núi nghẹn ngào, nghe như vạn quỷ khóc đêm, vì thế người Tây Nhung gọi nó là Quỷ Vực, sau đó chắc là tiếng phổ thông sợ xui xẻo, liền lấy hài âm ‘quy’.”
“Quy ư…” Nhiễm Thanh Hoàn kéo ngựa quay đầu, thúc nhẹ bụng ngựa, “Về thôi, sớm ngày công hạ tòa thành này, các tướng sĩ cũng sớm ngày trở về.”
Lý Dã đuổi theo, hơi kinh ngạc: “Chưa đánh đã nói chuyện trở về, tướng quân không sợ ảnh hưởng ý chí chiến đấu của quân ta sao?”
“Nếu thực sự sống tốt thì ai mà muốn vứt bỏ vợ con đi đánh giặc? Với ta mà Lý huynh còn dùng giọng quan làm gì,” Nhiễm Thanh Hoàn khoan thai biếng nhác lắc lư theo sự xóc nảy của ngựa, khiến người ta không nhịn được cảm thấy gã sẽ ngay lập tức hát điệu tiêu dao thông tục của các thi nhân vân du, “Vả lại ta muốn về hay không, thì liên quan gì đến ý chí chiến đấu của quân ta? Con người nhàn rỗi sẽ muốn cảm khái một chút, mà giặc thì vẫn phải đánh.” Dứt câu, gã lại thật sự ngâm nga một khúc hát không biết của vùng nào, dáng vẻ lông bông như bạch mã thiếu niên vừa du xuân đạp thanh trở về có thể thấy ở khắp nơi trong thành Cẩm Dương.Lý Dã lắc đầu, người khác không biết, riêng hắn lại rõ, đèn trong lều vị tướng quân này hàng đêm đều sáng đến canh tư, trước mặt người ta gã tựa hồ mỗi lần đều là dáng vẻ tính trước kỹ càng, nhưng trận chiến này rốt cuộc có bao nhiêu hiểm ác… Không, hoặc phải nói là, Yên Kỳ có gan bất chấp sai trái tày trời công nhiên đứng ra, lại có bao nhiêu hiểm ác! Cục diện hỗn chiến trước mắt sắp hình thành, tại sao Yên Kỳ không tiếp tục giấu tài tọa sơn quan hổ đấu, tội gì tự bộc lộ thực lực trở thành cái đích cho mọi người? Với ánh mắt những người đó, chẳng lẽ không nhìn rõ? Vương gia rốt cuộc muốn làm gì? Tướng gia rốt cuộc lại muốn tạo thành cục diện gì?
Lý Dã há miệng, song không biết tại sao mà chẳng cách nào hỏi ra miệng, bóng lưng người nọ ở phía trước lảo đảo gõ nhịp hát vang, là hắn cả đời đều không thể vượt qua ư…
Lý Dã giở bản vẽ ra, đôi mày quá dày nhăn lại, ngón tay lướt qua trên đó, hoa đèn bùng lên, khóe mắt hắn giật giật, nếp nhăn trên trán dường như càng sâu hơn: “Tướng quân, Quy Vực là nơi điển hình một người thủ quan vạn người không phá nổi, ba mươi vạn liên quân Tây Nhung và Hồng Châu ở đây, quân ta lại chỉ có mười lăm vạn người…” Hắn đã nghe nói về trận chiến ở Mỹ Nhân quan của Nhiễm Thanh Hoàn, thế nhưng hiện tại không có một Hoàng đế mạt đại ngu ngốc đến mức tự nhảy xuống cái hố gã đào.
“Cho nên?” Nhiễm Thanh Hoàn rúc vào ghế, hai chân không quy không củ gác lên bàn, “Có phải ngươi cảm thấy trận này là một sai lầm hay không?”
“Mạt tướng ngu dốt.”
“Hồng Châu, Lĩnh Đông, Tây Nhung, Bắc Thục, Nam Thục, Linh Châu, Mẫn Châu…” Nhiễm Thanh Hoàn đột nhiên lần lượt kể ra tên của Cửu Châu, “Tây Nhung ngươi nhìn thấy rồi, đất đai cằn cỗi, vùng tuyết nguyên Bắc Thục quanh năm khó tan, đồng cỏ Lĩnh Đông căn bản không nuôi nổi nhiều nhân khẩu như vậy, nhiều năm qua đã có ý xâm phạm…” Đôi mắt phượng của gã chợt lóe lên một luồng sáng, sắc bén như danh kiếm đốt trong liệt hỏa, “Ngươi nói chúng ta chiếm vùng cá gạo Yên Kỳ, nếu không phấn võ đi trước, chẳng lẽ không phải chỉ có thể chờ người ta xâm lược?! Ngươi cho là chúng ta không đánh Lĩnh Đông, thì Hồng Châu sẽ chịu để yên à? Lữ Diên Niên từ lâu đã có tâm tiếm việt, có ý tranh giành, thiên hạ này chính là một ván cờ, lão đã cầm quân đen đi trước, nếu để lão tiếp tục tạo thế, chúng ta sớm muộn ngay cả kích thước của Cẩm Dương cũng không bảo toàn được, những điều này Lý huynh lại không hiểu ư?!”
Lý Dã giật mình, Nhiễm Thanh Hoàn rất ít dùng lời hăm dọa, mà lần này từng chữ vang dội, cơ hồ khiến hắn có cảm giác bị bóp cổ ngạt thở.
“Lại thêm cha vợ Bắc Thục của Trịnh Việt, ngươi nghĩ lão gả một nữ nhi thiên kiều bá mị đến đây là yên rồi à? Nếu khi đó Trịnh Việt đánh Lĩnh Đông có một chút chùn tay, chỉ sợ hôm nay chúng ta đối mặt sẽ không chỉ là liên quân hai nước đâu!” Nhiễm Thanh Hoàn cười gằn một tiếng.
Lý Dã hờ hững.
Vẫn nói tin hết vào sách chẳng bằng không sách, mấy ông thánh hiền đánh rắm cũng thơm đó, lúc họ ân cần dạy bảo có từng liệu được lòng người? Nhưng lòng người hiểm ác không phải đôi khi chỉ vì sống sót thôi sao? Số ít là vì dã tâm mà chiến, song đại đa số chẳng phải vì ấm no đơn giản ư?
Yên Kỳ, sai là sai ở khu vực quá tốt, phong cảnh thiên hạ tổng cộng chỉ có vài nơi, mà mình ngươi chiếm hết ba, bảo những người khác làm sao thoải mái nổi?
Thất phu vô tội, mang ngọc có tội.
“Huống hồ,” Nhiễm Thanh Hoàn cười cười, vẻ mặt không mấy văn nhã, “Tính ta và Trịnh Việt đều không phải là loại co đầu rụt cổ.” Một câu nói ngông cuồng, lại khiến nhiệt huyết trong lòng người ta dâng trào.
“Nào nào nào, bọn họ ba mươi vạn người thì sợ gì? Thủ tướng Tây Nhung Ôn Long Dược danh hổ tướng không sai, nhưng ở nơi chó ăn đá gà ăn sỏi này nhiều năm, đã sớm không còn hùng tâm tráng chí gì, hiện tại bị Lữ Diên Niên bắt chó đi cày thay trâu, sợ rằng trong lòng đang oán khí ngút trời. Người Hồng Châu thế chính thịnh, một lòng muốn bình định thiên hạ, đâu quan tâm nhà người khác dân sinh khó khăn? Ba mươi vạn người này, theo ta thấy cũng chẳng khác gì ba vạn người đâu?”
Lý Dã gật đầu: “Tướng quân nói có lý. Nhưng tướng quân đã nắm chắc thắng lợi như vậy, cần gì ngày ngày đêm đêm không ngủ? Chẳng lẽ là chưa quen khí hậu?”

Nhiễm Thanh Hoàn hơi á khẩu, có điều da mặt gã trước nay không tệ, bị vạch trần cũng không xấu hổ, lập tức trợn mắt: “Ngươi chưa từng nghe câu trên tâm lý coi thường địch nhân, trên chiến thuật coi trọng địch nhân à?”
Lúc này người Quy Vực cũng đang mất ngủ, tướng quân không mặc giáp đứng trên thành lâu quan vọng, trong gió đêm vi vu không biết truyền đến tiếng ai nức nở, một khúc “Hành lộ nan” của ai, âm cuối mơ hồ bị cuốn vào tư niệm không ngừng nghỉ, quạ kêu khản tiếng.
Trên quần áo xắn lên rõ ràng là mấy miếng vá, vị tướng quân tóc mai đã hoa râm.
Ở đây là có thể nhìn thấy đại doanh Yên Kỳ, người được truyền tụng thủ đoạn quỷ quyệt kia ở ngay nơi không xa, dẫn mười lăm vạn tinh binh của gã, ẩn ẩn hàm chứa một sức mạnh áp bách. Cảm giác như vậy, nhiều năm qua Ôn Long Dược đã từng gặp nhiều lần, đó là cảm giác cường địch áp sát, khiến ngươi không thể không quên đi hết thảy, xá sinh vong tử mà chiến đấu, chiến đấu, tiếp tục chiến đấu.
Nhưng hiện giờ, lão thật sự còn dũng khí chiến đấu ư? Sự huy hoàng của Ôn Long Dược tướng quân Tây Nhung đều đã trở thành lịch sử rồi. Những chuyện quá khứ đó, lại có khác biệt gì với thứ chưa bao giờ tồn tại đâu?
Trong cuộc hỗn chiến này, so với Hồng Châu và Yên Kỳ cùng cường thịnh, lựa chọn tốt nhất của Tây Nhung đương nhiên là giấu tài trước, chọn một phương để dựa vào. Song Bắc Thục hiện tại tiến lùi đều có đường, mà Tây Nhung, một khi trở mặt với Cẩm Dương Trịnh Việt, thì làm thế nào đều không thể vãn hồi, chẳng lẽ quốc chủ thật sự cho rằng chỉ bằng sức của cá nhân người kia là có thể ngăn cơn sóng dữ?
Người Hồng Châu…
Rõ ràng là muốn bát châu quy về, nào có ý cần vương!
Ôn Long Dược lắc lắc đầu, người Hồng Châu thế nào khoan tính, mười lăm vạn người của Nhiễm Thanh Hoàn đang gần ngay trước mắt. Có điều, người đó còn thật sự cho rằng chỉ dựa vào một nửa binh lực là có thể hạ Quy Vực vững như thành đồng sao? Lần này gã lại sẽ dụng binh như thế nào đây…
“Xem ý Trịnh Việt thì chắc là khảo văn sử?” Cẩm Dương đột nhiên truyền ra tin tức, chế độ khoa khảo bắt đầu thực thi rộng rãi, người đọc sách trong sơn dã không có tiếng tăm gì cũng có thể thành môn sinh thiên tử, Anh Ti tự mình đưa tin tức đến cho Nhiễm Thanh Hoàn.
Về chuyện khoa khảo còn là Nhiễm Thanh Hoàn vô tình đề cập với Trịnh Việt, không ngờ tại thời khắc hỗn loạn ai nấy đều lo lắng như vậy, hắn lại có thể nghĩ ra biện pháp này. Tại Trung Quốc cổ đại, khoa khảo đương nhiên là có văn có võ, song niên đại nhiễu nhương trước mắt chính là thời điểm các lộ anh hùng triển thân thủ, kiếp sống quân lữ và chiến trường chạm vào là nổ chính là lò luyện danh tướng, văn thần mà các quốc không chú ý, mới chân chính là phục bút quan trọng nhất quyết định thành bại của trận chiến này. Huống hồ, làm vậy các quốc đều nhìn thấy sự nhàn nhã của Yên Kỳ, sầu gì nhân tài… Nước cờ này của Trịnh Việt đúng thật là sâu xa.
Anh Ti tròn mắt: “Văn sử…” Giống như nghe thấy chuyện gì khó tin nhất – quả nhiên, là ý tưởng mọi người còn chưa thể lý giải. Nhiễm Thanh Hoàn cười cười: “Nha đầu, bút mực phục vụ.”
“Lý phó tướng, hôm nay tướng quân đã về doanh rồi.”
Lý Dã nghe vậy ngẩng đầu lên, bỏ bản vẽ đã bị mình vò cả trăm lần xuống: “Hôm nay sớm nhỉ, tướng quân tận hứng chưa?”
“Tướng quân hôm nay đi săn thú, thu hoạch khá nhiều.” Trả lời là thân vệ binh của Lý Dã tên Triệu Phủ Thần, người này dũng mãnh, sức địch mấy chục người, trước kia từng chịu ơn cứu mạng của Lý Dã, thà rằng khuất tài làm vệ binh để báo ơn tái tạo.
Lý Dã nghe giọng điệu hắn rất tức giận, nghiêng đầu nhìn hắn: “Sao vậy, chẳng lẽ tướng quân đắc tội ngươi?”
Triệu Phủ Thần hầm hừ nói: “Không dám, chẳng qua cảm thấy tướng quân thật sự không coi an nguy của tam quân ra gì.” Dừng một chút, hắn lại tiếp, “Đến đây gần nửa tháng rồi, cả ngày cưỡi ngựa đấu chó, chỉ thiếu lập sòng trong soái trướng, hắn nghĩ lĩnh binh là trò đùa chắc?! Thật sự… không ra thể thống gì!”
Lý Dã cười cười: “Ngươi nhìn tướng quân như vậy à?”
Triệu Phủ Thần nhíu mày: “Mạt tướng đi quá giới hạn.”
Lý Dã lắc đầu, rảo bước đến soái trướng: “Tướng quân ư… Bằng ngươi hiện tại là chưa hiểu được, không thì tại sao y là tướng ngươi là lính… Trong thiên hạ người dám dùng y, có thể theo được mạch suy nghĩ của y, sợ là chỉ có…” Đoạn còn lại tiếng cách khá xa nên Triệu Phủ Thần không nghe thấy, hắn ngây người nhìn Lý Dã, nam tử ngoài mặt nho nhã lễ độ mà bên trong cuồng ngạo đó, qua cuộc nói chuyện vừa rồi, lại nhìn thấy vẻ ngủ đông thoáng qua trong thần sắc người kia.


Nhiễm Thanh Hoàn…
Khi Lý Dã đến soái trướng, Nhiễm Thanh Hoàn đang chỉ huy thân binh ba chân bốn cẳng nướng thịt thú rừng, tướng quân trẻ tuổi lâm thời ngậm một cọng cỏ khô, lông bông lang bang vắt chân ngồi kế bên, thấy Lý Dã liền huýt sáo, lôi cọng cỏ ra khỏi miệng: “Chẳng lẽ Tiểu Dã nghe mùi thơm mò tới?”
Lý Dã nhìn bốn phía, thong dong cười: “Tướng quân hôm nay về sớm quá, sợ là những ngày an ổn của chúng ta cũng sắp kết thúc rồi?”
“Ngươi đã biết rồi?”
“Tướng quân khó đoán, mạt tướng chưa dám vọng ngôn.” Lý Dã vẫn dùng giọng quan như bình thường, thái độ kính cẩn.
Nhiễm Thanh Hoàn đứng dậy, vỗ mạnh bả vai Lý Dã, bỏ lại một câu: “Đức hạnh thối.” Liền ra khỏi soái trướng.
“Đức hạnh thối?” Lý Dã chớp chớp mắt, khá rầu rĩ.
Nhiễm Thanh Hoàn vươn vai, dõi mắt nhìn, bốn bề mênh mang, quần sơn hoang vu nhấp nhô chạy dài, tiếng gió và tiếng ngựa hí như tang ca của ai không ngừng vọng lại.
“Bên kia núi vẫn là núi.” Giọng điệu gã nói chuyện như một lão đầu tử từng chán chường lang bạt, thình lình, thanh tuyến trong veo của Nhiễm Thanh Hoàn cao lên, “Lý Dã, thay ta truyền lệnh tam quân, giờ Thân ăn cơm, mọi người ăn uống no nê, mang đủ lương khô, xuất phát ngay trong đêm!”
“Tuân lệnh!”
***
Lan Tử Vũ vội vàng chạy tới thư phòng của Trịnh Việt, đột nhiên bị người ta gọi lại.
Hắn dừng bước, quay đầu nhìn lại, thấy mấy nữ tử xinh đẹp mặc cung trang đứng đó, người chính giữa ôm trong tay cẩm bào tơ vàng lông đuôi khổng tước, trang phục hậu phi, vóc dáng thon thả, tóc mây má hồng, trên trán có một điểm chu sa, nhan sắc khuynh thành, dù là Lan Tử Vũ cũng không khỏi thoáng thất thần, một lúc lâu mới nhớ ra vị này là Thích Tuyết Vận Cẩm Dương vương phi mới cưới về.
Hắn hơi lui nửa bước, cúi đầu thi lễ: “Vi thần tham kiến vương phi.”
Thích Tuyết Vận ưu nhã hoàn lễ: “Lan thái phó. Thiếp vốn không nên làm mất thời gian của Thái phó, chỉ là tiện thiếp có một việc nhờ vả, mong Thái phó không nề hà vất vả.”
Lan Tử Vũ thấy thần sắc nàng và thứ trên tay, lập tức hiểu ngay: “Vương phi quá lời rồi, ngài muốn vi thần mang đồ đến cho Vương gia?”
Thích Tuyết Vận khẽ cắn đôi môi anh đào, đưa áo bào cho Lan Tử Vũ: “Độ này Vương gia trăm công nghìn việc, tướng gia lại không ở Cẩm Dương, thiếp thân lo lắng cho thân thể Vương gia, hiện giờ trời còn se lạnh, sợ bọn hạ nhân không biết nóng lạnh, bèn tự tay may tấm áo bào này, thiếp thân không dám quấy nhiễu Vương gia, mong Thái phó mang đến giúp, thủ công cố nhiên vụng về, nhưng là tâm ý của thiếp.”
Lan Tử Vũ vội dùng hai tay nhận lấy: “Vương phi yên tâm, vi thần nhất định không nhục mệnh.”
“Như thế, làm phiền Thái phó rồi.” Thích Tuyết Vận nhìn thoáng qua hướng thư phòng, lại cúi chào, bấy giờ mới cáo từ rời khỏi.
Trịnh Việt lúc này đang xem một lá thư, mật tín quân cơ, Anh Ti gió bụi mệt nhoài ngồi ở một bên, hiển nhiên là vừa trở về từ chỗ Nhiễm Thanh Hoàn.
Lúc Lan Tử Vũ đi vào, nhìn thấy mặt mày Trịnh Việt hơi hơi nhăn lại, không biết bên phía Nhiễm Thanh Hoàn tình hình ra sao rồi.
“Thái phó đến rồi, mời ngồi.”
Lan Tử Vũ cũng không đa lễ, không biết có phải là bị Nhiễm Thanh Hoàn ảnh hưởng không, ngồi xuống: “Vương gia, đây là vương phi nhờ ta mang cho ngài, dặn dò Vương gia bảo trọng.”
Anh Ti giành lấy, líu lưỡi lại: “Oa, may cẩn thận quá! Ta thua xa nàng ấy, Vương gia, vợ ngài thật là hiền huệ!”
Trịnh Việt nghe vậy nhìn qua thứ trong lòng Anh Ti, nhàn nhạt nói: “Thích thì thưởng cho ngươi đấy, thứ lòe loẹt như vậy, ngươi sửa nhỏ một chút, mặc ra ngoài cũng không khó coi.”
Anh Ti bĩu môi, lưu luyến sờ thêm lúc nữa, rồi mới đặt áo bào qua một bên: “Ta không muốn bị giấm của nữ nhân dìm chết đuối. Ôi, nữ nhân hiền huệ xinh đẹp như vậy, gặp phải kẻ không hiểu phong tình như ngài, thật là uổng phí.”
Trịnh Việt trừng nàng ta một cái: “Nha đầu chết tiệt, còn không dâng trà cho Thái phó?”
Lan Tử Vũ xua tay: “Không vội, Vương gia, bên phía Tiểu Nhiễm thế nào rồi?”
Trịnh Việt đưa lá thư cho hắn: “Tình hình cụ thể y không chịu nói, chỉ nói ít ngày nữa có thể công hạ, cô thật sự hơi lo lắng…”
“Tiểu Nhiễm có thể nói là quỷ kế đa đoan.” Lan Tử Vũ cười cười, “Vương gia còn gì không yên tâm về y? Tiểu Nhiễm đã bao giờ làm chuyện ẩu tả?”
Trịnh Việt khẽ gật đầu, nhưng vẫn nhíu mày, thật là… quan tâm tất loạn.
“Ý Tiểu Nhiễm là Tây Nhung không nên lập tức phá, là vì Bắc Thục sao?” Lan Tử Vũ thoáng nhìn cẩm bào quý giá bị bỏ quên ở một bên, âm thầm thở dài, nữ tử tuyệt đại này, cuối cùng sợ cũng chỉ là một hồng nhan bị trời ganh ghét, “Vương phi đã đến Yên Kỳ, thì Bắc Thục vẫn nghiêng về chúng ta hơn, chỉ cần không thái quá…”
“Nước láng giềng lắm rắc rối, chúng ta đã khai chiến với Hồng Châu, đại địch trước mặt, Bắc Thục thái độ mập mờ, không thể không phòng.” Trịnh Việt vê nhẹ phong thư của Nhiễm Thanh Hoàn, hơi thất thần, “Tuy rằng quốc lực Yên Kỳ không yếu, nhưng trải qua một cuộc đại chiến như vậy, nếu không thể lấy chiến nuôi chiến, lại lưỡng bại câu thương với Hồng Châu, đến lúc đó cũng chỉ để ngư ông đắc lợi thôi, Thanh Hoàn… Nếu có thể, y không muốn dẫn thêm nhân mã sao? Y đang tiết kiệm quân phí… Nếu như trận chiến Quy Vực đại thắng, xem như mở cổng lớn của người Tây Nhung, đến lúc đó sợ rằng Hồng Châu cũng phải cân nhắc, ta định… điều y về.”
“Vương gia…” Anh Ti tròn mắt, vẻ mặt kinh ngạc, “Nhiễm tiểu hồ ly thật là thành tinh rồi…”
Trịnh Việt và Lan Tử Vũ cùng nhìn nàng, không hiểu lắm.
Anh Ti nói: “Y nhờ ta chuyển lời, nói sau trận chiến này Vương gia nhất định phải điều y về, nhưng sau khi xem kế hoạch khoa khảo của ngài, y cảm thấy mình tạm thời không về thì tốt hơn, y nói trong quân nhiều ngọc thô, Lý Dã gì đó càng có phong thái danh tướng, chỉ là lâm trận còn hơi lúng túng câu nệ, bên phía ngài bồi dưỡng văn thần, y xem như giúp ngài tìm võ tướng…” Anh Ti nghiêng đầu suy nghĩ một chút, vỗ tay, “Đúng rồi, hồ ly nói chuyện nội gian Tây Nhung cỏn con cứ để ngài tự mình xử lý.”
Trịnh Việt sửng sốt, rồi lập tức chống trán cười khổ: “Hồ ly chết tiệt này.”
Như thế… quả thật là nhân sinh được một tri kỷ, đủ rồi.
Khi ngươi nghĩ đến, có một người như vậy, xa cách ngàn dặm, chỉ bằng vài ba câu đã có thể hiểu thấu ý tưởng mà người khác cảm thấy là gàn dở của ngươi, cảm xúc thê lương khi cao xứ bất thắng hàn trong phút chốc liền tan thành mây khói.
“Phụ thân.”
Ôn Long Dược quay người lại liền nhìn thấy nhi tử Ôn Dục Hoa ôm áo bông đứng đằng sau, “Ban đêm gió lớn, phụ thân cẩn thận cảm lạnh.”
Lão nương ánh trăng ngắm gương mặt nhi tử, trên cằm người trẻ tuổi hơi có một chút màu xanh, vùng chân mày vẫn còn nét trẻ con, là một thiếu niên anh tuấn, tính tuổi chắc xấp xỉ tướng lĩnh quân địch rục rịch ở cách không xa, còn là độ tuổi để người ta dạy dỗ thương xót.
Ôn Long Dược nhận lấy, thở dài: “Dục Hoa cũng hai mươi rồi.”
“Nhi tử tháng trước mừng sinh nhật, đã tròn hai mươi rồi, phụ thân quên rồi ạ?”
“Chiến sự căng thẳng, vi phụ ngay cả lễ đội mũ của con cũng lơ là.” Ôn Long Dược gật đầu.
“Phụ thân bảo vệ quốc gia, những việc này của nhi tử chẳng qua là việc nhỏ, nào có đạo lý khiến phụ thân lo lắng?” Ôn Dục Hoa không hề oán thán quá nhiều, thân là con trai của một tướng quân thủ tướng, đôi khi định trước sẽ phải đánh mất một số hạnh phúc mà người khác giơ tay là có được, đây cũng là chuyện không thể tránh khỏi.
Huống chi trong thời đại rối ren như vậy, người thực sự đang sống thay vì kéo dài hơi tàn lại được mấy?
Cả thiên hạ đều đang chờ mong một bá chủ hoành không xuất thế, cho dù là con sư tử nóng nảy.
Ôn Long Dược nhắm mắt: “Hai mươi, không còn là trẻ con nữa, tính ra thì con theo cha tòng quân cũng gần năm năm rồi nhỉ?” Lão kéo lại áo choàng, thoáng vẻ mệt mỏi, “Tổ phụ con lúc hai mươi đã tự mình lĩnh binh, vi phụ lúc hai mươi cũng đã có con, là phó tướng của Quy Vực… Khi ấy tuy rằng quốc lực Tây Nhung ta không tính là mạnh nhất trong Cửu Châu, nhưng vi phụ dẫn mấy vạn đại quân đứng ở đây, thì không ai dám đến khiêu khích… Bây giờ chỉ chớp mắt con cũng hai mươi rồi, ta lại già rồi, Tây Nhung cũng không còn là Tây Nhung khi xưa nữa.”
“Phụ thân…” Người trẻ tuổi không quen nhìn phụ thân mệt mỏi lắm, nhất thời không hiểu cha mình muốn nói gì, lại bỗng phát hiện, phụ thân đã rất già rồi, tấm lưng từng thẳng như cây giáo giờ lại có dấu hiệu hơi còng.
“Đã đến lúc để con tự mình trưởng thành, chỉ sợ lão ưng ta đây…” Ôn Long Dược bình tĩnh lại, “Trận này, có lẽ là trận chiến cuối cùng của ta.”
“Phụ thân!” Ôn Dục Hoa nghe ra tướng quân lại có ý dặn dò hậu sự, trở nên luống cuống.
Ôn Long Dược nhìn nhi tử một cái, cốt nhục duy nhất không hề có tiềm chất trở thành danh tướng, y không có dũng khí và sự dứt khoát sát phạt quyết đoán trên chiến trường, những lời vô cùng đơn giản cũng có thể khiến y hoảng sợ thất thố, điều này là vô luận thế nào cũng khó mà dựa vào cố gắng ngày sau để bù lại. Nhưng lão không cảm thấy thất vọng, ngược lại rất lấy làm may mắn khi nhi tử của mình không hề là anh hùng gì, anh hùng sất trá một thời trong loạn thế đều chẳng có kết cục tốt, một người gánh cả thiên hạ, áp lực như vậy, bất kể ngươi là ai, đều không tránh khỏi thương tích đầy mình: “Lúc nhỏ, mẫu thân đã dạy con một chút bổn sự hành y dụng dược, con còn nhớ không?”
“Nhi tử… nhớ ạ…”
“Vậy thì tốt, Dục Hoa, con hãy nhớ, nếu vi phụ bất hạnh tử trận trên sa trường, đó cũng là tinh trung báo quốc, không uổng ngô chủ hậu đãi Ôn gia. Nhưng mỗi người vì chủ riêng, binh đao gặp nhau là chuyện không có biện pháp, con tuyệt đối không thể suy nghĩ báo thù cho vi phụ. Hãy tự mình tìm một nơi hương dã, làm bình dân bách tính, hành y tế thế, coi như chuộc lại sát nghiệt đời này cho vi phụ…”
“Sao phụ thân có thể nói những lời xui xẻo như thế? Quân ta gấp đôi quân địch, lại có Hồng Châu hậu thuẫn, phụ thân tung hoành sa trường mấy chục năm, chẳng lẽ người Yên Kỳ đều ba đầu sáu tay hay sao…”
“Thứ tử vọng ngôn!” Ôn Long Dược ngắt lời nhi tử, “Con có biết trên đời này hại người nhiều nhất chính là không biết trời cao đất dày? Người Hồng Châu là hậu thuẫn? Binh lực chúng ta gấp đôi quân địch? Con hãy mở mắt ra mà nhìn, người Hồng Châu hung hăng, tự cao tự đại, chẳng qua là đang lợi dụng quốc chủ thôi, chứ nào có thành ý kết minh? Hiệp định giữa chư hầu sợ rằng còn khó lòng tin tưởng hơn đền thờ trinh tiết! Không nói đến quốc lực giữa chúng ta và Yên Kỳ chênh lệch bao nhiêu, con cho rằng nội bộ liên quân thật sự đoàn kết một lòng sao? Chỉ sợ lấy hai chọi một chúng ta cũng không có phần thắng! Mỗi người một âm mưu riêng thôi! Nhiễm Thanh Hoàn có chỗ dựa không sợ hãi, con không nhìn ra à? Con còn kém quá xa!”
“Nhi tử…”
Ôn Long Dược khoát tay, “Quốc chủ hiện giờ đã tuổi già lú lẫn, Thái tử càng vâng vâng dạ dạ không có nửa phần chủ kiến, chỉ sợ là một hậu chủ… Ôi, chỉ có Bạch tiểu điện hạ kia là còn có thể chèo chống, đáng tiếc…” (Hậu chủ là Lưu Thiện, con trai Lưu Bị)
“Bạch điện hạ không phải đang dưỡng bệnh ở Ngọc Lệ sơn trang sao?” Ôn Dục Hoa hơi ngớ ra.
“Bạch điện hạ từ nhỏ văn võ song toàn, tuổi còn trẻ trung, có thể bị bệnh gì?” Ôn Long Dược cười xì, lại lắc đầu, “Nói một câu bất đạo, nếu Bạch tiểu điện hạ thật sự có nửa phần thèm muốn đại vị, ta cho dù là liều cái mạng già, liều danh tiếng đời này cũng muốn ủng lập ngài… Đáng tiếc, đáng tiếc quá! Điện hạ mặc dù tuổi trẻ lão thành suy nghĩ cẩn thận, lại quá trọng tình nghĩa, đến nỗi công tư bất phân, chưa từng có nửa phần ngỗ nghịch huynh trưởng Thái tử ruột thịt cùng một mẹ, không làm được kiêu hùng loạn thế!”
Ôn Dục Hoa không cầm được lòng nhìn xung quanh, Ôn Long Dược tối nay thái độ khác thường, lão tướng quân không còn tiếc chữ như vàng, từng chữ từng câu này, tuy là nói thật, lại đều là chết người.
Ôn Long Dược nhìn thần sắc nhi tử, sao có thể không đoán được tâm tư y, không khỏi hơi mỉm cười, vỗ mạnh vai con: “Đi đi, nhớ lấy những lời hôm nay vi phụ nói với con, trở về mài đao của con cho bén, nếu ông trời xót thương cho con sống qua trận chiến này, thì đi, rời khỏi những thị thị phi phi này, khoản nợ tình nghĩa với quốc chủ, phụ thân con đời này trả hết là được rồi.”
Kỳ thực lão còn muốn nói là so với Lữ Diên Niên của Hồng Châu, lão thà rằng Trịnh Việt có thể là người chiến thắng cuối cùng. Nhưng ăn lộc vua, chết vì vua, dẫu nhìn thấu hơn thì lão cũng chẳng qua là một hạt bụi định trước phải bị bánh xe chiến tranh cán qua thôi, đôi khi, tuổi trẻ kích động ngu muội đều là chuyện tốt.
Trong bóng đêm, đôi mắt Nhiễm Thanh Hoàn sâu thẳm đến hơi đáng sợ, các tướng đều đã điểm khiển hoàn tất, binh chia ba lộ, lộ tuyến là kết quả do mấy ngày qua y dày công nghiên cứu, một lộ ở ngoài sáng làm mồi, một lộ ở trong tối phụ trợ, và một lộ quấy nhiễu đánh tan… Ngay cả Lý Dã cơ hồ không rời gã một tấc cũng bị đuổi đi, thiếu niên hơi thay đổi khuôn mặt vẫn căng thẳng, chớp mắt vị tướng quân quân lệnh như núi đã biến mất không thấy tăm hơi, khóe miệng gã lộ ra đôi chút nét cười không rõ ý tứ – đây lại là một ván cược lớn.
Nhưng nhân vật chính lần này, là ta-
Gã vẫy tay, hai mươi bóng đen như từ trống rỗng chui ra im ắng xuất hiện trước mắt, Nhiễm Thanh Hoàn búng tay: “Bao nhiêu người ở bên ngoài đánh đánh giết giết đều không phải là then chốt, nghe đây, cuộc chiến này, thành bại ở nhất cử của chúng ta, ai sợ hãi đứng ra cho lão tử!”
“Toàn bộ nghe tướng quân điều phối, muôn chết không từ!” Âm thanh đều nhịp của quân nhân chấn không khí cũng có một chút dao động nặng nề.
Nhiễm Thanh Hoàn gật đầu: “Tốt, đều là đàn ông, hành động!”
Trước khi trời sáng, chiến dịch đã khai hỏa, nhưng không ai biết nhân vật hết sức quan trọng trên chiến trường kia đã đi đâu.
Cũng chính là đêm này, Cẩm Dương vương Trịnh Việt vốn đã nghỉ ngơi đột nhiên bừng tỉnh giấc, tim đập nhanh không thôi, khó lòng ngủ lại.
Trịnh Việt cúi đầu nhìn Thích Tuyết Vận tựa hồ bị kinh động bắt đầu thở nhanh hơn, không mấy do dự điểm huyệt ngủ của nàng, nữ tử lại chìm vào giấc mơ nặng nề, hắn cau mày nhìn nữ nhân đã là thê tử. Tính ra đây là lần thứ hai ngủ chung với nàng, còn là do áp lực của cửu thái phi. Thần sắc hắn đã sớm không còn sự ôn nhu như gió xuân ban ngày, vẻ mặt hờ hững đẩy Thích Tuyết Vận qua một bên, giống như trốn tránh thứ mình ghét.
Cửu thái phi Chu Khả Tình – Trịnh Việt hoài nghi phải chăng nữ tử thấu đáo này đã nhận ra điều gì, mới mở miệng can thiệp việc riêng của hắn, đúng, nhưng hiện tại hết thảy còn chưa phải là lúc.
Trịnh Việt che giấu sự cuồng ngạo dưới bề ngoài ôn nhu, không cho phép cuộc đời hắn có nửa phần sai sót, ngay cả tình cảm thân bất do kỷ cũng phải nắm chắc. Hắn mặc quần áo xuống giường, lặng lẽ đi đến một chỗ – bí đạo nối với tướng phủ.
Đầu kia bí đạo, là thư phòng của người nọ-
Trong không khí tựa hồ còn thoang thoảng mùi tuyết mới, hơi lành lạnh, lại có thể khiến người ta bình tĩnh. Trịnh Việt ngồi trên cái ghế mềm mại, nhẹ nhàng vuốt ve thứ trên bàn, bút danh quý bị ném lung tung, đã mất đi thần thái ban đầu, trông như món đồng nát mua bằng vài đồng tiền bên đường vậy – người này rất tinh mắt, bảo vật không hút mắt hơn cũng có thể lập tức nhận ra, nhưng nhận ra thì nhận ra, chưa bao giờ thấy gã để ý, giống như đắt và rẻ đều chẳng quan trọng. Một quyển sách bám ít bụi mở ra để ở một bên, bên trong là sách báo phố phường không vào được nơi thanh nhã – tuy rằng không phải dâm từ diễm phú gì, nhưng nếu bị đám lão học cứu nhìn thấy, cũng nhất định phải than thở gỗ mục không thể chạm khắc. Phẩm vị của người này thật tình không mấy cao nhã, gã có khi khó lường, có khi tính tình lại khiến người ta thật sự không biết phải nói gì; vô số sách trị quốc phác thảo chưa kịp dọn đều bỏ trên bàn, trông mà đau lòng – người này một khi nghiêm túc thì sẽ khắt khe với bản thân đến mức đáng sợ, một bản tấu chương trình lên, trăm chữ ít ỏi, mà phía sau cũng có tâm huyết như vậy…
Trịnh Việt thất thần, người đó đối với mình mà nói rốt cuộc là sự tồn tại như thế nào? Quốc chủ trẻ tuổi siết chặt nắm tay, không được, không thể mặc kệ tình cảm như vậy phát triển, đây là trăm hại mà không một lợi.
Móng tay bấu vào thịt, rỉ ra đỏ sẫm, Trịnh Việt cúi đầu, mặt không biểu cảm, gã là huynh đệ… là bằng hữu, là tri kỷ sống chết có nhau… là người có thể đùa giỡn mắng mỏ, có thể không biết lớn nhỏ… Gã còn là mưu sĩ hiếm gặp tung hoành Cửu Châu, là thiên tài quân sự kì binh liên tục, là cánh tay phải an bang trị quốc, song cũng… chỉ thế mà thôi.
Chỉ thế mà thôi.
Đã như vậy, tình cảm bất luân như thế hãy bóp chết ngay khi vừa sinh ra đi.
Ánh mắt đen kịt của hắn có chút quyết tuyệt, Trịnh Vi Vân, trong thân thể ta quả nhiên kế thừa dòng máu của ông sao? Ông hãy nhìn đi, ta tuyệt đối không bị thua bởi nó, tuyệt đối, bất luận là huyết thống hay tình cảm, hết thảy trên thế giới này đều đừng hòng thoát khỏi bàn tay ta!
Ngay sau khi Trịnh Việt phẩy tắt đèn đứng dậy rời đi, trên nóc nhà đột nhiên thòng xuống một thiếu nữ xinh xắn vận y phục màu hồng nhạt.
Anh Ti vốn là đến tìm xem Nhiễm Thanh Hoàn có để lại thứ gì hay ho không, ai ngờ Trịnh Việt nửa đêm nửa hôm đột nhiên xông vào, thiếu nữ vỗ vỗ ngực, nói với bằng hữu không nhìn thấy: “Sợ muốn chết sợ muốn chết… Băng Băng cũng sợ hết hồn phải không?” Nàng nghiêng đầu nhíu mày, “Nhưng làm thế nào đây? Hình như chúng ta đã biết một số chuyện không nên biết…”
Cái bóng màu đen lướt qua cửa thư phòng Trịnh Việt, nhanh đến mức khiến người ta không khỏi hoài nghi là mình hoa mắt, nhưng mắt Anh Ti sẽ không hoa, nàng thậm chí nhìn thấy mồn một động tác gật đầu khẽ khi hắc y nhân trông thấy nàng, nàng hơi há cái miệng nhỏ nhắn, nhìn hướng bóng đen biến mất, thấp giọng lẩm bẩm: “Trời ơi, xem ta gặp ai…”
“Nha đầu Anh Ti, vào đi.” Trịnh Việt đã mở miệng, giọng nói không nổi giận mà tự có uy vang lên.
Anh Ti lập tức cảm thấy đau đầu, điều vừa nhìn thấy thật sự là một tai vạ ngập đầu đối với thói quen không muốn dùng não suy nghĩ của nàng. Đáp một tiếng, thiếu nữ y phục hồng nhạt đẩy cửa đi vào, Trịnh Việt mặt không biểu cảm ngồi đó, khoanh tay suy nghĩ việc gì.
Anh Ti khẽ khàng đi tới, tựa hồ lo lắng cắt ngang mạch suy nghĩ của hắn, nhưng nữ hài nhịn tới nhịn lui rốt cuộc vẫn không nhịn được cẩn thận hỏi: “Vương gia… người vừa rồi, giống như là… Vô Thường trong truyền thuyết…”
Trịnh Việt ngẩng đầu, nhìn nàng cười cười: “Tặc nha đầu, muốn hỏi cái gì?”
Anh Ti lập tức cho chút ánh dương liền rạng rỡ mà thở phào một hơi, nhảy đến trước bàn níu tay áo Trịnh Việt: “Thật thế à thật thế à? Vô Thường tiền bối của ‘Quỷ Linh cung’? Ta còn cho là mình nhìn nhầm chứ!”
“Ngươi tuổi không lớn mà biết không ít nhỉ.” Trịnh Việt thả lỏng cơ thể dựa lưng lên ghế, “Trên giang hồ không có mấy người từng nghe qua về Quỷ Linh cung, ta đã xem nhẹ ngươi rồi.”
“Đó là họ thiếu kiến thức.” Anh Ti khinh thường “Xì” một tiếng, khá si mê nói, “Quỷ Linh cung, chính là đại đương gia của giới sát thủ, bình thường thần long kiến thủ bất kiến vĩ, không ai biết rõ tổ chức nội bộ của họ, cũng không ai biết cung chủ là thần thánh phương nào, họ không dễ dàng nhận nhiệm vụ, nhưng một khi ra tay chưa từng cho phép sai sót, Vương gia à-” Anh Ti nói đến đây nghiêm túc hẳn, “Nếu lần trước ngài với hồ ly gặp phải là họ, thì thần tiên cũng không về nổi. Nếu họ cũng nhúng tay vào, ngài phải cẩn thận.”
Trịnh Việt thong dong nhìn vẻ nghiêm túc khó gặp của nha đầu này, giơ tay lấy một chén trà, chậm rãi hớp một ngụm: “Thế, cô cho ngươi biết một bí mật đủ để chấn kinh cả giang hồ.”
“Bí mật gì?” Anh Ti ngẩn người.
“Chủ tử của Quỷ Linh cung, chính là – cô.”
Anh Ti như bị sét đánh, giữ nguyên một biểu cảm vặn vẹo cả buổi không nhúc nhích.
Trịnh Việt vỗ vỗ mặt nàng: “Nha đầu, hồn ơi trở về.”
Anh Ti “Oa” một tiếng nhảy bật lên, chỉ Trịnh Việt mà “ngài” cả buổi, không nói nổi một câu hoàn chỉnh. Rốt cuộc, nữ hài yên lại, rót cho mình một chén nước, một hơi uống hết, sau đó vô cùng trấn định nói: “Ôi chao, tiểu Vương gia, ngài thật không hổ là lão đại của ta.”
Trịnh Việt không nhịn được cười, nghe nàng ta om sòm một trận tâm trạng ngược lại thoải mái hơn không ít.
Anh Ti có sự khôn ngoan của mình, bất luận khi nào đều biết chuyện gì nên hỏi chuyện gì không nên hỏi, nàng không tò mò Quỷ Linh cung làm sao vào tay Trịnh Việt, nàng rất rõ chân diện mục của nam tử ấm áp trước mắt, hắn có thể cười ấm áp bao nhiêu thì có thể làm tuyệt tình bấy nhiêu.
Quỷ Linh cung đương nhiên không phải cầm lệnh bài của Trịnh Vi Vân là có thể hiệu lệnh được, nhưng hắn là Cẩm Dương vương, là người hôm nay tay nắm Yên Kỳ, ngày mai tung hoành thiên hạ, cho dù là tổ chức thần bí nhất cũng chẳng qua là một công cụ, nếu ngay cả chút thủ đoạn này Trịnh Việt cũng không có, thì không xứng ngồi trên vị trí hiện giờ, thống lĩnh vùng đất trù phú nhất Cửu Châu.
Có người trời sinh thích hợp chỉ huy.
Om sòm một lát, Trịnh Việt đem một tờ giấy trên bàn giao cho Anh Ti: “Ngươi còn phải đi Quy Vực một chuyến nữa, tự tay đưa cái này cho Thanh Hoàn, sau đó ở lại bên cạnh y, làm theo ý kiến của y, không cần để ý tới bên phía cô, đừng để y thiếu một sợi lông.”
Anh Ti còn chưa thu lại vẻ mặt hi hi ha ha, khi thấy rõ nội dung trên giấy lại chợt thay đổi, lần này là thật sự biến sắc, không mảy may có ý khoe khoang: “Đây… là thật? Là Vô Thường Quỷ của Quỷ Linh cung đích thân tra?”
Trịnh Việt gật đầu: “Họ quản bộ gọi là tra sinh tử, không cần hoài nghi, cô cũng không hi vọng là như thế đâu. Thanh Hoàn ở Tây Nhung, cô lo lắng cho sự an toàn của y.”
“Hồ ly võ công gà mờ, chẳng còn tác dụng gì ngoài hù người,” Anh Ti hơi chần chừ, sau đó gật đầu nói với Trịnh Việt, “Ta biết rồi, Vương gia hãy tự bảo trọng.”
“Cô tự có chừng mực, đi tuyên Nhược Ly vào, Thái phó thì hiện tại đang bận chuyện khoa khảo, ngươi thông báo hắn một tiếng là được.”
Anh Ti cáo lui, nhanh chóng rời khỏi.
Tin tức này thật là kinh người.
Người đó… vậy mà là em ruột của Thái tử Tây Nhung!
***
Dư Minh là em ruột của Đại tướng quân Dư Triệt, rất có phong thái của huynh trưởng, nhưng nói theo lời Nhiễm Thanh Hoàn thì hơi thiếu lão luyện, cho nên lần này dẫn hắn đi chỉ làm một thiên tướng con con. Song chức thiên tướng này không biết bao nhiêu người hâm mộ không được, đi theo tướng quân trông có phần thiếu ổn thỏa này, họ nhìn thấy học được sẽ là những thứ trong binh pháp chính thống tuyệt đối không có. Nhiễm Thanh Hoàn nói, trên thế giới này vốn dĩ không nên có nhiều khuôn sáo như vậy, phương pháp đạt đến mục đích không phải chỉ có một.
Nhiệm vụ của Dư Minh là trong một đêm làm cho một phần ba quân đội dưới tay mình biến thành người ẩn hình, trong vòng mười lăm ngày kể từ khi khai chiến không bị người ta phát hiện, hơn nữa phải đánh lén địch nhân chí ít mười lần, tốt nhất là có thể đốt một phần lương thảo.
Những người này khi rời Cẩm Dương bị biên chế vào binh lính bình thường, song ngay cả hắn cũng là khi lâm trận nhận lệnh mới biết, đây là bộ đội đặc biệt do Nhiễm thừa tướng – hoặc nên xưng là tướng quân, âm thầm thử huấn luyện ra, tên là “Bọ Chét”, cái tên bất nhã này từng khiến bản thân hắn dở khóc dở cười, thế nhưng sau khi chân chính được thấy thực lực của họ, hắn mới phát hiện từ “Bọ Chét” này quả thực chuẩn xác vô cùng.
Đôi khi Nhiễm Thanh Hoàn sẽ có một số tiểu xảo quỷ kế người khác không tưởng tượng được, mà đội quân “Bọ Chét” thì giống như là ngàn vạn Nhiễm Thanh Hoàn mưu mô khắp người, họ có thể phá hoại bằng mọi cách, sau vài ngày khiến Dư Minh phải há hốc miệng. Hắn bắt đầu cảm thấy nhiệm vụ vốn tưởng rằng gian khổ mà tướng quân giao cho mình cũng chẳng khó khăn gì.
Nhiệm vụ của Lý Dã thì là kéo dài, Lý Dã suy nghĩ cẩn thận, thuộc làu binh pháp, hành sự chặt chẽ, hắn thong dong tọa trấn bên này, liên quân năm lần bảy lượt muốn đánh tan đều không thể thành công, trông ngược lại như là liên quân đến công Yên Kỳ đang thủ vậy.
Một lộ nhân mã khác do Hoa Di dẫn dắt, hắn vốn là hàng tướng Lĩnh Đông, từ sau khi thành Tây Thú bại bởi Nhiễm Thanh Hoàn, lại quyết một lòng với gã thiếu niên này. Nếu nói Lý Dã là một thủ thuật che mắt, vậy Hoa Di chính là thanh kiếm trong tay áo, tùy thời chuẩn bị, ra tay vào thời điểm trí mạng nhất, ra tay tất lấy mạng.
Khi đến chiến trường Quy Vực, Anh Ti lại không tìm được Nhiễm Thanh Hoàn, quỷ dị nhất là, cả đại quân Yên Kỳ không ai biết tướng quân của họ đã đi đâu.
Anh Ti hiếm khi nôn nóng, xông thẳng vào quân trướng của Lý Dã.
Lý Dã không biết một tiểu cô nương trông chỉ chừng mười tám mười chín tuổi lại có thể đứng trước mặt hắn như độn thổ trong tình huống không hề kinh động thủ vệ, trên mặt nàng vẫn còn nét trẻ con, đôi mắt phiếm ánh sáng như trẻ thơ, lúc này lại do lo lắng mà có sự túc sát.
“Cô nương…”
Anh Ti không ngó tới hắn, vô lễ nhìn xung quanh: “Hồ ly đâu? Cũng không có ở chỗ ngươi? Hồ ly chết tiệt này đã chạy đi đâu?!”
“Hồ ly…” Lý Dã mù tịt, tiểu cô nương sốt ruột ném cho hắn một tấm lệnh bài, Lý Dã dùng hai tay đón lấy nhìn kỹ, lại là kim kiện gặp bài như gặp cô của Trịnh Việt, lập tức biết thân phận của nữ hài tử trông vô hại trước mắt, “Mạt tướng tham kiến đặc sứ, không biết Vương gia có chỉ thị gì?”
“Có chỉ thị cũng không phải là cho ngươi. Tướng quân của các ngươi đâu?”
Lý Dã cười khổ: “Thứ cho mạt tướng không biết.”
Anh Ti nôn nóng giậm chân: “Cấp tốc cấp tốc! Y chết đâu rồi?! Còn muốn sống nữa không?”
“Đặc sứ hãy đợi một chút đừng sốt ruột,” Lý Dã tự mình mời nàng ngồi, “Đặc sứ thứ lỗi, quân tình khẩn cấp chuyện gì cũng có thể xảy ra, huống hồ tướng ở bên ngoài có thể không nghe quân lệnh, bất kể Vương gia có gì phân phó, sợ rằng đều phải chờ đánh xong trận này rồi nói tiếp.”
Anh Ti cau mày không nói lời nào.
Lý Dã rót cho nàng chén trà: “Không bằng đặc sứ hãy ở lại Quy Vực trước, chờ hạ Quy Vực rồi nói sau cũng chưa muộn.”
“Các ngươi không ai biết y ở đâu?” Anh Ti đột nhiên phun ra một câu.
“Sợ là như vậy.”
Nữ hài hơi thở phào nhẹ nhõm, cân nhắc: “Vậy cũng tốt, nếu người một nhà cũng không biết, thì người Tây Nhung sẽ càng không biết, tạm thời hồ ly vẫn tương đối an toàn.”
Tình hình phức tạp của chiến trường này đã vượt xa tưởng tượng của nàng, nơi có Nhiễm Thanh Hoàn là không yên tĩnh nổi, có lẽ bay loạn như ruồi nhặng không đầu ngược lại không bằng an tâm chờ đợi cùng đại quân, dù người đó làm ẩu hơn, chắc cũng sẽ không đến mức cứ thế bỏ mặc mấy chục vạn người.
Quyết định rồi, Anh Ti liền bắt đầu đánh giá Lý Dã, cảm giác người này mang đến giống như nước biển vậy, trong bông chứa đao, làm đâu chắc đó, bình tĩnh thong dong. Nữ hài khá hưng trí: “Trận này các ngươi còn phải đánh bao lâu?”
Lý Dã lắc đầu: “Chỉ sợ còn dài.”
“Hở? Sách gì đó không phải nói ‘binh quý thần tốc’ à?” Anh Ti nhớ tới vài ba câu từng nghe thấy trong Cẩm Dương vương cung.
“Binh gia kiến giải bất đồng khi đối mặt với tình huống bất đồng, địch nhân gấp đôi quân ta, giao phong chính diện thế đang mạnh, dù quân ta binh cường mã tráng sợ rằng cũng không địch lại, huống hồ chỉ vì một Quy Vực, cách làm thương địch một vạn tự tổn tám ngàn kiểu này cũng thật sự không có lời.”
Anh Ti chớp đôi mắt to nhìn hắn, chẳng mảy may kiêng dè, Lý Dã ho khan một tiếng, xấu hổ né tránh ánh mắt nàng, thầm nghĩ ánh mắt nữ hài tử này sao mà không cố kỵ y như một đứa trẻ, lại… trong veo lạ thường: “A… Nhưng liên quân dẫu sao cũng là liên quân, nội bộ địch nhân có khe hở, thời gian dài sẽ xảy ra rất nhiều việc, phải đợi đến khi họ sinh ra lo ngại sĩ khí giảm sút, chúng ta mới dễ bề xuống tay… Huống hồ tướng quân còn có tính toán của riêng mình, việc này mạt tướng không thể phỏng đoán lung tung, ta nghĩ… mục đích của tướng quân, chỉ sợ là binh bất huyết nhận.”
– Mục đích của Nhiễm Thanh Hoàn quả thật là binh bất huyết nhận.
Tuy là liên quân nhưng Hồng Châu và Tây Nhung mạnh ai nấy làm, chẳng thèm nghe nhau, thế nên không ai nhận ra ánh mắt thay đổi dưới tóc mái quá dài của một sĩ binh con con trong quân Hồng Châu. Nhiễm Thanh Hoàn ở nơi không ai nhìn thấy lau mặt một cái, cảm giác hơi thô ráp lạnh lẽo, có điều… nếu không ai sờ hẳn sẽ không bị phát hiện.
Trà trộn vào đại doanh quân địch không hề là chuyện quá khó khăn, công phu Nhiễm Thanh Hoàn rất tệ, nhưng không có nghĩa là công phu của thủ hạ cũng rất tệ, sở dĩ Yên Kỳ phải nhân đêm phát động đợt xung phong đầu tiên trong tình huống lạ nước lạ cái, chính là vì mục đích này.
Không ai biết trên chiến trường ai chết ai sống, xử lý vài thi thể thật sự là chuyện không thể đơn giản hơn, đương nhiên, có cao thủ dịch dung, thần tốc thay đổi khuôn mặt khác cũng không mất công lắm.
Hồng Châu có một nhược điểm trí mạng – biên chế quân đội tiêu chuẩn hóa quá mức.
Đêm hôm ấy Lý Dã phụng mệnh tránh đi chủ lực đánh tan bộ đội Hồng Châu cánh tả của quân địch, liên quân nhất thời cũng rất mơ hồ. Lý Dã dùng đấu pháp khi phá vây, nhưng người Yên Kỳ không hề bị bao vây, bất luận là liên quân hay Lý Dã đều không hiểu đấu pháp vừa không thể làm rối trận hình đối phương vừa không đủ để tiêu diệt sinh lực địch nhân này mục đích là gì, Hồng Châu sau khi kết thúc chiến dịch sẽ cấp tốc chỉnh biên, chết vài người của tiểu bộ đội căn bản không bị ảnh hưởng gì.
Mà Nhiễm Thanh Hoàn cần, chính là lần chỉnh biên này, chẳng ai quen ai.
Hai mươi người tính là gì? Trước đại quân ngàn vạn người căn bản chẳng đáng nhắc tới. Nhưng giống như bươm bướm vẫy cánh có thể dẫn đến một trận biển động, lần này Nhiễm Thanh Hoàn định đóng vai con bướm này.
Trong khi Anh Ti lòng như lửa đốt tìm người, mấy binh lính cấp thấp của Tây Nhung đã bất tri bất giác bị ám sát giữa đêm khuya.
Chết vài binh lính cấp thấp đương nhiên chẳng tính là gì, nhưng bị người ta im ắng xử lý trong chính đại doanh của mình, đối phương lại không có mục đích rõ ràng thì kỳ lạ quá, mà chuyện kỳ lạ thường sẽ dẫn đến khủng hoảng.
Đây chỉ là một mở đầu – kịch hay còn ở phía sau.
Phương Nhược Ly ra khỏi Cẩm Dương vương cung, Mạc Thuấn Hoa đã đợi nàng, cầm trong tay một tấm áo choàng đỏ thẫm. Thấy dáng vẻ cúi đầu đi hơi suy tư của nàng không khỏi lắc đầu cưng chiều, đi tới.
Phương Nhược Ly còn đang suy nghĩ những lời Trịnh Việt nói, đột nhiên thấy ấm áp, nàng giật mình, âm thầm trách mình quá thất thần, vậy mà không phát hiện có người đến gần, khi ngẩng đầu lên sát khí đã hơi phóng ra, lại nhìn thấy khuôn mặt tươi cười ôn hòa của Mạc Thuấn Hoa. Nàng có phần chưa phản ứng được, giống như đồng bào trước mắt là thứ còn khó tin hơn thích khách địch quốc, lắp bắp nói: “Mạc… Mạc huynh? Sao ngươi lại ở đây?”
Biểu cảm nhướng mày vô tội của nàng thật sự mơ hồ đến đáng yêu, lòng Mạc Thuấn Hoa khoảnh khắc mềm đi, hắn lơ đi xưng hô “Mạc huynh” khiến mình có chút không vui. Hắn khẽ cười cười: “Ta nghe nói ngươi bị Vương gia tuyên vào cung một buổi trưa, đoán ngươi sẽ không mặc nhiều quần áo, bây giờ đang là lúc giao mùa, buổi chiều vẫn hơi lạnh, nữ hài tử đừng để bị lạnh.”
“A… à, à cảm ơn ngươi…” Phương Nhược Ly bị ánh mắt sâu thẳm dịu dàng của hắn dọa hơi sợ, cảm giác khi thỉnh thoảng bị coi thành nữ hài tử thật sự khiến nàng hơi bối rối. Sau khi tiếp quản cấm quân lần quá lố nhất chính là mấy huynh đệ chơi thân dưới tay quá chén kéo nàng đi thanh lâu, miệng còn lẩm bẩm có phúc cùng hưởng nọ kia.
“Đi thôi, đừng về quá muộn, có đói không?”
“Hả? À cũng tàm tạm…”

Hai người sóng vai đi ra ngoài, Trịnh Việt dựa cạnh cửa từ xa nheo mắt nhìn thấy, không khỏi cười nhàn nhạt. Nói đến chuyện này, là thời điểm đánh Lĩnh Đông hắn vô tình bắt gặp ánh mắt Mạc Thuấn Hoa nhìn Phương Nhược Ly hơi là lạ, quan sát thêm vài ngày mới phát hiện quả nhiên không sai, tuy rằng Mạc Thuấn Hoa bình thường đối với đồng bào thuộc hạ đều tốt tính hiếm thấy, nhưng chưa từng có ánh mắt ôn nhu như vậy, đáng tiếc nha đầu kia thật là vô tâm vô phế quá…
Giống y như ai đó.
Trịnh Việt bỗng nhiên nghĩ, khi mình khuyên Mạc Thuấn Hoa nhìn thẳng vào tâm ý của bản thân, phải chăng cũng muốn nói với chính mình như thế? Hắn bóp trán, thở dài, sao lại nghĩ tới người đó rồi…
“Ngươi! Ngươi!” Thống lĩnh Hồng Châu mặt tinh tinh sắp trợn lọt mắt ra, tiểu binh trước mặt còn chưa hay biết gì cúi đầu ngủ bù. Tay thống lĩnh sốt ruột đạp mạnh tiểu binh một phát, “Mẹ nó, ngẩng đầu lên cho lão tử! Ngươi tên gì? Thuộc đội ngũ nào?!”
Tiểu binh bị hắn đá lảo đảo, giật mình tỉnh lại: “Thống lĩnh! Ta tên Giả Ất Bính, đội Bát Tung.”
“Mẹ nó cho ngươi lưu thủ đại doanh không phải để ngươi làm biếng! Vào đại doanh của lão tử thì đừng có mà lười nhác!”
Tiểu binh Giả Ất Bính đứng thẳng như cán bút, không dám nhúc nhích.
Quan quân Hồng Châu lại đạp gã phát nữa, chửi bới đi đến chỗ khác tuần tra.
Một lão binh răng vàng nhìn thống lĩnh Hồng Châu đi xa rồi, bấy giờ mới tiến lại vỗ vai tiểu binh, nhổ nước bọt về hướng tay thống lĩnh đi: “Cứ mặc kệ tên khốn này, bà nội nó chứ, cả ngày canh ba ngủ canh năm dậy, cha mẹ hắn cũng không chịu nổi.” Nói đoạn lại liếc nhìn Giả Ất Bính, “Tân binh viên, ngủ bù mà cũng có thể để tên khốn này tóm, ngươi phải học hỏi thêm đi!”
Giả Ất Bính toét miệng cười: “Lão binh đúng là lõi đời.”
Gã thanh niên này đen nhẻm gầy tong teo, y như một cây trúc phát dục kém, quân phục sĩ tốt mặc trên người rộng thùng thình, ném vào đám đông tuyệt đối không thể nhận ra, nhưng khi cười không biết tại sao lại có ánh sáng đặc biệt bùng lên trong mắt, lão binh không khỏi ngẩn ngơ, cả buổi mới định thần lại, gật đầu: “Tiểu tử, ngoại hình không xấu, sống sót trở về, tìm một cô nàng xinh đẹp là không thành vấn đề.”
Giả Ất Bính nháy mắt: “Lão ca nhớ vợ à?”
Lão binh vẻ mặt đượm buồn thở dài, quay đầu đang định nói gì, lại nhìn thấy biểu cảm bỉ ổi của Giả Ất Bính, thế là tụt hết cảm xúc, vỗ mạnh đầu gã ta một phát, cười mắng một câu: “Tên nhãi ranh!”
Giả Ất Bính cười hinh hích.
Lão binh vác đao: “Hôm nay lão ca ta tuần tra, ngươi tên là Giả Ất Bính phải không? Cùng một quân trướng với ta, có điều tên nhãi ngươi không thích nói chuyện với ai, bây giờ còn chưa biết ta. Hãy nhớ lấy, lão ca tên Ngô Tráng, lăn lộn trong đại doanh Hồng Châu chục năm rồi, về sau bị ai bắt nạt cứ tới tìm ta, ta che chở ngươi.”
Nói xong, ngâm nga một khúc hát mà lắc lư đi khỏi.
Giả Ất Bính nhìn theo bóng lưng hắn, trên khuôn mặt chất phác đột nhiên thoáng qua cảm xúc không nói rõ, nhưng cũng chỉ trong khoảnh khắc, không thể nhận thấy điều gì.
Một binh lính cấp thấp ôm bó củi đi qua không cẩn thận đụng trúng gã, củi rơi tung ra dưới đất, Giả Ất Bính vội ngồi xổm xuống nhặt giúp hắn.
Binh lính cấp thấp lớn tiếng nói xin lỗi không nhìn thấy, rồi đột nhiên hạ giọng: “Tướng quân, ngài làm sao vậy?”
Giả Ất Bính vỗ vai hắn: “Được rồi, đụng một cái chẳng chết được đâu, huynh đệ với nhau cả mà – Không sao, hơi buồn ngủ, khi nãy tinh tinh kêu nhất thời chưa kịp phản ứng. Tối nay hành động theo kế hoạch, không được sai sót.”
“Ồ, vừa rồi không nhìn rõ, đây chẳng phải là Giả đại huynh đệ à? Ngươi bị xếp vào đâu vậy – Tuân lệnh.”
“Khụ, còn không phải là tạm bợ thôi, người ta lên chiến trường đều là binh cường mã tráng, thân thể ta thì kém quá – Nghĩ cách liên lạc với Lý Dã, cấp tốc.”
“Đừng chán chường thế, huynh đệ tiền đồ thênh thang mà.” Binh lính nọ đứng dậy, nhờ bó củi che lấp lặng lẽ hành lễ, tỏ vẻ đã hiểu mệnh lệnh, “Không sao thì ta đi trước đây.”
“Hẹn gặp lại.” Giả Ất Bính khoát tay, tiểu binh diện mạo tầm thường này chính là Nhiễm Thanh Hoàn mất tích một cách thần bí. Gã hơi ảo não nhíu mày, thân thể mình chính mình rõ, tuy rằng không mạnh đến biến thái như người xưa quanh năm tập võ, nhưng chí ít vẫn tốt hơn người bình thường, ngoại trừ thỉnh thoảng ăn uống không điều độ dạ dày sẽ hơi khó chịu, từng này tuổi cũng chưa mấy lần bị cảm, giống người khỏe mạnh tiêu chuẩn, nhưng mới vừa rồi, không rõ vì nguyên nhân gì mà đứng không vững, những thứ trước mắt lập tức tối đi, tai ù, tim đập mạnh như muốn nổ tung.
Bệnh trạng như vậy hoàn toàn không thể chỉ giải thích bằng lao lực quá độ, huống hồ… Phượng Cẩn đôi khi cực kỳ nghiêm khắc, bắt đầu từ ngày bé đã quen với cuộc sống tưởng chừng không cần mạng như thế rồi, không lý nào lại phát tác vào lúc này.
Nhiễm Thanh Hoàn hít vào một hơi thật sâu, hơn hồi phục, cảm giác khác thường đã biến mất, gã lắc đầu, quyết định đánh xong trận này phải xin Trịnh Việt cho nghỉ dài hạn… Lại nói tên Trịnh Việt kia, chắc gần đây sống cũng không tốt lắm nhỉ?
Lý Dã và Anh Ti hôm sau đã biết được hành động điên cuồng của Nhiễm Thanh Hoàn, Anh Ti đương trường nổi điên, Lý Dã khuyên can mãi mới yên.
Chính Lý Dã cũng rất bất lực, sao đường đường Đại tướng quân Tây chinh Thừa tướng của một nước lại thành đội trưởng đội cảm tử? Từ làm ẩu này tựa hồ đã không đủ để hình dung gã, đao kiếm không có mắt, vạn nhất có gì không hay xảy ra – hắn ấn ấn thái dương, trong lòng oán niệm vô cùng.
Lại nhìn Anh Ti bên này bắt đầu mắng, Lý Dã thật muốn đập đầu chết luôn cho xong. Hắn chỉ biết bên cạnh Vương gia có một mật sứ, là một tiểu cô nương, ban đầu còn tưởng là tin đồn nhảm, sau đó thật sự gặp được, lại cảm thấy là Vương gia dùng để che tai mắt người ta, tiểu cô nương cũng không có gì, chẳng qua thức ăn hơi ngon hơn, chiếu cố hơi đặc biệt hơn – dù nàng không phải là một tiểu cô nương, mật sứ bên cạnh Vương gia tới cũng có đãi ngộ đặc thù, thế nhưng tiểu cô nương xinh đẹp này tựa hồ… lại là một phiền toái không nhỏ.
“Đi, bảo cho hồ ly biết, cứ nói bổn cô nương giá đáo.” Anh Ti không khách sáo sai sử người do Nhiễm Thanh Hoàn phái tới, bĩu môi, nói một cách không tình nguyện, “Tiểu Vương gia nói bổn cô nương hết thảy nghe y sai khiến, bảo y có chuyện mau nói có rắm mau đánh, hết kỳ hạn là bổn cô nương không chờ đâu.”
Mà lúc này, chân chính đau đầu không phải là người Yên Kỳ, trong đại doanh Quy Vực đã xảy ra một vụ án không nhỏ.
Căn nguyên là thế này, thống lĩnh Hồng Châu quở mắng Giả Ất Bính do bị người ta chèn ép, không có cơ hội lên chiến trường quyết đấu chính diện với quân địch, chỉ có thể lưu thủ. Điều này có nghĩa là gì? Một dúm nhân mã Yên Kỳ kia trong mắt đại đa số là hoàn toàn chẳng nhằm nhò gì, lần này xem tư thế rất có khả năng sắp đến thời điểm tổng quyết chiến rồi, mà đây là công lao ra sao? Mỗi một cái đầu người Yên Kỳ đều có thể lĩnh bạc!
Mẹ nó, sau khi cánh tả tự dưng bị tách ra, đội ngũ chỉnh biên lại, lũ rùa con này liền thừa cơ ném hắn về đại doanh, nói cái gì mà hắn khinh thường người Tây Nhung, không thích hợp ra trận với người Tây Nhung, nhìn đi nhìn lại thấy xung quanh rặt một đám lão thỏ vô dụng!
Thống lĩnh tinh tinh hậm hực trong lòng, hắn lại là kẻ thô lỗ, thế là bắt đầu không giữ miệng, trong vòng vài ngày bao gồm Giả Ất Bính đã chửi không biết bao nhiêu người, người mình còn chỉ là đá vài phát mắng vài câu, với người Tây Nhung thì là tổ tông mười tám đời không thèm nể mặt, thậm chí dùng roi phạt thể xác, tích oán dĩ nhiên không ít.
Nhưng mọi người không ngờ là, một quan quân trung cấp của Hồng Châu như vậy, đêm hôm khuya khoắt lại bị người im ắng làm thịt ngay trong quân trướng của mình.
Ngỗ tác đã kiểm tra thi thể xong, tinh tinh hai mắt trợn tròn, tựa hồ không cam lòng, tướng chết còn khó coi hơn khi còn sống mấy lần.
Vì việc này, Ôn Long Dược phái nhi tử Ôn Dục Hoa đích thân đến hỏi, lúc này thật sự là quá mẫn cảm, liên minh nhìn như không thể phá vỡ, thực tế không chấp nhận được mảy may sai lầm.
Ngỗ tác Tây Nhung cung kính nói: “Hồi bẩm thiếu tướng quân, Diêu thống lĩnh là bị người ta dùng lợi khí đâm trúng tim chết ngay tại chỗ. Mời thiếu tướng quân xem vết thương này, to mà rộng, một bên góc hơi sắc nhọn hơn bên kia, xem ra là… xem ra là…” Ngỗ tác trộm nhìn Ôn Dục Hoa một cái, nuốt nước bọt, không dám nói tiếp.
Làm sao Ôn Dục Hoa có thể không biết hắn muốn nói gì, loại đao này là binh khí riêng của quân Tây Nhung, cầm trên tay rất nặng, mũi đao sắc lẻm, chém vào rất dễ tạo thành vết thương trí mạng, nó được cải tạo từ đao săn do tổ tiên Tây Nhung săn bắn truyền lại, nước khác không có.
Một ngỗ tác khác trong quân Hồng Châu hừ lạnh một tiếng: “Ôn thiếu tướng quân, mời ngài xem tiếp thứ này, đây là thứ trước khi chết Diêu thống lĩnh nắm trong tay.”
“Đây là cái gì?” Ôn Dục Hoa cau mày nhìn một mảnh vải nhỏ dính máu trình lên trong khay.
Ngỗ tác Hồng Châu ngữ khí sắc bén hỏi lại: “Thế nào? Thiếu tướng quân, ngay cả quân phục của quân đội mình cũng không nhận ra à?” Một câu của ngỗ tác này lập tức khiến mọi người ồ lên, người Tây Nhung lớn tiếng quát hắn vô lễ, bên phía Hồng Châu cũng cau mày quắc mắt.
Ôn Dục Hoa ho một tiếng, quát song phương sắp giơ binh khí dừng lại, y nhìn kỹ mảnh vải rách kia: “Các vị hãy bình tĩnh, chỉ một mảnh vải rách không chứng minh được điều gì, quần áo là chết, nhưng người là sống, mọi người nói rõ sự việc ra thì tốt hơn, đừng để ảnh hưởng hòa khí, làm ra chuyện người thân đau kẻ thù mừng…”
“Kẻ thù cái cứt, ngươi không định đẩy tội danh lên đầu người Yên Kỳ chứ?”
Ôn Dục Hoa nhất thời không tìm ra là ai la lên câu này, lập tức nhíu mày: “Việc này… Người Yên Kỳ quỷ kế đa đoan, cũng không phải là không có khả năng…”
“Ngươi nói phải thì là phải? Dù sao ở đây không có một người Yên Kỳ nào, không phản bác được, mặc ngươi đặt chuyện. Không nói đến phòng vệ của liên quân vững như thành đồng, cho dù là Yên Kỳ đến tập kích đại doanh, sao họ chỉ giết một mình Diêu thống lĩnh? Lương thảo cũng không ai động vào! Đến cả chó cũng không sủa, có thể là người Yên Kỳ sao?!”
“Việc này…”
“Hồng Châu các ngươi bớt ngậm máu phun người đi! Rõ ràng chính là vu oan hãm hại!” Quân Tây Nhung bên này cũng nổi giận.
Ôn Dục Hoa lập tức đau đầu.
Thấy sự tình không thể kết thúc, Ôn Dục Hoa thật sự không chủ trì được, ngay đêm ấy chạy đến chỗ Ôn Long Dược, Ôn Long Dược nghe y hồi báo thì mắt giật nhẹ, vội hỏi: “Kẻ hai lần la lên trong đám người Hồng Châu là ai con có thấy rõ không?”
Ôn Dục Hoa ngớ ra, lắc đầu.
Ôn Long Dược đứng dậy đi vài vòng, than một tiếng.
Ôn Dục Hoa không hiểu: “Sao vậy phụ thân? Có gì không đúng ạ?”
Ôn Long Dược chỉ hận rèn sắt không thành thép: “Con không có đầu óc à! Ôi trời, con xem trong cảnh hỗn loạn như vậy, kẻ đó liên tiếp hai lần mở miệng đều chặt chẽ, câu nào cũng gây chia rẽ, làm sao có thể là sĩ tốt bình thường được?!”
Ôn Dục Hoa giật mình: “Ý phụ thân là…”
Ôn Long Dược đập bàn: “Viết một phong thư cho Triệu tướng quân Hồng Châu, nói rõ việc này. Chỉ sợ… trong đại doanh đã bị người Yên Kỳ trà trộn vào, còn là cao thủ!”
“Việc này… Làm sao có thể? Làm sao có thể?”
“Đối thủ là người kia, có chuyện gì mà không làm được? Con tức tốc phái người đưa thư đến chỗ Triệu tướng quân, nhất định phải bảo y tra rõ trong quân doanh Hồng Châu có ai khả nghi hay không!”
Một huyền y nhân ở dưới đèn đốt thứ trên tay, mặt mày dưới ánh lửa yếu ớt có vẻ hơi lãnh đạm. Có lẽ hắn là người còn nắm rõ chiến trường Quy Vực hiện giờ hơn cả Cẩm Dương vương Trịnh Việt, Nhiễm Thanh Hoàn không có thời gian liên lạc với Trịnh Việt, nhưng Ôn Long Dược vẫn phái người truyền mật tín cho hắn.
“Nội bộ mâu thuẫn…” Huyền y nhân mệt mỏi ngồi trên ghế, giơ tay phất mở một tầng trên bàn, một bức tranh lặng lẽ nằm đó, thiếu niên trong tranh vẽ rất tỉ mỉ chi tiết, khóe mắt hơi xếch lên, khi không cười cũng có ba phần nét cười, khuôn mặt có phần đẹp đẽ thanh lệ quá mức, nhưng không có vẻ âm nhu khiến lông tơ dựng ngược, gã bạch y phiên phiên, mái tóc đen chưa buộc, có khí chất di thế độc lập, tựa một làn gió nhẹ vô căn vô hình…
Huyền y nhân hơi si mê dùng ngón tay mô tả thân hình thiếu niên, tiếng thở dài buồn rầu nhẹ nhàng tan vào trong bóng đêm: “Thanh Hoàn… Một năm trước ta nhẫn tâm với chính mình giết ngươi không thành, hiện giờ bảo ta phải làm thế nào đây…”
Sao trên thế giới lại có người như vậy.
Châm chọc là, trong mắt người đó, mình chỉ có thể tính là một sơ giao hơi thân thôi…
Trịnh Việt gật đầu với đám Địch Nhược Thương năm người đang cung kính quỳ: “Các khanh đã biết chân tướng sự thái, Yên Kỳ ta và Tây Nhung trước nay nước giếng không phạm nước sông, thế nhưng họ thật sự khinh người quá đáng, đã như vậy, cô cũng không thể không đòi lại công bằng cho các con dân chịu nỗi khổ chiến loạn,” Hắn thở dài, vẻ thương xót, “Một buổi chiến loạn, bao nhiêu bách tính lênh đênh, tự cổ người loạn ly không bằng chó thái bình, cô nào có nhẫn tâm, hành động này tuy không phải là của bậc quân tử, nhưng nếu có thể binh bất huyết nhận, để các tướng sĩ viễn chinh tha hương có thể trở về quê nhà, cô ngại gì bêu danh thiên cổ âm hiểm tiểu nhân!”
Đám người Địch Nhược Thương dập đầu hô to ngô vương thánh minh, Trịnh Việt lại thở dài: “Việc này hung hiểm, các ái khanh nhất thiết phải bảo toàn bản thân, không thể quá mạo hiểm.”
Ngực Địch Nhược Thương nóng lên: “Chỉ cần Yên Kỳ có Vương gia một ngày, chúng ta cho dù muôn chết lại ngại gì?!”
Trịnh Việt vẫy tay lệnh cho người hầu bưng rượu lên, tự tay nâng chén: “Cô kính các vị!”
Đám người Địch Nhược Thương lại bái nhận, uống xong bái lui.
Đợi đến khi đã không còn thấy bóng năm người, Trịnh Việt mới thu lại dáng vẻ trách trời thương người, phân phó: “Tuyên Thái phó…”
Chính lúc này, có người tiến vào báo một nội thị của vương phi cầu kiến. Trịnh Việt bị cắt ngang rõ ràng nhíu mày, biểu cảm không dễ nhìn lắm, hắn bình tĩnh lại, giọng điệu lạnh như băng nói: “Cho vào.”
Thị nữ thúy sam khi đi vào hầu như không dám ngẩng đầu nhìn quân vương ngồi trên cao, Trịnh Việt tùy tiện đứng đó không hé môi một tiếng, như một pho tượng quỷ thần, bởi vì nguy hiểm nên khiến người ta sinh lòng kính sợ, ngay cả không khí xung quanh cũng đông lại. Một lúc lâu, Trịnh Việt mới uể oải mở miệng: “Vương phi có việc gì?”
Thị nữ cẩn thận mở lời: “Bẩm Vương gia, vương phi sáng sớm hôm nay dậy không khỏe lắm…”
Trịnh Việt hơi nhướng mày: “Ồ? Thái y nói gì?”
“Là, là vương phi có tin mừng. Chúc mừng Vương gia, chúc mừng Vương gia.”
Trịnh Việt hơi sửng sốt, phất tay: “Cô biết rồi, ngươi hãy lui ra trước đi, đợi lát nữa cô sẽ đi thăm nàng.”
“Vâng.” Thị nữ như được đại xá lui xuống.
Trịnh Việt nhất thời hơi thất thần, nữ nhân kia… có mang con hắn? Đây là nàng biết cố gắng ư? Trịnh Việt hơi cười khổ, sinh thêm mấy đứa trẻ cũng tốt, giang sơn Trịnh gia không thể không truyền xuống.
Hài tử và nữ nhân kia… với hắn mà nói đều là một dạng, là thứ có giá trị nhưng không ý nghĩa.
Hắn đứng dậy: “Đến Tây Phượng cung.”
Nhiễm Thanh Hoàn xem thư tín có thể tính là cơ mật bậc nhất trên tay, có phần không biết phải nói gì. Thứ này… nếu không phải mấy ngày qua gã đã xác định đường liên lạc bí mật của liên quân, đồng thời lại liệu được phong thư này, gã thực sự phải hoài nghi là thư giả địch nhân cố ý tạo ra… So với trong tưởng tượng còn dễ dàng hơn.
Gã mở ra đọc kỹ, quả nhiên, Tiểu Ôn kém không có nghĩa là Lão Ôn kém, chỉ dựa vào dăm ba câu đã có thể phán đoán ra tình hình nội bộ liên quân, gừng già vẫn cay hơn, Ôn Long Dược dù sao cũng là một danh tướng ngày xưa, tiếc rằng đã quá già, sắp trở thành lịch sử rồi, hơn nữa danh tướng không có danh quân chẳng khác nào đao nằm trên tay đầu bếp.
Bên phía Trịnh Việt cũng nên có động tác rồi, với tính cách người đó, chắc hẳn sẽ rút củi dưới đáy nồi dùng cách âm độc nhất, không cần nghĩ cũng biết được dáng vẻ bất đắc dĩ của hắn, đánh rắm cũng có thể đánh một cách đường hoàng, khóe miệng Nhiễm Thanh Hoàn nhếch lên nụ cười nhàn nhạt hơi bỡn cợt.
Đốt đi thư tín ban đầu, gã lấy một phong thư khác từ trong lòng ra, dán lại cẩn thận, đưa cho kẻ vẫn im lặng đứng bên cạnh như một cái bóng: “Đừng để sai sót.”
“Vâng.” Bóng đen nhận lấy toan đi.
“Khoan đã,” Nhiễm Thanh Hoàn gọi hắn lại, hạ thấp giọng, “Triệu Khánh Lân thấy phong thư này nhất định nổi cơn tam bành, hắn không phải người xem trọng quy củ, rất có thể sẽ khai đao với ngươi, ngươi hãy mang theo cái này.” Gã lấy một cái vòng phỉ thúy và một xấp ngân phiếu nhỏ cất trong lòng, hoàng kim có giá ngọc vô giá, vòng phỉ thúy kia là đợt cuối năm Trịnh Việt cho, nếu ở thời hiện đại, chắc là bảo vật có thể đưa vào viện bảo tàng, “Cơ trí một chút, thứ này có thể cứu mạng ngươi.”
Bóng đen hơi khựng lại, im lặng nhận lấy, thi lễ thật thấp, quay người biến mất trong bóng đêm mịt mùng.
Nhiễm Thanh Hoàn nhìn quanh bốn phía, lặng lẽ đi đến hướng doanh địa, bỗng nhiên, một cái bóng bất thình lình xuất hiện trước mặt, gã giật mình, vội vàng lui lại, trong lòng sợ hãi, nhanh và nhẹ như vậy… Thế mà mình trong tình huống toàn thần cảnh giới không mảy may nhận thấy!
Người tới toàn thân che phủ trong tấm áo choàng màu đen, đội mũ liền áo, Nhiễm Thanh Hoàn đặt tay lên lưỡi đao.
Đột nhiên, người nọ cởi mũ, khuôn mặt xinh xắn mà hơi tức giận của thiếu nữ khiến Nhiễm Thanh Hoàn thoáng sững ra: “Anh, Anh Ti? Không phải chứ?”
Anh Ti trừng mắt nhìn gã.
Nhiễm Thanh Hoàn buồn cười: “Sao cô mặc y như Harry Potter vậy?”
“Ha cái đầu ngươi!” Anh Ti chửi như tát nước, “Ông nội ngươi, bổn cô nương đã lật tung cả Quy Vực lên ngươi có biết không?! Ngươi cứ chờ đó, trở về ta cam đoan một – năm – một – mười nói hết tình hình cuộc chiến cho tiểu Vương gia, cho ngươi biết tay!”
“A thì…” Nhiễm Thanh Hoàn lui lại một bước, “Cô xem… phải chứ… việc này…” Gã bắt đầu muốn đánh trống lảng, “Đúng rồi, sao cô đột nhiên chạy tới đây?”
Anh Ti ném một lá thư vào lòng gã, hùng hổ nói: “Tự xem đi! Bổn cô nương đúng là xui tận mạng, nếu là người khác, muốn chết ta mặc kệ…” Nàng bỗng nhiên nhận ra mình hơi lỡ miệng, liền dừng ở đây, lại hung tợn lườm Nhiễm Thanh Hoàn một cái.
Nhiễm Thanh Hoàn rất nịnh nọt cười làm lành, mở thư của Trịnh Việt ra xem qua, vẻ mặt lại dần dần nhạt đi. Anh Ti đã thấy Trịnh Việt viết gì, có điều nàng không hiểu nổi những khúc chiết trong đó, biểu cảm của Nhiễm Thanh Hoàn khiến nàng thấy là lạ, thần sắc như vậy… Thần sắc không bi không hỉ, cơ hồ khiến nàng không khống chế được cảm thấy, người trước mắt chẳng qua là một tượng gỗ đẹp đẽ bề ngoài, đôi mắt sâu thẳm nhưng không có nhãn thần.
“Hồ ly…?”
“Trịnh Việt xác định?” Đôi mắt gã không rời khỏi giấy.
“Theo ta biết, nguồn tin của Vương gia gần như là chuẩn xác nhất thiên hạ.” Anh Ti nhanh chóng nhớ lại khuôn mặt trắng bệch và nụ cười âm u của Vô Thường.
Nhiễm Thanh Hoàn gật đầu: “Ta biết rồi.” Gã hờ hững đốt lá thư đi, “Nha đầu, cô về đi, nơi này không dùng đến cô đâu.”
“Khoan khoan khoan…” Anh Ti nhảy bật lên, “Ta phụng mệnh lệnh Vương gia đến bảo vệ ngươi…”
“Một đại nam nhân như ta cần gì bảo vệ?” Nhiễm Thanh Hoàn khẽ mỉm cười, “Vả lại cô đã bao giờ gặp hộ vệ đi theo binh lính cấp thấp chưa?”
“Mấy việc ám sát kém cỏi của các ngươi ta có thể làm thay.” Anh Ti hơi sốt ruột, Nhiễm Thanh Hoàn như vậy khiến nàng không yên lòng lắm. Đối với Anh Ti mà nói, có lẽ Trịnh Việt là người cho nàng hết thảy, nhưng Nhiễm Thanh Hoàn tuyệt đối là một tia sáng, chỉ khoảnh khắc đã khiến nàng có cảm giác sống.
Có lẽ, không chỉ mình nàng, Nhiễm Thanh Hoàn người này có một loại khí chất kỳ lạ, gã chìm nổi trong đấu đá của chiến loạn, thậm chí đích thân lâm trận tay vấy máu tươi, nhưng không biết tại sao mà cả người gã lại như tia sáng đầu tiên lúc tinh mơ, chẳng cái gì dính nổi lên người, chẳng cái gì che được vẻ trong veo vĩnh viễn không thay đổi trong ánh mắt, khiến mỗi một người trong lòng u ám không kìm được bị gã thu hút.
Nhiễm Thanh Hoàn cười cười, tựa hồ đã bình thường trở lại: “Cô không biết có một số thứ nhìn sơ hở càng nhiều càng tốt à? Vả lại không có nhiều người cần giết đâu, đôi khi tác dụng của người sống lớn hơn. Trở về đi, chuyện bên phía ta hẳn cô cũng nắm được đại khái rồi, về nhắc nhở Trịnh Việt phối hợp một chút, ta làm việc cô cứ yên tâm đi.”
“Nhưng mà…”
“Nha đầu, về đi.” Nhiễm Thanh Hoàn cho nàng một bóng lưng, hiển nhiên đã không cho nàng đi theo nữa.
Bóng lưng ấy khiến Anh Ti hơi bất an, quá tịch diệt, hao gầy, mất mát, nàng không khỏi buột miệng hỏi một câu: “Hồ ly… Nhà ngươi ở đâu? Chờ xong trận này, ta nói với Vương gia…”
“Ý cô là cố hương?” Nhiễm Thanh Hoàn dừng chân, nhưng không quay đầu lại, ánh trăng ôn nhu chiếu xuống, hình dáng toàn thân gã trở nên mờ nhạt, “Cố hương ư? Ta không biết… Họ nói đồng tâm thả đồng đức, cố nhân hoài cố hương, nơi có cố nhân mới gọi là cố hương nhỉ… Nhưng mà người kia không còn, thì nơi nào cũng chẳng phải là nhà.”
Anh Ti sững sờ, cho đến khi hình dáng Nhiễm Thanh Hoàn đã hoàn toàn biến mất khỏi tầm mắt, trong tai còn vọng lại tiếng nói hoang mang của gã, nhẹ nhàng nói “Nơi nào cũng không phải là nhà… nơi nào cũng không phải là nhà…”
Không nói được là cảm giác gì.
Chiến trường Quy Vực trở nên kỳ lạ.
Ôn Long Dược đại bại một trận, gần như quăng mũ cởi giáp. Nguyên nhân không phải binh không cường cũng không phải mã không tráng, mà nực cười là lương thảo bị cắt đứt!
Bị cắt đứt lương thảo ngay trên địa bàn của mình! Lúc Ôn Long Dược và Lý Dã căng thẳng giằng co, lương thảo luôn do Hồng Châu vận chuyển, nhưng không biết bên phía Hồng Châu xảy ra chuyện gì, mà lương thảo chậm chạp không đến. Quân tâm là thứ rất dễ tán loạn, con người ở trong chiến tranh có trạng thái tâm lý không bình thường, cực kỳ dễ kích động, đồng thời lại cực kỳ dễ suy sụp, chỉ cần có người đổ thêm chút dầu vào lửa là có thể cháy bùng lên.
Kể từ lúc có người bắt đầu giết trộm chiến mã của người khác, Ôn Long Dược liền biết trận chiến này xem như xong rồi.
Mà sau đó, Hồng Châu lại phái người đến tạ lỗi, nhưng tạ lỗi thì tạ lỗi, lương thảo đâu? Binh mã chưa động lương thảo đi trước, lương thảo cũng không có thì bảo ai đi đánh trận? Dựa vào cái gì để đi đánh trận?!
Ôn Long Dược không tài nào hiểu nổi, rõ ràng là người Hồng Châu có tính toán thất tín bội nghĩa, nhưng mà tại sao?
Triệu Khánh Lân sau khi xem phong thư đến từ Tây Nhung lập tức làm một việc, chính là bắt giam tín sứ, hơn nữa cho ra một kết luận, Tây Nhung không hề thật sự muốn hợp tác với Hồng Châu, họ chỉ mượn cơ hội này để làm yếu thực lực Hồng Châu, khơi mào lưỡng cường tương tranh để ngư ông đắc lợi thôi.
Về phần lá thư này, tổng cộng viết vài việc thế này: thứ nhất, nhấn mạnh cái chết ngoài ý muốn của quan quân Hồng Châu là do Yên Kỳ làm, song chuyện một mực chắc chắn như thế, “Ôn Long Dược” lại không cung cấp chứng cứ; thứ hai, mong song phương bình tĩnh suy xét, đừng vì việc nhỏ này mà phá hủy liên minh, “Ôn Long Dược” cảm thấy đây chỉ là việc nhỏ nhặt, chẳng đáng nhắc đến; thứ ba, vạch ra các loại tội ác của người Yên Kỳ, đồng thời ám chỉ Triệu Khánh Lân mau chóng tìm ra và giải quyết đám người Yên Kỳ không biết mai phục ở chỗ nào, sau đó tăng viện Tây Nhung.
Lúc ấy thế cục Ôn Long Dược và Lý Dã giằng co đối với Triệu Khánh Lân là rất kỳ lạ, quân đội Lý Dã rõ ràng số lượng ít hơn Ôn Long Dược, huống hồ Lý Dã chỉ là một tiểu phó tướng chưa có danh mà thôi, làm sao có thể giằng co thời gian dài như vậy với danh tướng một thời ngày xưa?
Trong đây khó đảm bảo có trò gì.
Triệu Khánh Lân nhanh chóng dâng tấu lên Lữ Diên Niên quốc chủ Hồng Châu, câu trả lời của Lữ Diên Niên là tạm thời đừng trở mặt, nhưng phải cho Tây Nhung biết tay một chút, còn không thể để người Yên Kỳ sống tốt. Vì thế mới có việc Hồng Châu âm thầm ngừng cung ứng lương thảo.
Kỳ thực giằng co như thế không trách được Ôn Long Dược, Ôn Long Dược cả đời cẩn thận chặt chẽ, lần này đối mặt với Lý Dã cũng không có gì, nhưng ba ngàn người xuất quỷ nhập thần của Dư Minh thật sự khiến lão không dám manh động, nên cứ thế kéo dài.
Song Triệu Khánh Lân cũng không ngờ được là, hậu quả của việc này lớn như vậy.
Lẽ ra thắng bại là chuyện thường của binh gia, chưa từng nghe nói trên thế giới có ai cả đời chưa hề bị thất bại. Thế nhưng triều đình Tây Nhung không hiểu uống nhầm thuốc gì, đột nhiên bắt đầu nhằm vào lần chiến bại này của Ôn Long Dược, chẳng biết có phải vị tướng quân từng quyền cao chức trọng này xử sự quá tệ hay không, bị biếm đến tận đây thủ biên quan nhiều năm chưa nói, còn có kẻ trăm phương ngàn kế muốn đẩy vào chỗ chết.
Việc này ầm ĩ đến mức nào? Nói đến cũng buồn cười, quân thần Tây Nhung tựa hồ đều sốt hỏng não, trong khoảng thời gian này việc om sòm nhất lại là có cần đổi soái không.
Đây là đại kị của binh gia, chắc ngay cả trình độ cỡ Anh Ti cũng biết.
Đương khi chiến sự bắt đầu giằng co, có mấy người bí mật tiến vào cảnh nội Tây Nhung, tìm đến một người. Trong ghi chép của đời sau thì người này là một nhân vật then chốt, chí ít là nhân vật then chốt thúc đẩy Tây Nhung đi đến diệt vong – Tưởng Dũ.
Thân phận hắn không hề cao, chỉ là một khách khanh bên cạnh Thái tử Tây Nhung, nhưng lại rất chết người.
Ai cũng biết, Thái tử là trữ quân, hôm nay chỉ là một khách khanh con con bên cạnh Thái tử, nhưng nói không chừng ngày mai tân quân kế vị, hắn sẽ là Thừa tướng dưới một người trên vạn người.
Trịnh Việt dốc hết vốn, đừng nói một khách khanh con con Tưởng Dũ, dù là quốc chủ Tây Nhung nhìn thấy cũng phải sững sờ.
Đám người Địch Nhược Thương cuối cùng không nhục sứ mệnh, miệng lưỡi trơn tru, không từ thủ đoạn nào, khách khanh đệ nhất bên cạnh Thái tử Tây Nhung cứ thế bị Trịnh Việt thu vào tay áo.
Chém giết trên chiến trường gần kết thúc, chém giết trên triều đình cũng dần lộ tài hoa.Thử đọc