Nhật Ký Lấy Chồng - Chương 01

Tác giả: Nhân Hải Trung

Mười năm trước, cô ngây thơ đến mức ngu xuẩn, chia tay với người yêu, chưa kịp buồn, người thứ hai đã ôm hoa đợi trước cửa.
Năm năm trước, khi cô mới chỉ là một nhân viên quèn, chia tay với người yêu, thấy hơi buồn, nhưng nghĩ lại lại thấy vui, may mà chưa bị anh ta làm lỡ dở cuộc đời. Tình yêu là cái gì? Sự nghiệp quan trọng nhất.
Ba năm trước, cô cũng được coi là người thành đạt trong sự nghiệp, chia tay với người yêu, cảm thấy như bị sét đánh ngang tai, bắt đầu nghi ngờ mình có vấn đề. Tại sao lần nào cũng không giữ được? Về nhà xem nát bộ phim Sex and the City, bắt đầu nói đến cụm từ “chủ nghĩa độc thân”.
Hiện tại cô – tết đến đưa bố mẹ đi thăm người thân, lại bị bố mẹ chê trách. Không phải vì xe không đẹp, không phải vì quà tặng không thể diện, chỉ là vì con gái mãi không lấy được chồng, đi cùng thấy mất mặt.
Người thân xung quanh vẫy cờ kêu gọi bao nhiêu năm đã bắt đầu tuyệt vọng, lời khuyên duy nhất mà họ đưa ra là – thôi cháu kiếm tạm một người đi ! Nhưng đến lúc này, có thật là nên kiếm tạm hay không?
Haizz! Nỗi khổ của quả bom nổ chậm còn cao hơn cả núi, sâu hơn cả biển…
*****
Nghĩ chuyện buồn thành chuyện vui
Nếu xảy ra chuyện buồn thì làm thế nào? Thì coi nó là chuyện vui!
Cố gắng để nghĩ, đến những thứ tồi tệ nhất! Sẽ nghĩ rằng nếu không có chuyện này, mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn, kết quả càng khó giải quyết hơn, cứ nghĩ như vậy, tâm trạng tự nhiên sẽ cảm thấy vui hơn.

Cái Tết này Tiền Đa Đa cảm thấy khá buồn tẻ.
Một năm làm việc vất vả, công ty không đối xử tệ với cô, cô cũng không đối xử tệ với mình, tiện thể còn muốn tỏ lòng hiếu thảo, muốn đưa bố mẹ cùng đi du lịch nước ngoài. Không ngờ mẹ lại từ chối ngay, tiếp theo bà bắt đầu kêu ca phàn nàn, chỉ còn thiếu nước kéo cô ra ngoài đường bêu giễu trước mặt mọi người mà thôi.
Thực ra cô cảm thấy nếu việc bêu giễu trước mặt mọi người ngoài đường không mất mặt như vậy thì mẹ cô cũng sẽ làm như thế. Để tất cả mọi người trong thiên hạ đều biết mình sinh được một cô con gái gần ba mươi tuổi đầu vẫn chưa lấy được chồng, những việc tự hạ nhục mình như vậy, mẹ Tiền Đa Đa sẽ không bao giờ làm.
Để tỏ rõ sự không hài lòng của mình, cả cái Tết, mẹ Tiền Đa Đa áp dụng biện pháp trừng phạt phớt lờ, ngay cả bố cô cũng bị vạ lây, cả cái Tết âm lịch ngày nào cũng trôi qua trong sự lo lắng, thấp thỏm.
Thôi đi, gần ba mươi tuổi đầu rồi vẫn lẻ bóng một mình, sức ép của cô cũng lớn lắm chứ?
Tiền Đa Đa cảm thấy rất ấm ức, nỗi ấm ức này giống như lớp bọt bia sau khi bị lắc mạnh, không giữ được cứ trào ra.
Từ nhỏ cô học hành chăm chỉ, có chí tiến thủ là vì cái gì?
Trải qua tháng bảy đen tối đấu tranh phấn đấu vào trường đại học nổi tiếng là vì cái gì?
Khó khăn lắm mới chen chân vào được công ty hiện nay, đấu đá sứt đầu mẻ trán mới ngoi lên được vị trí như bây giờ là vì cái gì?
Vậy mà tất cả những điều này đều không khiến mọi người hài lòng bằng việc con gái người ta vừa mới tốt nghiệp đại học đã được cưới hỏi hoành tráng. Nhà họ hàng không đi thì thôi, nói thật, những nơi đó, mời cô cô cũng còn không muốn đi.
Mùng một Tết cô và con gái cậu mợ ngồi trên ghế sofa nói chuyện phiếm, trước mặt là bánh kẹo mứt quất với đủ loại màu sắc,… Tết mà, nhà nào chẳng tràn ngập bầu không khí vui vẻ.
Mợ biết làm bánh trôi, nhân vừng đen, bên ngoài là bột gạo nếp, lúc bê lên, bát bánh trôi trắng muốt tròn trĩnh, hấp dẫn vô cùng. Từ nhỏ Tiền Đa Đa đã rất thích ăn món này, bê bát lên là ăn.
Ngồi bên cạnh là cô em họ của Viên Viên, biệt danh là “Bánh trôi”, qua đó có thể thấy cô nàng thích món này như thế nào. Không ngờ lần này cô nàng lại ngồi một bên ngó cũng chẳng buồn ngó, bận gọi điện thoại, vừa nói vừa cười khúc khích, giọng nũng nịu khiến Tiền Đa Đa nổi cả da gà.
Đợi mãi cô nàng mới chịu tắt máy, “Bánh Trôi”lúc này mới sực nhớ ra bên cạnh còn có bà chị họ một năm mới gặp một lần, “Chị, hiện giờ chị vẫn còn làm ở UVL chứ?”.
“Ừ”. Đang mải ăn, giọng Tiền Đa Đa lúng búng trong miệng.“Vất vả nhỉ”. “Bánh Trôi”nhìn cô với vẻ thương hại, dùng thìa đảo miếng bánh trôi trong bát cố tình làm ra vẻ thở dài, “Em cũng muốn làm người năng động giỏi giang như chị, nhưng anh Khải Văn nói, anh không thích phụ nữ coi trọng sự nghiệp”.
Cổ họng nghẹn lại, Tiền Đa Đa liếc nhìn cô em.
Mẹ Tiền Đa Đa xúm vào, “Khải Văn? Có phải anh chàng mà Viên Viên đang yêu đó không?”.
Mợ cũng bước đến mở rộng chiến trường, cầm bàn tay tròn trĩnh trắng trẻo của con gái lên khoe mọi người. Kim cương lấp lánh lập tức làm lóa mắt mọi người. “Không phải như thế nữa đâu, hai hôm trước hai nhà vừa ăn cơm, bàn chuyện cưới xin, với nhau xong. Vì thế gần đây Viên Viên nhà em không chịu ăn cơm, đòi giảm béo. Con bé có chết cũng thích làm đẹp, để mặc áo cưới cho đẹp”. Nói xong mợ còn cười lớn tỏ vẻ ngại ngùng, vừa vỗ vào người mẹ Tiền Đa Đa vừa tỏ ý biết lỗi, “Đấy, Viên Viên nhà em lại cưới trước rồi, lúc đầu thì tưởng là được uống rượu mừngĐa Đa nhà chị trước!”.
Mợ là người Phúc Kiến, lấy chồng về đây từ rất lâu rồi, thỉnh thoảng vẫn lôi ra một hai câu tiếng quê mình, đặc biệt là khi tinh thần vô cùng cao hứng hoặc vô cùng hẫng hụt. Lần này đương nhiên là do vô cùng cao hứng.
Lúc đó Tiền Đa Đa cảm thấy sau lưng lạnh toát, nhìn vẻ mặt của mẹ, quả nhiên là không sai. Khoé mép mẹ giật giật, cố thốt ra một câu: “Chúc mừng nhé! Đến lúc đó nhất định chị sẽ mang phong bì đỏ lớn đến!”.
Trên đường về nhà, Tiền Đa Đa không nói câu nào chỉ chúi đầu lái xe, bên đường đều có người đốt pháo, rất rộn ràng, chỉ tiếc rằng trong xe không hề cảm nhận được bầu không khí rạo rực đó.
Về đến nhà, mẹ vứt áo khoác lên ghế sofa, quay đầu đi về phòng. Cửa đóng rầm một tiếng, để lại Tiền Đa Đa và bố đứng nhìn nhau.
Sau đó, hai người ngồi xuống ghế sofa nói chuyện một lúc. Bố Tiền Đa Đa là giáo sư về hưu, cả đời điềm tĩnh quen rồi, người vợ mà ông lấy là trưởng phòng tuyên truyền của công ty gang thép trước kia, hai người ai yếu ai mạnh nhìn là biết. Sau khi ngồi xuống, trước khi nói chuyện ông thở dài trước, sau đó vỗ vỗ vai con gái, “Đa Đa à, con phải biết là thiên địa vạn vật đều có quy luật phát triển của riêng mình”.
Tiền Đa Đa cũng muốn thở dài. Bố điểm nào cũng tốt, chỉ có điều mỗi lần chuẩn bị nói chuyện về những vấn đề cuộc đời con người gì đó với cô, đều thích bắt đầu kể từ vũ trụ thuở hồng hoang, đợi đến khi nói đến chủ đề chính của câu chuyện ít nhất cũng phải mất nửa ngày. Nói thật, trong lòng cô cũng thấy thương đám học trò đó của bố.
“Bố ạ, có phải là bố muốn nói thời gian con lựa chọn bạn đời đã sắp trôi qua, nếu không tranh thủ thì rất có khả năng sẽ biến thành món hàng ế phải không?”. Tiền Đa Đa đã quen với việc phát biểu tổng kết vấn đề nên cô nhanh chóng đi thẳng vào chủ đề chính.
Con gái thẳng thắn như vậy, bố Tiền Đa Đa có phần không nói tiếp được nữa. Ông là người dạy môn quốc học , nói cái gì cũng phải dẫn sách, dẫn điển tích, chỉ tiếc rằng, cả hai người phụ nữ trong nhà đều không thích điểm này của ông, khiến ngay cả cơ hội phát huy ông cũng không có.
Nghĩ một lát, bố Tiền Đa Đa lại vỗ vai con gái, “Hoa nở đến lúc hái phải tranh thủ hái, đừng đợi hoa tàn chỉ hái được cành không”.
Tiền Đa Đa bực lắm, “Bố, không phải là con không muốn để cho người ta hái, mà là không có ai chịu hái”.
Cánh cửa vừa đóng rầm ban nãy lại bật mở rầm một tiếng, mẹ Tiền Đa Đa xông ra gầm: “Ai bảo con không chịu đi gặp gỡ người ta để tìm hiểu? Nơi con làm chẳng có thằng đàn ông nào bình thường, làm sao tìm được người nào để lấy!”.
Mẹ Tiền Đa Đa lấn át khí thế, Đa Đa và bố ngồi trên ghế sofa đều muốn ôm lấy đầu. Sau khi bình tĩnh trở lại, Đa Đa – một người từ nhỏ học hành giỏi giang, sự nghiệp thành đạt cảm thấy vô cùng phẫn nộ, cô đứng dậy nói lớn: “Thì cũng chỉ là lấy chồng đúng không? Con không tin là con không lấy được chồng. Bố mẹ cứ đợi đấy, năm nay con nhất định sẽ hoàn thành project này!”.
Vị trí hiện tại của Tiền Đa Đa là trưởng phòng trong khối thị trường. Những người trong công ty cùng cấp với cô hầu hết đều tầm ba mươi lăm tuổi, và cô là cô gái duy nhất, trong công ty nước ngoài coi trọng năng lực, phân cấp rõ rệt này, không thể nói là cô không thành công.
Chỉ tiếc sau khi bước ra khỏi công ty, sự thành công này không đáng một xu trong cuộc sống của cô, không ai cảm thấy tự hào vì sự thăng tiến nhanh chóng của Đa Đa. So sánh thì thấy, người tốt nghiệp chưa được hai năm đã chuẩn bị lấy chồng như Viên Viên mới là tấm gương để các chị em học tập.
Nghe nói, vị hôn phu của Viên Viên là Khải Văn yêu cô ấy từ cái nhìn đầu tiên, tình cảm rất sâu nặng.
Nghe nói, nhà chồng tương lai của Viên Viên rất khá giả, nhẫn đính hôn ít nhất cũng phải một carat trở lên.


Nghe nói, sau khi kết hôn Viên Viên có thể bắt đầu cuộc sống của một bà nội trợ, không phải bận rộn chín giờ sáng đi làm năm giờ chiều về nữa.
Nghe nói – có cần phải nói nữa không? Trên người Viên Viên đã chất đầy ánh hào quang, nếu còn nói nữa, Đa Đa sẽ bị mẹ mình quét ra khỏi cửa.
Chỉ có điều những điều trên không có sức hút lớn với Đa Đa.
Đi làm nhiều năm, cô cảm thấy mình cũng là người có tiền. Nhẫn kim cương một carat, chỉ cần không đeo ở tay trái, đeo ở tay phải hoàn toàn không có gì khó khăn.
Còn về bà nội trợ, chắc chắn không phải là vấn đề mà cô quan tâm, mục tiêu tiếp theo của cô là giám đốc điều hành khối thị trường. Nhiệm kỳ của giám đốc điều hành hiện nay sắp hết, cấp trên đã bật đèn xanh từ lâu rằng cô là ứng cử viên số một.
Điều phiền hà duy nhất là phải tìm một người để cưới, tuy nhiên, từ trước tới nay Đa Đa là người làm việc có hiệu quả, nếu đã đặt ra mục tiêu cô liền nhanh chóng đúc kết kinh nghiệm thất bại của mình trước đây, rồi bắt tay vào sắp xếp biện pháp cụ thể.
So với những thành tích nổi trội trên các phương diện khác, trong lĩnh vực tình cảm, Tiền Đa Đa được coi là người thất bại hoàn toàn.
Mối tình thanh mai trúc mã thời cấp ba, hai người tay nắm tay thề non hẹn biển, ngày lễ Valentine ngồi tàu đến Tô Châu, ngờ nghệch tắm mưa cả một ngày, đứng trước cửa nhà vừa hắt xì hơi vừa hôn nhau, lúc bố bước đến cũng không phát hiện ra.
Kết quả ra sao?
Vào đại học liền đường ai nấy đi, nhiều năm sau gặp lại, dáng vẻ năm xưa như thế nào cũng không còn nhớ nữa.
Lúc mới vào công ty, được một thiếu gia của công ty nọ để ý, hàng ngày đều được tặng một bó hoa tươi. Lúc đó sếp trực tiếp của cô là một chị rất giỏi gần ba mươi tuổi, chị cho rằng đây là những trò lãng nhách. Một buổi chiều nọ chị nói chuyện rất lâu với cô, “Đa Đa, chị đánh giá cao năng lực của em. Tiền đồ xán lạn phải nắm trong tay mình”.
Sau đó thiếu gia nọ rất bực mình vì cô thường xuyên phải làm thêm giờ, đi công tác, cuối cùng hậm hực chia tay. Vị sếp trực tiếp đó lại được khai hoa kết quả, bỏ qua cơ hội thăng tiến và lấy một ông chồng Tây, vui mừng thu dọn hành trang sang Pháp, nhưng chị cũng không nuốt lời, vị trí lãnh đạo trực tiếp truyền lại cho cô.
Thực ra hai lần trước cũng còn tốt, mối tình thứ ba mới là mối tình khiến Đa Đa bị tổn thương thực sự. Lúc đó cô đã hai mươi bảy tuổi, cô bị phái sang Singapore. Trong cuộc họp thường niên của công ty, cô đã có cuộc nói chuyện dài năm phút với giám đốc điều hành bộ phận phát triển của tổng công ty ở Singapore, cảm thấy giữa hai người như có dòng điện chạy qua. Sau đó là đi dạo dưới trăng, ăn tối dưới ánh nến, những giây phút làm tình tuyệt vời, tất cả đều thỏa mãn mọi giấc mơ thời thiếu nữ của cô. Tưởng rằng việc cầm tay nhau bước vào lễ đường là chuyện đương nhiên sẽ phải đến, nhưng hợp đồng hai năm đã hết, Đa Đa phải về Thượng Hải làm trưởng phòng trong khối thị trường, lúc này anh giám đốc điều hành mới như người vừa bừng tỉnh sau giấc mộng, giật mình nắm tay Đa Đa hỏi: “Đa Đa, tại sao em lại về? Em về thì chuyện chúng mình sẽ đi đến đâu? Anh không thể rời Singapore được”.
Đa Đa thở hổn hển. Anh không thể rời Singapore, vậy thì chức trưởng phòng trong khối thị trường của cô ở Thượng Hải sẽ thế nào? Hai người đã tạm biệt nhau trong nỗi hậm hực, sau đó lại cãi nhau mấy lần, vị giám đốc điều hành không chịu từ bỏ cơ nghiệp đã gây dựng nhiều năm của mình ở Singapore, Đa Đa cũng nhất quyết đòi quay về Thượng Hải tiếp tục sự nghiệp của cô, cuối cùng hai người quyết định chia tay. Đa Đa về đến Thượng Hải không lâu thì được tin anh chàng giám đốc điều hành đã đính hôn. Đầu này cô còn chưa kịp gặp nhấm vết thương thì thiệp cưới của đầu bên kia đã gửi đến tay mọi người.
Thực sự đúng là vận tốc ánh sáng. Nếu biết sớm kết hôn là chuyện đơn giản như vậy thì Đa Đa việc gì phải dốc lòng với một niềm tin The one và sống tới ngày hôm nay?
Không sao cả, đàn ông làm được thì cô nhất định cũng sẽ làm được. Đa Đa ngắm mình trong gương và thề rằng, thì cũng chỉ là tìm người để lấy? Hãy xem cô tốc chiến tốc thắng như thế nào.Đang tải...

Thử đọc