Bao Giờ Trăng Lại Tròn - Chương 02

Tác giả: Nguyệt Như Tích

Cô sợ sau một giấc mơ, anh ra đi, tất cả chỉ là mộng ảo, còn lại một mình cô.
Năm năm trước, tháng Chín, mùa thu nồng nàn, hơi ấm tràn ngập, đúng mùa sinh viên nhập học. Trong khuôn viên một trường đại học, các khoa tấp nập sinh viên, hành lý la liệt, âm thanh ồn ào, người người chen chân, huyên náo nhộn nhịp.
Lâm Ấu Hỷ từ trên xe của trường bước xuống, ngồi trên xe lửa ba mươi sáu giờ, lại hơn một giờ đi xe trường, cuối cùng cũng tới nơi. Cô gái chưa từng vật vã xe cộ như vậy bao giờ, thể lực càng mong manh. Tay xách một chiếc hòm cũ màu đen, đồ của bố mẹ mua hồi mới cưới nhau, đã hơn hai chục năm, đến khi đó còn cố dùng, đúng lúc thiên hạ chuộng đồ cổ, cho nên xách chiếc hòm đó lại có vẻ trí thức.
Cô ngẩn ngơ đứng giữa cổng lớn trong đám người qua lại như mắc cửi, thỉnh thoảng có người vội đi đụng vào cánh tay cô, đến nỗi cô nghiêng ngả chới với đứng không yên. Sinh ra ở một thị trấn nhỏ nơi miền bắc buốt giá, chuyến này xuôi xuống phương nam, cô chỉ cảm giác được là không khí ngoài cửa xe dần dần cuồn cuộn như sóng nước. Miền nam thật nóng bức, dù đã chuẩn bị tâm lý mà vẫn rất khó chịu, quần áo thấm đẫm mồ hôi, dính nhớp trên da thịt. Cô phất phất hai ống tay áo, hy vọng tạo ra chút gió mát nhưng cũng chẳng dễ chịu hơn là mấy.
- Có cần giúp không? - Cánh tay đang xách hòm hành lý bỗng nhiên nhẹ bẫng, cô vội vã nắm chặt tay lại. Quay lại nhìn, đó là một chàng trai cao lớn, dáng vẻ thanh tú, mặc chiếc áo phông màu trắng in hàng chữ Chào mừng các bạn mới, một tay đang đỡ đáy túi hành lý của cô, khi anh chàng cười, hàm răng trắng loáng lấp lánh. Lâm Ấu Hỷ từ nhỏ đã nghe bố dặn, người ta cốt được hàm răng đều đặn thì tâm mới ngay thẳng, răng xô lệch là con người đảo điên. Chàng trai cười bảo: - Anh tên là Tiêu Vũ Trạch.
Có lẽ hàm răng trắng đều của Tiêu Vũ Trạch phát huy tác dụng, Lâm Ấu Hỷ mặt đang bừng đỏ cũng dịu đi, buông tay, cất lời: - Cảm ơn anh.
Tiêu Vũ Trạch đỡ lấy cái túi, hành lý vốn không nặng, xách lên không mấy khó khăn, trong bụng anh thầm thấy lạ, nhìn trộm Lâm Ấu Hỷ một cái. Một cô sinh viên gầy gò nhỏ bé như thế này, gương mặt trong veo, hai má đỏ hồng, một mình nhập học, không có người lớn đi cùng, lại xách có chút ít đồ đạc, quả là hiếm gặp. Anh xoay mình vẫy vẫy tay ra sau, một chàng sinh viên to cao vai đang xách mấy túi to, tay phải còn lỉnh kỉnh vài thứ nữa chạy tới, nhìn thấy Lâm Ấu Hỷ thì cười hớn hở, Lâm Ấu Hỷ cũng lịch sự gật nhẹ đầu.
- Đây là sinh viên mới của trường, nhiều đồ đạc đến vậy sao? - Tiêu Vũ Trạch lúc này mới thấy ngạc nhiên, nhìn ra phía sau Vương Á Trúc. Một gương mặt tròn đầy tươi hồng như trái táo nhảy phắt ra trước mặt Vương Á Trúc:
- Ôi chà, tớ là sinh viên mới của khoa Quản trị, tên tớ là Tô Hoan Hoan, mã số 030103.
- Chào em, anh là Tiêu Vũ Trạch. - Tiêu Vũ Trạch lại mở miệng cười, quay đầu nhìn Lâm Ấu Hỷ. - Em ở khoa nào?- Khoa Quản trị ạ. - Lâm Ấu Hỷ nhìn Tô Hoan Hoan, rồi lại nhìn sang Vương Á Trúc đầm đìa mồ hôi cùng với những vali túi xách to nhỏ, nói thêm một câu. - Mã số 030101.
- Ái dà, tớ cũng là 0301. - Tô Hoan Hoan nhào tới bên Lâm Ấu Hỷ, chộp lấy tay cô. - Hay quá nhỉ. Chúng mình học cùng lớp rồi. Cậu số 01, tức là điểm thi của cậu đứng đầu, ngưỡng mộ ghê!
Lâm Ấu Hỷ cười nhẹ với cô, bốn người cùng đi về phía ký túc xá nữ sinh, cô khe khẽ rút tay mình khỏi bàn tay Tô Hoan Hoan. Cô không quen thân mật với người ngoài như vậy. Trên đường đi, Tô Hoan Hoan nói liên hồi, một lát lại rút giấy ăn ra lau mồ hôi cho Vương Á Trúc, một lát lại chạy vào siêu thị trong trường mua nước chia cho mọi người. Lâm Ấu Hỷ biết Tô Hoan Hoan là con gái Thượng Hải, kinh tế gia đình giàu có, cũng biết Tiêu Vũ Trạch là Chủ tịch Hội Sinh viên, Vương Á Trúc là Chủ tịch Hội Thể thao, bọn họ đều là sinh viên có đẳng cấp.
Trong phòng đã sẵn có hai cô nữ sinh, bọn họ lần lượt giới thiệu, cô gái Bắc Kinh là Diệp Mộng Mộng và cô gái Giang Tô là Tôn Mỹ. Diệp Mộng Mộng và Tôn Mỹ đều xứng đáng là người đẹp hoàn mỹ, một cô thanh tao tự tin kiểu Bắc Kinh, một cô dịu dàng e ấp kiểu Giang Nam sông nước.
- Tiêu Vũ Trạch, hôm nay bọn mình tốt số thật, một lúc được gặp toàn mỹ nhân trong một phòng. - Vương Á Trúc vừa hạ đồ đạc vừa cười hớn hở, hóa ra Diệp Mộng Mộng và Tôn Mỹ cũng là do anh và Tiêu Vũ Trạch phụ trách đón tiếp. Vì là ký túc nữ sinh, đúng giờ nghỉ trưa, hai cậu cũng bận nên nói vài câu là vội vàng đi ngay.
Mấy ngày tiếp đó là các thủ tục nhận quân phục và chăn màn, nhận phòng học, bắt đầu khai giảng năm học mới. Mối quan hệ giữa các nữ sinh cũng rất tinh tế, bốn người mau chóng chia thành hai đôi. Một đôi là Diệp Mộng Mộng, Tôn Mỹ, hai cô xinh đẹp thời trang, tính tình phóng khoáng, đi đến đâu cũng trở thành tiêu điểm cho các chàng, cùng ngồi với nhau là “buôn” mải miết về thời trang, về phong cách ăn mặc khác nhau giữa Bắc Kinh với Tô Châu, về việc dân Thượng Hải đang chuộng mặc gì, nhất là hợp nhau ở chỗ không coi Tô Hoan Hoan là gì trong mắt. Tô Hoan Hoan không hòa nhập được với bọn họ, nên về phe với Lâm Ấu Hỷ trầm mặc ít nói. Dù Lâm Ấu Hỷ muốn hay không muốn, Tô Hoan Hoan cũng cứ bám riết lấy cô, cùng ăn, cùng đi mua sắm, cùng đi tản bộ.
Chớp mắt đã đến mười ngày tập quân sự, vì Thượng Hải là một trong những trường tốt nhất nên kỳ huấn luyện quân sự cũng cực kỳ nghiêm khắc. Liên tục mười ngày thiết quân luật, thực hành thao tác, phong thái quân nhân trên thao trường, vì nghe nói là buổi diễn tập vào ngày cuối cùng sẽ có đài truyền hình cùng lãnh đạo thành phố tham dự.
Lâm Ấu Hỷ chưa từng phơi nắng, làn da cháy sạm, chưa đầy một tuần, chỗ da cháy nắng bong ra, để lộ mảng thịt non trắng loáng, ngứa ngáy, nhưng thường vết ngứa chỉ vài ngày sẽ trắng lại như cũ. Tô Hoan Hoan bắt nắng tưởng không thể trắng lại, thường hay chóng mặt, dường như chứng minh cho hội chứng y học gọi là quá nhạy cảm với tia tử ngoại, nhờ đó Lâm Ấu Hỷ có thể ngẫu nhiên len lén cùng Tô Hoan Hoan ra ngồi trong bóng râm, đợi buổi diễn tập kết thúc.
Tối hôm đó là buổi dạ hội đốt lửa trại tiễn thầy giáo sĩ quan, cuộc diễn tập kết thúc, Diệp Mộng Mộng và Tôn Mỹ rỗi dắt nhau đi shopping. Lâm Ấu Hỷ nằm bò ngoài ban công, ngắm nhìn bóng dáng tươi trẻ thư thái của hai người bọn họ mà ngây ra. Họ thật đáng cho người khác ngưỡng mộ. Ông trời sao không công bằng khiến một số người sinh ra cái gì cũng có, như Diệp Mộng Mộng, Tôn Mỹ và Tô Hoan Hoan, mặc thì toàn đồ hiệu, trên giá gương bày la liệt mỹ phẩm đắt tiền, vào nhà ăn cũng toàn gọi suất ăn hạng sang. Nhưng lại có những người chủ định bị lãng quên, như Lâm Ấu Hỷ cô, một đồng tiền lẻ cũng phải chia đôi, ngày ba bữa ăn cái gì tiết kiệm được là tiết kiệm, mà dù có vậy, vẫn giật gấu vá vai.
- Nhìn gì thế? - Tô Hoan Hoan từ đằng sau xô tới ôm chặt Lâm Ấu Hỷ, hướng theo mắt nhìn của cô, bĩu môi. - Nhìn cái kiểu hớn hở của hai đứa đó, biết ngay là đi shopping mua váy áo rồi, hội trại đêm nay lại hút hết mắt bọn con trai cho mà xem.
- Hút mắt con trai? - Lâm Ấu Hỷ lúc ấy mới định thần, suy nghĩ về câu nói của Tô Hoan Hoan. - Hội trại vẫn phải mặc quân phục cơ mà?
Tô Hoan Hoan cố tình làm mặt bực, lườm Lâm Ấu Hỷ một hồi rồi xổ ra một tràng dài. Lúc ấy Lâm Ấu Hỷ mới hiểu ra, hội trại mỗi năm một lần, do Hội Sinh viên chủ trì, không chỉ có sinh viên mới và các thầy sĩ quan tham dự, mà rất nhiều nam thanh nữ tú các khóa trên hào hứng tham gia. Quan trọng nhất là tối hôm ấy có thể mặc trang phục gì mình muốn.
Đã là vũ hội thì phải có khiêu vũ, đây là cơ hội cho nữ sinh năm thứ nhất ra mắt mọi người, chẳng ai không muốn được các chàng trai tranh nhau mời nhảy, thảo nào hai cô gái xinh đẹp kia mới hưng phấn đi sắm đồ đến vậy. Ấu Hỷ cúi nhìn bộ quân phục màu xanh đen đang mặc, lại nghĩ đến vài bộ quần áo mình có trong tủ, cười buồn lắc lắc đầu, sợ rằng bản thân không có tư cách hưởng thụ niềm yêu thích hâm mộ của người khác.
- Nghĩ gì vậy, mặt cứ nghệt ra thế, cậu mặc cái gì, nghĩ kỹ chưa? - Tô Hoan Hoan thuyết giáo xong thì chạy đến tủ quần áo, mở cánh cửa cho thấy y phục quá nhiều sắp trào hết ra ngoài.
- Thế mặc quân phục đi. - Lâm Ấu Hỷ đi qua, liếc mắt vào tủ đồ của Tô Hoan Hoan, bất giác nhăn mày, nghĩ nhiều quá, mặc gì cũng xong mà.


- Mặc quân phục coi sao được, cậu thực sự muốn một mình một kiểu à? Tớ xem ra đầu óc cậu có vấn đề rồi. - Hoan Hoan lườm Ấu Hỷ một cái, thuận tay lôi ra một chiếc váy trắng - Cái này năm ngoái tớ mua ở ONLY, nhỏ quá tớ mặc không vừa, mà tớ cũng không hợp với kiểu váy yểu điệu thế này. Cậu mặc sẽ đẹp lắm, mau thử luôn đi.
Ấu Hỷ nhất mực từ chối, Tô Hoan Hoan lập tức biến sắc mặt.
- Cậu mà mặc quân phục, tớ sẽ không thể đi cùng cậu, mau lên được không?
Từ chối không được, Ấu Hỷ bất đắc dĩ vào toa-lét thay đồ, Hoan Hoan thập thò ngay bên ngoài cửa phòng.
Lâm Ấu Hỷ bước ra, Tô Hoan Hoan mắt sáng rỡ, tay vung loạn xạ, miệng xuýt xoa “Quá đẹp! Quá đẹp!”, sau đó mới ôm đống y phục cho chính mình đi vào phòng thử. Lâm Ấu Hỷ ngượng ngùng vuốt vuốt nếp váy, đi đến trước tấm gương trong phòng ngủ, nhìn cô thiếu nữ trong gương, chiếc váy trắng dài đến gối, eo lưng và bộ ngực ôm tròn, cứ như là may cho cô, quả thực rất vừa vặn. Cô nhìn vào gương mỉm cười, hàm răng trắng đều lấp lánh.
Chiều tối, lên xe buýt của trường tới nơi cắm trại, dạ hội hàng năm đều được tổ chức trong một khoảng rừng, địa hình đã được Hội Sinh viên chuẩn bị đâu vào đấy. Khi xe của lớp Ấu Hỷ tới nơi, mọi người ở đó đã rất đông và náo nhiệt, các sinh viên tới từ sớm túm năm tụm ba chọn chỗ tốt nhất cho mình.
Chính giữa là đống củi khô cùng với nhiên liệu đốt lửa trại, thành viên Hội Sinh viên vây quanh kiểm tra lần cuối, xa xa vọng lại tiếng hô rất to của một nam sinh viên, hình như đang chỉ huy gì đó. Tô Hoan Hoan chọn được chỗ tốt, kêu to: - Ấu Hỷ, Ấu Hỷ, tới đây đi, cậu làm gì mà lề mề vậy hả?
Ấu Hỷ ngượng nghịu khép nép, trong số những người đang bận rộn ở chính giữa hội trại, một nam sinh cao lớn quay lại nhìn, ánh trời chiều đỏ rực soi trên đỉnh đầu trông như lửa. Anh hơi nheo nheo mắt, lông mày đậm nét đĩnh đạc, ánh mắt sắc xuyên thấu vào da thịt người ta, tiếng chỉ huy liên tiếp vang lên. Lâm Ấu Hỷ nhìn chung quanh, cuối cùng xác định được anh ta đang nhìn mình, toàn thân bỗng bủn rủn, vội vã cúi đầu đi về phía Tô Hoan Hoan. Ánh mắt người nam sinh ấy dõi theo cô một hồi rồi mới thôi.
- Cậu vừa mới ngẩn ngơ gì vậy? - Hoan Hoan kéo Ấu Hỷ ngồi xuống bên cạnh, lạch xạch mở túi xách lôi ra sô-cô-la và nước mát. - Cậu quen người ta à?
- Có quen đâu. - Ấu Hỷ lại bàng hoàng dõi theo bóng người con trai kia, anh vẫn bận rộn chung quanh đám lửa trại, chỉ huy một nhóm nam sinh, xem ra rất có dáng thủ lĩnh, áng chừng anh vẫn còn là sinh viên, có lẽ là một nhân vật có vị trí nào đó trong Hội Sinh viên.
- Cái kiểu cậu nhìn người ta chằm chằm thế, tớ đoán là cậu có biết anh ta, sợ tớ làm cụt hứng chứ gì? - Hoan Hoan kéo tay Ấu Hỷ, nói khẽ - Người ta tên là Lãnh Tử Thần, học năm thứ tư, Chủ tịch Hội Sinh viên. Hồi tớ mới vào tiểu học đã nghe nói tới nhân vật này, từ Mỹ về nước đấy. Từ nhỏ đã nổi tiếng thiên tài, gia đình giàu có, đẹp trai, học cực giỏi, năm xưa học giỏi nhất Thượng Hải nên được chọn đi Mỹ đấy. Cậu nhìn khí thế lãnh đạo trùm thiên hạ của người ta thì biết. Sau này nhất định sẽ thành đại họa, tàn sát vô số thiếu nữ mộng mơ thôi.
- Ôi! - Ấu Hỷ nghe rồi, cúi đầu lặng đi mấy giây. Lãnh Tử Thần, người đó tên là Lãnh Tử Thần, anh ta rất điển trai, cũng đầy uy thế. Trước mắt cô bập bềnh ánh mắt anh ta vừa nhìn cô, sắc nhọn, đầy ắp đánh giá, suy đoán, và có cả cái gì đó không lành mà cô chỉ cảm thấy lờ mờ, cứ như là trong cửa hiệu nhìn thấy một đồ vật gì đó không vừa mắt. Cô thấy mình run lên, loại người này, vừa có tiền vừa có thế, trước nay không cùng đẳng cấp với cô. Cô phải tránh cho xa, tốt nhất là không nghĩ đến.
Xe buýt của trường chuyến nối chuyến, đưa rất nhiều sinh viên tới. Trời dần tối, thành viên Hội Sinh viên châm lửa trại, ngọn lửa lách tách bùng lên cao, nhạc cũng nổi lên, vũ khúc sôi động, những nụ cười tươi trẻ rạng rỡ sôi nổi.
Các nữ sinh trang điểm kỹ, ngồi sát bên nhau, hội nam sinh theo tiếng nhạc từng tốp từng tốp tới mời bạn nhảy. Diệp Mộng Mộng là cô gái đầu tiên được mời, mặc chiếc váy màu hạnh vàng, tóc dài xõa vai, đôi giày cao gót thon gọn điểm xuyết những bông hoa nhỏ. Mời cô nhảy là một chàng trai cực kỳ tuấn tú, trên ngực đeo phù hiệu của Hội Sinh viên trường, sinh viên năm thứ tư. Diệp Mộng Mộng rất tự nhiên đặt tay mình vào lòng bàn tay bạn nhảy. Ấu Hỷ ngây người nhìn Diệp Mộng Mộng khiêu vũ trước lửa trại, cô nhảy vô cùng thành thục, váy phấp phới bay, ra dáng đã học khiêu vũ từ nhỏ. Được Diệp Mộng Mộng khích động, thêm nhiều đôi trai gái nắm tay nhau hòa vào khoảng trung tâm của vũ hội.
Không khí nóng lên, Tô Hoan Hoan cũng không màng chuyện ăn vặt nữa, bỏ túi xách cạnh bên Lâm Ấu Hỷ, tự hào nhận lời mời của Vương Á Trúc, hai người nắm tay nhau rảo bước. Lâm Ấu Hỷ ngồi một lát, có nhiều chàng trai đến mời nhưng cô không thể bỏ lại túi xách của Tô Hoan Hoan, mà quả tình cũng không biết nhảy nên sau vài lần từ chối thì cô không ngồi lại nữa, giũ váy đứng dậy, rời khỏi đám đông.
Vì địa điểm tổ chức lửa trại biệt lập cho nên khoảng rừng này rất yên tĩnh, cây rừng toàn loài cây á nhiệt đới, trên ngọn cây lấp loáng ánh sao, không gian tràn đầy mùi của thực vật, cảm giác thiêng liêng như chốn tiên ở. Ấu Hỷ dừng chân dưới một tán cây cổ thụ, ngồi xuống, sau lớp váy hiện ra đôi chân thon trắng. Cô có làn da rất trắng, bố cô lúc sinh thời bảo mẹ cô cũng có làn da trắng như thế, năm xưa là hoa khôi ở thị trấn mình, tiếc là...
Tiếc là Lâm Ấu Hỷ chưa bao giờ được gặp mẹ. Bà sinh ra Ấu Hỷ rồi rời bỏ thị trấn, nghe nói là đi theo một đại gia, không trở lại nữa. Hồi nhỏ, những lúc Ấu Hỷ bị bạn bắt nạt chạy về khóc mách bố đòi mẹ, bố bao giờ cũng âu yếm đưa đôi bàn tay to rộng của mình xoa xoa lưng Ấu Hỷ. Và suốt thời thơ ấu, Ấu Hỷ cứ vậy mà khóc trong tuyệt vọng rồi ngủ thiếp đi.
Khi tỉnh lại, vẫn chỉ có bố không có mẹ. Dần dà, cô không đòi mẹ nữa, mẹ cũng không quay về. Vì tiếng tăm về mẹ không hay, cuộc sống của hai bố con ở thị trấn cũng không được êm ả, thuở nhỏ Ấu Hỷ không có bạn, cô dồn hết sức học tập. Cô hiểu, để có thể làm cho gia đình cô hạnh phúc, chỉ còn cách trông vào việc học của cô để rời khỏi thị trấn, đi đến một nơi nào đó tốt đẹp hơn trên thế giới. Trong những ngày tháng gian nan ấy, đó là hy vọng duy nhất của cô và bố cô.
Tiếng côn trùng vỗ cánh bay, gió thổi cây cỏ xào xạc, xuyên qua kẽ lá thân cây, tạo nên một âm vang kỳ lạ, tiếng dế kêu ri rỉ, từng chặp từng chặp vang bên tai, Ấu Hỷ tiện tay ngắt một cành lá xua xua đám muỗi vo ve quanh chân. Cô đã bị đốt một nốt ở cánh tay, đỏ ửng, nếu không nhanh chân rời đi sẽ làm mồi ngon cho cả đàn muỗi. Cô đành xua xua muỗi, thỉnh thoảng ngẩng đầu nhìn lên bầu trời đầy sao. Người xưa có hứng thú trông sao thưởng nguyệt, ngâm thơ viết phú khiến người ta dù không có tâm sự gì mà mỗi khi tĩnh lặng cũng thấy bàng hoàng ngây ngất.
- Có cần dầu chống muỗi không? - Một giọng nói điềm đạm từ thân cây phía sau vọng lại. Ấu Hỷ giật mình quay nhìn, tiếng nói phát ra từ bụi cỏ, chắc là có người đi qua nhưng cô nghĩ là gió nên không hề để ý. Cô ngẩng lên nhìn, một chàng trai cao lớn, ánh mắt nhìn thẳng vào cô, hai ngón tay kẹp một lọ kem nhỏ.


- Cảm ơn anh ạ. - Lâm Ấu Hỷ đón lấy lọ kem chống muỗi, mở nắp, lấy một ít vào lòng bàn tay, xoa lên tay chân. Vị bạc hà mát lạnh lan tỏa, tim cũng đập nhanh hơn. Lãnh Tử Thần không nói gì, im lặng ngồi xuống bên cạnh cô, nước từ lá cỏ xanh rì thấm vào chiếc quần bò hàng hiệu đắt tiền của anh, mà anh dường như không một chút xót xa. Anh ngồi rất gần cô, gần đến mức cô có thể ngửi thấy mùi trên quần áo của anh. Đó là mùi thuốc lá thoang thoảng, vẫn còn cảm giác hơi ấm ấm. Cô đưa lọ kem chống muỗi về trước mặt anh, nói cảm ơn lần nữa.
- Cô giữ lấy mà dùng. - Lãnh Tử Thần không nhận lại, cho tay vào túi lấy ra một hộp thuốc lá. Lâm Ấu Hỷ nhìn qua hộp thuốc, thấy một hàng chữ tiếng Anh mà cô chưa từng thấy. Bố cô cũng hút thuốc, nhưng chỉ là thuốc lá quấn. Mua lá từ cửa hàng mậu dịch về, giá rẻ, rồi phơi đầy sân, khi khô thì nghiền vụn, dùng giấy báo cũ cuốn thành hình điếu thuốc, vừa tiết kiệm vừa đủ độ say. Lãnh Tử Thần lại lấy ra một chiếc bật lửa Zippô, nhìn sang Lâm Ấu Hỷ:
- Tôi hút thuốc được không?
- Vâng. - Ấu Hỷ gật gật đầu. Từ nhỏ cô đã quen mùi thuốc lá của bố cho nên không thấy khó chịu, chỉ không ngờ là Lãnh Tử Thần vẻ ngoài lạnh như băng giá mà cũng biết hỏi cô có cho phép hút thuốc không. Người như Lãnh Tử Thần, chắc chắn được giáo dục rất chu đáo. Cái gọi là nền nếp gia phong chắc là như thế.
Cô kín đáo hít một hơi dài rồi khe khẽ thở ra, nhịp tim dần ổn định trở lại. Cô nghĩ: có lẽ mình quá mẫn cảm, tự ti, lúc nào cũng cảm giác người ngoài coi mình không ra gì. Không được như thế, bản thân mình dựa vào sức lực mồ hôi của mình mới thi đỗ vào một trường đại học hàng đầu quốc gia, trước mặt bất cứ ai mình cũng không nên cúi đầu sợ hãi.
- Sao cô không đi chơi? Bọn họ đều say mê lắm đấy. – Trước mắt Lãnh Tử Thần khói thuốc uốn lượn, đằng sau làn khói thuốc mờ ảo là Lâm Ấu Hỷ trong chiếc váy trắng, ánh lửa trại từ xa hắt chút ánh sáng vàng sẫm lên gương mặt cô, càng khiến người ta khó đoán biết nét mặt cô. Yên tĩnh như chốn non sâu, trong đầu óc Lãnh Tử Thần hiện lên mấy chữ, suy nghĩ một lát, anh mỉm cười.
- Tôi không biết khiêu vũ. - Lâm Ấu Hỷ ôm chặt lấy chiếc túi xách của Tô Hoan Hoan, ngồi co lại bên gốc cây. Sắp sang tháng Mười, gió đêm thổi từng cơn, trái tim cô căng thẳng và lạnh lẽo.
Lãnh Tử Thần cởi áo khoác ngoài, đưa ra trước mặt cô, thấy cô ngồi im thì vươn tay khoác lên vai cô. Khói thuốc phả ra uốn lượn trước mắt cô, Lâm Ấu Hỷ nhìn thấy trên cổ anh có đeo một chiếc vòng ngọc màu xanh bóng loáng lấp lánh ẩn hiện trước ngực. Má cô ửng hồng, may là bóng cây nên giấu được, nhưng trái tim cô đập thình thịch, dường như không thể bình tĩnh lại.
- Sớm muộn gì cũng phải học nhảy, vào đại học cần biết việc đó. - Lãnh Tử Thần ngây người nhìn Lâm Ấu Hỷ trong màn đêm, sau đó rít một hơi thuốc, thở ra những vòng tròn khói rồi lim dim mắt. - Bố mẹ cô ở đâu?
- Ở miền bắc, thị trấn Lạc Diệp, đó là một thị trấn nhỏ, hẳn anh chưa nghe nói bao giờ. - Lâm Ấu Hỷ thu mình trong chiếc áo bông mềm mại của Lãnh Tử Thần, trên áo khoác còn vương mùi cơ thể anh, lạ lẫm nhưng đầy ấm áp. Cô không căng thẳng nữa, dần dần bình tâm lại.
- Thị trấn Lạc Diệp, nghe nói rất đẹp. - Lãnh Tử Thần dụi điếu thuốc dở dưới gót giày, sau đó dùng bật lửa đào một hố nhỏ trên mặt đất, vùi điếu thuốc dở xuống đó rồi lấp đất. Lâm Ấu Hỷ chăm chú nhìn anh làm việc ấy, chiếc vòng trên cổ anh cứ lắc nhẹ theo từng động tác. Bỗng nhiên anh quay đầu cười với cô: - Rừng cây này thuộc về trường ta, Hội Sinh viên phải đứng ra gìn giữ môi trường.
Anh quay lại rất đột ngột, gương mặt trong sáng thanh thản mà có phần phóng khoáng đột nhiên hướng về cô, thiếu chút nữa là va vào đầu cô. Lâm Ấu Hỷ sợ hãi lùi lại, vội vàng co người, miệng kêu khẽ: “Ối!”. Im lặng rất lâu, dường như cô nhớ ra điều gì, thận trọng nhìn Lãnh Tử Thần: - Anh ở trong Hội Sinh viên, tôi có thể hỏi anh một việc không?
- Việc gì? - Lãnh Tử Thần nhướn nhướn nhẹ cặp lông mày. - Cô hỏi đi.
- Muốn xin trợ cấp của trường mình cần phải có những điều kiện gì? - Lâm Ấu Hỷ cười, trong đêm lộ ra hàm răng trắng đều tăm tắp.
Lãnh Tử Thần nhìn thấy một bên má cô có một lúm đồng tiền nho nhỏ, nét cười rất ngộ nghĩnh, sinh động như chú thỏ.
- Chỉ cần điểm thi cuối kỳ ổn định như năm trước thì không có giới hạn nào. - Lãnh Tử Thần nói. - Cô muốn xin à?
- Vâng. - Lâm Ấu Hỷ gật đầu.
- Thực ra nếu không phải là cực kỳ cần thiết thì chỉ cần giành được học bổng là cũng đủ chi tiêu. Trường mình là trường đại học hàng đầu quốc gia, các loại học bổng không ít, đừng nên quá tham lam đấy nhé. - Lãnh Tử Thần nói.
- Tôi phải xin trợ cấp, học phí quá đắt, một năm những hơn tám ngàn. - Lâm Ấu Hỷ ngả đầu lên gối, nói rành mạch - Tôi nghĩ rằng vào đại học thì bớt đi gánh nặng cho gia đình, ngờ đâu học phí cũng cao quá.
Khi còn sống, để có tiền cho cô vào đại học, bố cô đã làm việc ngày đêm, cố hết sức gom đủ tiền đi đường và tiền học năm đầu tiên. Nhưng cô còn chưa nhập học thì ông đã ngã bệnh, ông dối cô nói rằng bệnh thường thôi để cô yên tâm học.
Lâm Ấu Hỷ thông minh như thế sao bố có thể dối cô được. Cô mở túi áo của ông, đọc thấy phiếu xét nghiệm ung thư dạ dày. Tối hôm ấy, cô vò nát tờ phiếu xét nghiệm, khóc đến mức tưởng ngất đi, nhưng không dám khóc thành tiếng. Bố đã không muốn cô biết bệnh thì cô sao có thể để bố thất vọng. Cô ôn luyện ngày đêm, thầm mong bố sẽ được nhìn thấy giấy báo thi đậu của mình, vậy mà...
Bố cô không đợi được đến ngày đó, một tuần trước kỳ thi, bố ra đi. Hôm ấy, Lâm Ấu Hỷ đi học tối về, mở cửa vào, theo thói quen gọi bố nhưng không có tiếng đáp lại. Cô hoảng sợ chạy từ trong ra ngoài, cuối cùng tìm thấy thi thể bố đã lạnh cứng ở nhà kho. Khi ông mất, thân thể co rúm lại, vẻ đau đớn cực độ, ông đã cố hết sức kiên trì nhưng đã không thể kiên trì ở lại.
- Bố, bố ơi, sao bố bỏ con lại một mình, không có bố, con sống làm sao? - Cô kêu khóc. Sau đó đột nhiên cô phát hiện trong bàn tay bố nắm chặt một mẩu giấy nhỏ, rút ra xem, trên đó viết: Hỷ Hỷ nhỏ bé của bố, nhất định phải vào đại học, lên Thượng Hải, mẹ con ở đó...
Nét chữ cuối cùng run rẩy, vào giây phút cuối của sự sống, bố đã gửi gắm lại cho cô tâm nguyện của ông, cô không có quyền vứt bỏ tâm nguyện ấy, cô cần phải kiên cường sống tiếp, thi đỗ đại học, lên đến Thượng Hải.
Một tuần sau, tiêu hết tiền dành cho việc ôn thi đại học, an táng bố xong, cô đi thi, điểm thi đứng đầu thị trấn, xếp thứ ba toàn tỉnh, được các trường đại học hàng đầu cả nước và Thượng Hải mời nhập học. Cô đem tờ giấy gọi nhập học đốt trước bình tro thi hài của bố, sau đó bán nhà, lên Thượng Hải.
Thị trấn Lạc Diệp, gió thổi lá rơi bặt tăm tích, chuyện xưa ưu sầu rồi cũng nhạt phai, đó là nơi không quay lại nữa.
Sau khi nói học phí đến hơn tám ngàn thì cô không nói thêm gì nữa. Lãnh Tử Thần nhìn Lâm Ấu Hỷ, cũng không hỏi gì. Hai người im lặng ngồi dưới bóng cây, cứ vậy đến khi trời sáng. Anh hút rất nhiều thuốc, đầu mẩu thuốc chất đống trên đất, khi hút điếu cuối cùng, trời đã hửng dần lên, phương đông hiện ra một vầng trắng nhạt. Lâm Ấu Hỷ giúp anh đào hố nhỏ, anh cười đem vùi những đầu mẩu thuốc lá xuống hố, sau đó hai người đứng dậy rảo bước về phía lửa trại.
Qua một đêm náo nhiệt, nét mặt ai cũng lộ vẻ mệt mỏi. Lãnh Tử Thần phân công người dọn dẹp, thu nhặt vỏ hoa quả, giấy rác, lửa trại cũng được dập tắt, đào hố chôn tại chỗ. Lâm Ấu Hỷ tìm thấy Tô Hoan Hoan đang ngủ vùi trên vai Vương Á Trúc. Vương Á Trúc ngáp to mấy cái, nhìn thấy Lâm Ấu Hỷ thì cười không thành tiếng, trao Tô Hoan Hoan cho cô, chạy đi thu dọn hiện trường.
Lâm Ấu Hỷ thấy Tô Hoan Hoan nhìn mình đầy vẻ hồ nghi mới nhớ ra là mình đang khoác trên người chiếc áo của Lãnh Tử Thần. Ngẩng lên nhìn, cô thấy anh đang ở không xa, mồ hôi đầm đìa, không cần áo khoác, cho nên Lâm Ấu Hỷ đành chịu sự hồ nghi ấy. Tô Hoan Hoan mệt quá nên cũng không hỏi nhiều. Lát sau xe buýt của trường đến, mọi người chen nhau lên xe.
Lãnh Tử Thần đứng bên dưới, nói to: - Mỗi lớp xếp thành một đội, hàng ngũ ngay ngắn, nữ lên trước, nam xách đồ.
Dưới sự chỉ huy của anh, từng chiếc xe buýt của trường chuyển bánh, cuối cùng tới lớp của Lâm Ấu Hỷ. Cô dìu Tô Hoan Hoan đang gà gật lên xe, tìm được chỗ ngồi để Hoan Hoan ngủ cho ngon, đắp chiếc áo khoác của Lãnh Tử Thần cho cô ấy.
Xe đã kín chỗ, Lâm Ấu Hỷ giật mình nhìn ra bên ngoài, phát hiện Lãnh Tử Thần đã không còn ở đó, thay vào vị trí chỉ huy của anh là Tiêu Vũ Trạch. Đi đâu rồi? Chớp mắt đã biến mất. Ấu Hỷ tự cười mình, tìm cái gì chứ, cứ như là thân lắm ấy, đúng là tự mình gây chuyện đa tình.
Cô giúp Tô Hoan Hoan chỉnh lại y phục. Trong xe vốn toàn nữ sinh, đang buôn chuyện đột nhiên im ắng, chỉ còn những tiếng thì thầm. Hóa ra Lãnh Tử Thần đã lên xe, đang đứng ở cửa xe nhìn vào trong, ánh nhìn lướt qua từng cô gái đang tràn ngập kỳ vọng, sau cùng dừng lại trên gương mặt Lâm Ấu Hỷ. Tim Ấu Hỷ đập bum một tiếng, phản ứng rất nhanh, chắc là anh đến đòi áo khoác, nên cô mỉm cười gật gật đầu với anh.
Lãnh Tử Thần cũng hơi nhếch môi, nụ cười ấy thực là cuốn hút, đến hình ngôi sao trên báo lớn cũng chỉ đến mức đó mà thôi. Lâm Ấu Hỷ nghe tiếng Tôn Mỹ ở trước mặt cười nhạt một tiếng. Lãnh Tử Thần bước về phía Lâm Ấu Hỷ, sau lưng là bao nhiêu ánh mắt của đám nữ sinh đố kỵ ngưỡng mộ hồ nghi.
- Mang cho cô này, tối qua cô có ăn gì đâu. - Lãnh Tử Thần trao vào tay Lâm Ấu Hỷ một túi ni lông nóng rực, đó là món mì xào củ cải đỏ, món ăn được nấu bằng lửa trại tối qua. Anh nhìn sang Tô Hoan Hoan đang ngủ say, nói: - Áo khoác cứ đắp cho cô ấy đi, tôi không lạnh, xe sắp chạy rồi, tôi xuống trước đây.
Rồi không để ý Lâm Ấu Hỷ nói gì, anh quay bước đi luôn. Cô nhìn anh nhảy xuống xe, đón lá cờ nhỏ trong tay Tiêu Vũ Trạch, nói to gì đó với tài xế. Xe xuất phát rất nhanh, món mì xào củ cải trong tay còn ấm, có rắc cả bột thơm và vừng, tỏa mùi thơm, Lâm Ấu Hỷ thấy má mình nóng rực, cô thẹn thùng ngồi nép một góc, sợ bị các bạn phát hiện.
- Xí! Tưởng là chất phác vụng nói thế mà hóa ra cũng đầu mày cuối mắt. - Một giọng nữ vang lên bên tai Lâm Ấu Hỷ.
- Không đúng à? Ngày thường thì cụp mắt hiền lành, bỗng dưng mặc váy trắng, cũng chẳng biết mượn của ai, quê một cục thế mà cũng mặc hàng ONLY nhỉ? - Thỉnh thoảng, lại có một câu châm chọc vang lên.
- Ai nói thì im ngay miệng đi nhé. - Diệp Mộng Mộng từ một chỗ đột nhiên quát to. Lâm Ấu Hỷ giật mình, nhìn sang. Diệp Mộng Mộng đang ngồi đứng phắt lên, tay chống nạnh. - Muốn nói thì nói trước mặt, cứ thóc mách sau lưng như thế người ta khinh cho, tôi đây thay mặt cho cô ấy chịu trận, nói gì thì nói đi. Cùng một lớp với nhau sao lại bè phái mãi thế? - Tính cách và sự nổi nóng của Diệp Mộng Mộng bột phát y như nhau.
Trong xe im bặt, Diệp Mộng Mộng vỗ vỗ vai Lâm Ấu Hỷ - Đừng có cùng một giuộc với bọn họ. - rồi ngồi xuống vị trí cũ. Tôn Mỹ cũng nghiêng đầu cười với Lâm Ấu Hỷ. Tim Ấu Hỷ đập tanh tách suốt chặng đường về, cơ hồ muốn nhảy khỏi lồng ngực, lặn đi thật xa ngoài ô cửa kính của xe.
Hội trại kết thúc, bốn người trong phòng không hẹn mà gặp tự dưng xích gần lại nhau hơn. Diệp Mộng Mộng thỉnh thoảng cũng buôn chuyện một hồi với Tô Hoan Hoan. Lâm Ấu Hỷ quen nếp dậy sớm, hàng ngày đều lên giảng đường giữ bốn chỗ hàng đầu. Chuông vào lớp chưa reo thì ba nàng lười kia còn chưa chịu nhấc mình khỏi giường.
Buổi học sáng thứ sáu là Kinh tế chính trị, đây là môn học bắt buộc dành cho năm thứ nhất về chuyên ngành tiền tệ, mãi đến khi giảng viên viết đã kín nửa bảng đen, Tô Hoan Hoan mới lén từ cửa sau giảng đường lên, lom khom chạy đến bên Lâm Ấu Hỷ, ngồi xuống một cái là giở sữa tươi và bánh bao ra. Ăn một hồi, đỡ cơn đói, mới mở sách vở, nhìn như nhìn tấm vách, rồi viết mấy chữ, sột soạt vò thành nắm tung cho Diệp Mộng Mộng.
Diệp Mộng Mộng mở ra xem, nhoẻn miệng cười tung cho Tôn Mỹ. Tôn Mỹ đọc xong chẳng biểu lộ gì mà vò mảnh giấy lại. Lâm Ấu Hỷ không mấy để ý tới các bạn, kinh tế chính trị là bài học cơ bản về chuyên môn tiền tệ, học tốt môn này thì những môn khác mới không vất vả. Lúc này cô chỉ chăm chú nghe giảng, ghi chép. Giờ sau là tiếng Anh giao tiếp, trò tung giấy giao lưu của ba cô bạn vẫn không ngừng.
Cho đến khi hết giờ học, buổi trưa, Tô Hoan Hoan mới hào hứng kéo tay áo Lâm Ấu Hỷ: - Lúc nãy tớ đến phòng hội Lãnh Tử Thần trả áo khoác, buôn chuyện với Vương Á Trúc một lúc lâu, anh ấy đề nghị cuối tuần này hai phòng chúng mình liên hoan, tớ đồng ý rồi.
- Liên hoan, liên hoan gì? - Lâm Ấu Hỷ vừa thu dọn sách vở, vừa nhìn ba cô bạn, họ đều biết rồi mà không nói cho mình.
- Nhìn cái bộ vùi đầu vào học của cậu, ai mà dám chọc ngoáy cậu trong giờ học chứ. - Diệp Mộng Mộng cười. - Nghe nói Lãnh Tử Thần rất khó tính, nhưng vừa nghe nói đến phòng bọn mình thì anh ta cũng OK ngay. - Rồi đánh mắt với Tôn Mỹ một cái. Tôn Mỹ má đỏ ửng, đánh yêu Diệp Mộng Mộng một phát.
- Đi nào, lát nữa nhà ăn đông quá là không tranh được món canh miễn phí đâu. - Lâm Ấu Hỷ xách cặp, mặt bình thản.
Bốn người dàn hàng ngang đi xuống nhà ăn, hai bên đường đi là những cây ngô đồng Pháp cao to, những khóm hoa gần đó tỏa mùi thơm man mác. Sinh viên qua lại, nam thì sức trẻ tuấn tú, nữ thì trang điểm tươi xinh, có những cô còn uốn tóc xoăn. Tuy sắp đến tháng Mười, Thượng Hải vẫn còn nguyên sức nóng giữa hè, sinh viên hưởng thụ tối đa không gian và khí lực của thời thanh xuân đẹp nhất.
Lâm Ấu Hỷ bỗng nhiên nói: - Tớ có thể không đi được không?
- Sao vậy? - Tô Hoan Hoan lập tức rít lên. - Tớ với Vương Á Trúc đã tính kỹ rồi, chúng mình bốn nữ, họ bốn nam, đến cả Lãnh Tử Thần đơ mặt chuyện liên hoan cũng đã OK, mà cậu lại bỏ cuộc à?
- Đơ mặt cái gì? - Ấu Hỷ ngây người nhìn Tô Hoan Hoan. Tô Hoan Hoan dẩu mỏ ra vẻ tức giận, không đoái hoài. Ấy Hỷ lại hỏi Diệp Mộng Mộng, Diệp Mộng Mộng đang cười ngặt nghẽo, chỉ sang Tôn Mỹ.
Tôn Mỹ nhoẻn cười:
- Lâm Ấu Hỷ, mọi người nói đầu óc cậu đầy bã đậu, đến hôm nay tớ mới biết đấy. Đơ mặt ý chỉ thần kinh mặt không điều khiển được, nghĩa là Lãnh Tử Thần thuộc dạng người nghiêm chỉnh, rất hiếm khi biểu lộ cảm xúc, vì thế nữ sinh trường mình đặt cho anh ta biệt danh là đơ mặt.
- Ố! - Lâm Ấu Hỷ nhớ lại buổi tối hội trại, trong rừng cây, Lãnh Tử Thần đột nhiên ngoảnh mặt cười với mình, hàm răng trắng bóng, chút nữa thì va vào mũi cô. Không phải anh ấy không biết cười, sao gọi là đơ mặt? Cô không nhịn được phì cười, hỏi:
- Thế nào là đầu bã đậu?
- Giời ơi, cậu đồng ý đi nhé, đừng có nuốt lời đấy, tớ sẽ gọi luôn cho Vương Á Trúc đây. - Tô Hoan Hoan thấy Lâm Ấu Hỷ cười thì nhảy cẫng lên, chiếc điện thoại đắt tiền đang cầm trong tay cùng lúc nháy tín hiệu. Bạn đang đọc truyện tại ThichTruyen.VN
Chiều tối thứ bảy, ba cô gái, tất nhiên trừ Lâm Ấu Hỷ, đều diện váy ngắn, Tôn Mỹ còn đánh phấn. Lâm Ấu Hỷ đang ngồi học bị ba cô bạn kéo ra, vẫn giữ nguyên nếp thường, mặc áo phông quần bò đơn giản, tóc tết bím sau gáy.
Các chàng trai đã ngồi chờ trong quán McDonald không xa cổng trường. Một chiếc bàn tròn rộng, một bộ ghế sô pha mềm quây quanh, ánh đèn vừa đủ, Tô Hoan Hoan bảo ánh sáng này chụp ảnh cực đẹp, ảnh chụp không cần chỉnh sửa mà đạt hiệu quả tự nhiên, ảnh chụp rồi có thể đưa lên internet để gạ gẫm bọn trai mới lớn. Thấy bốn cô gái đến, Vương Á Trúc cùng Tô Hoan Hoan đi gọi món.
Diệp Mộng Mộng ngồi bên cạnh Ngô Hồng Phi, chưa ấm chỗ hai người đã nói nói cười cười, như quen nhau từ lâu lắm. Lâm Ấu Hỷ nhận ra Ngô Hồng Phi là chàng trai trong đêm hội trại đã mời Diệp Mộng Mộng khiêu vũ, hôm nay anh chàng mặc đồ thể thao Adidas, tai đeo khuyên màu bạc, ra vẻ rất sành điệu, rất phù hợp với kiểu tóc bùng nổ của Diệp Mộng Mộng. Tôn Mỹ cũng cố tình ngồi bên Lãnh Tử Thần, không biết nói gì với anh ta. Lãnh Tử Thần lạnh nhạt nhìn qua những cô gái đẹp, mặt lạnh băng, đúng là đơ mặt.
Lâm Ấu Hỷ đành ngồi vào chỗ trống bên cạnh Tiêu Vũ Trạch. Tiêu Vũ Trạch nhận thấy Lâm Ấu Hỷ có vẻ lúng túng căng thẳng thì chủ động trò chuyện: - Chào em gái, bọn mình đã gặp nhau rồi đấy.
- Vâng, chào anh, tên em là Lâm Ấu Hỷ. - Cô nhớ lại buổi nhập trường, đến cả họ tên mình cũng chưa nói với anh ấy, vì thế cũng gật đầu chào mỉm cười, tự giới thiệu.
- Anh biết rồi. - Tiêu Vũ Trạch mỉm cười trông rất dễ mến, ra dáng người anh lớn bên hàng xóm, bỗng dưng tạo cho người bên cạnh cảm giác thân thiết. Tô Hoan Hoan cùng Vương Á Trúc bê đồ ăn về bàn. Tiêu Vũ Trạch đón lấy cốc nước chanh, cắm ống hút cẩn thận rồi mới trao cho Lâm Ấu Hỷ. Ấu Hỷ bối rối cảm ơn, nhận lấy cốc nước. Tiêu Vũ Trạch thấy cô uống rồi mới nói: - Đêm hội trại anh đã biết tên em rồi, phòng các cô rất nổi tiếng trong số sinh viên mới mà.
- Tại sao ạ? - Lâm Ấu Hỷ nhìn anh, vẻ không hiểu.
- Tại rất hiếm khi cả bốn cô đều là người đẹp. - Tiêu Vũ Trạch cười vang. - Nếu không, Vương Á Trúc với Ngô Hồng Phi sao lại đánh lẻ mời phòng bọn em đến dự buổi hôm nay, hai tên háo sắc này chịu không nổi đó mà.
Nói rồi, quay sang nhìn Hồng Phi và Á Trúc, hai người bọn họ kẻ thì đang mở nước cà chua cho Diệp Mộng Mộng, người thì đang trao giấy ăn cho Tô Hoan Hoan, vẻ mặt ai nấy đều tràn đầy vẻ sung sướng ân cần. Lâm Ấu Hỷ bụm miệng cười, lúm đồng tiền nho nhỏ thấp thoáng trên má, Tiêu Vũ Trạch ngẩn người ngắm lúm đồng tiền ấy.
- Chỉ tiếc cho anh, chẳng có người đẹp nào bên cạnh. - Lâm Ấu Hỷ cười, nhìn qua Tôn Mỹ và Lãnh Tử Thần, vẻ “pó tay” nhún vai với Tiêu Vũ Trạch. - Số phận trớ trêu, xếp đặt đến anh thì còn lại có mình em.
Nói vậy nhưng cô biết Tiêu Vũ Trạch cơ bản không đam mê nữ sắc, không hiểu vì sao cô tin anh đến thế, chỉ thấy anh tạo cho người bên cạnh cảm giác an tâm, có chỗ trông cậy. Có lẽ giữa người với người, cái đó gọi là duyên phận. Lâm Ấu Hỷ, cô gái trước nay chưa có nhiều trải nghiệm trong tình cảm, lúc này thấy đầu óc rối bời.
- Em cũng là người đẹp chứ, đừng có khiêm tốn quá. - Tiêu Vũ Trạch cười ngất một hồi, chọn một hộp cánh gà chiên hạt tiêu. - Này, anh ân cần dâng cho người đẹp của anh đây.
- Em cảm ơn ạ. - Ấu Hỷ thoải mái lên rất nhiều, đón lấy hộp đồ ăn, bỗng nhiên nhớ đến gói thức ăn nóng ấm Lãnh Tử Thần trao cho cô vào cái buổi sáng tinh mơ hôm trước, trong đó có hai chiếc cánh gà rán không bột chiên, không cay. Từ nhỏ đến lớn, ngoài bố cô, chưa hề có ai quan tâm xem cô đói hay không, lạnh hay không, thành ra sự quan tâm đột ngột xảy đến ấy khiến cô cảm thấy ấm áp đến nỗi không dám tin là thực. Cô liếc sang Lãnh Tử Thần, anh đang nghe Tôn Mỹ nói gì đó, miệng ngậm một miếng khoai tây chiên, tay tung qua đỡ lại chiếc bật lửa, vẻ mặt lạnh băng. Tối hôm ấy, có lẽ là giấc mộng mà thôi. Lâm Ấu Hỷ bắt đầu ăn cánh gà, cay quá, má cô ửng hồng.
- Sao thế? - Tiêu Vũ Trạch thấy mặt cô đỏ ửng thì đưa cho cô giấy ăn, thấy cô uống nước chanh liên tục thì hiểu ra. - Em không ăn cay được phải không?
- Vâng ạ. - Ấu Hỷ gật gật, nói. - Em sống ở miền bắc từ nhỏ, không quen ăn cay. Mà không sao đâu, em quyết định nhập gia tùy tục, bắt đầu học ăn cay cho quen.
- Người Thượng Hải thực ra cũng không quen ăn cay, nhưng đây là một quyết định tuyệt vời, anh giơ cả hai tay tán thành đấy. - Tiêu Vũ Trạch nhìn thấy sắc mặt cô không còn nét lạnh nhạt thường ngày, nghĩ rằng cô sống quá kiềm chế, vì vậy mới có thể một mình chống chọi nơi xa quê ngàn dặm. Giữa người với người với nhau, đơn giản không phải là không thể mở lòng, mà là cơ hội cởi mở không phải lúc nào cũng có để người ta có thể gặp nhau trên đường đời. Nghĩ đến đây, Tiêu Vũ Trạch cũng cảm thấy buổi gặp gỡ này không hề vô vị.
Bữa ăn đã xong, cả hội đánh hai chiếc xe hơi đã thuê chạy đến quán karaoke KTV trong thành phố. Cuối tuần nên phòng nào cũng kín khách. Mấy cô gái lộ vẻ sốt ruột, Ngô Hồng Phi cứ kéo áo Lãnh Tử Thần.
Lãnh Tử Thần lúc đầu không thèm đếm xỉa, sau thấy anh chàng giật áo mạnh quá, chiếc áo phông bị kéo xệch hẳn đi, thì thủng thẳng chỉnh lại cho ngay ngắn rồi hắng giọng nho nhỏ, kéo Ngô Hồng Phi ra một góc, móc điện thoại ra gọi, sau đó quay lại nói:
- Đến quán trước mặt đi, có phòng trống đấy.
- Đàn anh ơi, em biết ngay mà, gọi đến anh là thế nào cũng có chỗ tốt. - Ngô Hồng Phi ôm chặt vai Lãnh Tử Thần, cười ha ha.
Lãnh Tử Thần hơi trễ môi cười nhẹ, nụ cười thoáng qua dừng lại trên gương mặt Lâm Ấu Hỷ. Ấu Hỷ vội quay sang nói chuyện với Tiêu Vũ Trạch.
Đến nơi, quả nhiên đã có người đợi sẵn ngoài cửa, vừa thấy Lãnh Tử Thần, đã nhiệt tình đón vào, vừa đếm số người vừa dẫn đường vào phòng hát. Lãnh Tử Thần cũng chẳng đoái hoài, tay nhét túi quần sải bước đi trước, thủng thẳng thanh thản, thỉnh thoảng có cô gái ngây người ngắm anh.
Dọc lối đi trang hoàng lộng lẫy, cuối cùng là phòng cao cấp nhất, người phục vụ đã mang vào một khay đồ uống, bia, và mấy chiếc cốc bày sẵn.
- Đúng là chỗ của người có tiền có khác, bày biện cũng khác thường. - Diệp Mộng Mộng tươi cười, giọng nói không rõ là chê hay khen, nhưng nói xong cô cầm ngay một món hoa quả khai vị, ăn ngon lành.
Người phục vụ đã lui ra, Tô Hoan Hoan cùng Vương Á Trúc đến bên máy tính chọn bài. Diệp Mộng Mộng cùng Ngô Hồng Phi ngồi bên nhau tán gẫu. Lãnh Tử Thần lười nhác ngả người trên ghế sô pha, mặt lạnh lùng khui một chai bia. Tôn Mỹ cầm list bài hát ngồi bên cạnh Lãnh Tử Thần, thỉnh thoảng nói với anh, anh thỉnh thoảng đáp lại, có khi im lặng.
Tô Hoan Hoan cất giọng: Thích chua cay thích ngọt ngào, chính là em đó, tuổi xuân nồng em tự yêu mình… Cô chẳng khác gì ca sĩ chuyên nghiệp, giữ micro không rời tay. Vương Á Trúc bên cạnh không ngừng vỗ tay tán thưởng, Diệp Mộng Mộng cũng thỉnh thoảng hát chen vào mấy câu. Tôn Mỹ ngồi dán chặt bên Lãnh Tử Thần, chẳng thiết gì đến hát với xướng. Chỉ có Lâm Ấu Hỷ ngồi cùng Tiêu Vũ Trạch là sôi nổi trò chuyện.
Vì âm thanh quá to, nên phải ghé sát tai đối phương, bất giác, cô cũng cảm thấy ấm áp. Từ cơ thể Tiêu Vũ Trạch có một nguồn sức lực khiến cô cảm thấy chẳng khác gì người thân, không phải đề phòng cảnh giác gì. Anh cao lớn điển trai nhưng từ đầu cô đã xác định là bạn bè nên dù rất nhiều rung động cũng không bị nao núng.
- Phòng karaoke này là của gia đình Lãnh Tử Thần mở ra à? - Lâm Ấu Hỷ nhớ khi bước vào cổng, mấy người nhân viên vẻ mặt rất cung kính, kinh ngạc, ấp úng trước mặt Lãnh Tử Thần, vì thế cô thấy hiếu kỳ. Cô ghé vào tai Tiêu Vũ Trạch, hỏi nhỏ.
- Không phải, nói chung là bạn của bố anh ấy thôi. - Tiêu Vũ Trạch bóc hạt dẻ cười đặt vào lòng bàn tay Lâm Ấu Hỷ. - Gia thế Lãnh Tử Thần không nhỏ đâu, doanh nghiệp của gia tộc họ Lãnh đã truyền mấy đời, gia đình anh ấy đều ở Mỹ. Nhà họ Lãnh kinh doanh rất nhiều ở Thượng Hải, dù là chính đạo hay giang hồ, chỉ cần có chút hiểu biết đều biết tới danh tiếng nhà họ Lãnh.
- Vậy à? - Lâm Ấu Hỷ nhún vai, cảm giác xa xăm, đúng là công tử nhà giàu có khác, mừng giận bất thường. Dù có là gia tộc doanh nghiệp gì, có học hay không thế nào, cô cũng đừng có nghĩ đến.
Xã hội này là như thế, sự phân hóa giàu nghèo ngày càng lớn, người có tiền vung tiền như ném đất, người nghèo khó nhọc nhằn kiếm ăn hàng ngày. Khi Tiêu Vũ Trạch bóc hạt dẻ cười, trông anh phảng phất có hình bóng người mẹ, Lâm Ấu Hỷ suy nghĩ rồi bất giác cười thành tiếng.
- Cười gì vậy? - Tiêu Vũ Trạch lau tay, cầm cốc nước chanh uống một hơi, nhìn Lâm Ấu Hỷ hỏi.
- Không có gì ạ. - Ấu Hỷ cầm một cốc trong khay trà uống một ngụm to, ho sặc sụa. Hóa ra đó là cốc bia mà cô không để ý. Tiêu Vũ Trạch lấy khăn giấy đưa cho cô, cô lau miệng rồi nói. - Người giàu thật lạ.
- Lạ? Anh không hiểu. - Tiêu Vũ Trạch bật cười. - Anh ấy là con trai duy nhất, áp lực lớn lắm, không tránh được có một chút ngạo nghễ, kỳ thực anh ấy không giá áo túi cơm đâu, rất thông minh, rất có năng lực, lại hiểu đạo lý. Em mà biết anh ấy lâu thì sẽ quen thôi. Bốn năm đại học, anh ấy là bạn thân nhất của anh đấy. - Tiêu Vũ Trạch tiếp tục nói gì đó, Lâm Ấu Hỷ không để tâm nữa, chỉ chầm chậm uống bia, hết cốc bia thấy đầu hơi choáng váng, nói ít đi, ngồi lặng trong ghế sô pha.
Mẹ đang ở Thượng Hải, cùng người đàn ông nào đó giàu có, người đàn ông giàu có nào đó liệu có ngạo mạn thất thường như thế này không, mẹ có thực sự hạnh phúc không? Bố luôn yêu mẹ lắm đấy, phút cuối đời vẫn dặn cô đi tìm mẹ. Thành thị sắc màu rực rỡ, nơi nào cũng là cạm bẫy, lạnh lẽo vô tình, một cô gái nhỏ yếu đuối như cô biết tìm ở chốn nào đây?
Từ quán karaoke ra, đã hơn hai giờ sáng, cả bọn vòng qua cửa sau về trường, mấy anh chàng đều ngà ngà say, tạm biệt ở cửa phòng ký túc xá. Cô quản lý khu nữ sinh càu nhàu ra mở cửa, nhìn thấy Lãnh Tử Thần thì thái độ tươi hẳn lên. Sức hấp dẫn của Chủ tịch Hội sinh viên quả là phổ cập. Về đến phòng ngủ, các cô vẫn còn hưng phấn đến nỗi không ngủ được, buôn chuyện râm ran.
- Diệp Mộng Mộng, chuyện của cậu với Ngô Hồng Phi đã quyết định chưa, khi nào thì mời chúng tớ ăn kẹo đây? - Tô Hoan Hoan đứng ở bồn rửa mặt hỏi.
- Vội gì chứ, tớ còn thử thách anh ấy thêm nữa đã, đâu có nhanh thế được. - Diệp Mộng Mộng lườm Tô Hoan Hoan, vừa cầm quần áo trên tay vừa quay sang Tôn Mỹ. - Cậu đáng lẽ nên hỏi người đẹp hàng đầu họ Tôn của bọn mình, chuyện với Chủ tịch Hội Sinh viên đã tiến triển thế nào rồi?
- Tớ không nói với các cậu đâu. - Tôn Mỹ ửng hồng hai gò má, đánh cho Diệp Mộng Mộng một cái, xách đồ đi luôn về phòng ngủ.
- Thần bí ghê nhỉ? - Tô Hoan Hoan cũng không truy hỏi, mà chạy đến bên cạnh Lâm Ấu Hỷ, ve vuốt một cánh tay cô, gọi tha thiết như gọi hồn. - Lâm Ấu Hỷ, Lâm Ấu Hỷ, Lâm Ấu Hỷ...
- Có đáng ghét hay không chứ, cái cậu này. - Lâm Ấu Hỷ bị cô ấy gãi tay phát buồn, không nén nổi bật cười, chẳng đợi đánh đã khai. - Tớ với Tiêu Vũ Trạch có chuyện gì mà kể đâu chứ, cậu ít để ý đến tớ thôi.
- Không có chuyện gì? - Tô Hoan Hoan không nén nổi nuối tiếc, kêu lên - Lớp trưởng họ Tiêu cái gì cũng số dzach, đẹp trai này, dáng cao ráo này, nghe nói gia đình anh ấy mở công ty điện tử, tốt nghiệp là về làm ông chủ công ty gia đình, ôi chao ôi, không quá nhiều tiền hay sao chứ! Nếu không phải là hàng ngày anh ấy cứ gắn chặt với Lãnh Tử Thần cao ngạo thì nhất định các cô gái cũng xúm quanh anh ấy gạt chả hết đâu. Cậu nhanh tay nếu không tớ mà xếp anh ấy vào danh sách chờ là cậu hối hận không kịp đấy nhé.
- Tớ sẽ không hối hận đâu, chỉ e là có người phải khóc rống lên thôi, ôi, Vương Á Trúc đáng thương quá. - Lâm Ấu Hỷ trả đũa.
- Ái chà! Lâm Ấu Hỷ, hóa ra cậu cũng gớm nhỉ!... Xem ra tớ không cướp được tình đầu của cậu rồi! - Tô Hoan Hoan gương mặt tròn trĩnh như trẻ thơ lập tức bí xị, chỉ sợ Lâm Ấu Hỷ nhiều lời tới tai Vương Á Trúc thật.
Mấy cô gái tắm gội xong, lên giường nằm còn bàn tán một hồi nữa, rồi ai nấy mới chịu ngủ.
Thứ bảy, buổi sáng Lâm Ấu Hỷ một mình lên thư viện ôn bài, buổi trưa tới nhà ăn xong mới trở về ký túc xá. Đẩy cửa ra, thấy la liệt trên giường, trên bàn, chỗ nào cũng là váy áo. Tôn Mỹ đứng trước gương, đang nhún nhảy trình diễn mọi dáng điệu. Diệp Mộng Mộng và Tô Hoan Hoan ngồi một bên khoa tay múa chân nhận xét bình luận.
Thấy Lâm Ấu Hỷ về, Tôn Mỹ kéo ngay lại: - Ấu Hỷ, ngắm giúp tớ xem nào, bộ này tớ mặc có được không?
Ấu Hỷ ngắm nghía, chiếc váy dài màu phấn hồng Tôn Mỹ mặc trên người, dài đến gối, không tay, nét cắt may cực kỳ tinh xảo, túi đựng toàn tiếng Anh, nhất định là giá thành không rẻ. Chiếc váy này rất hợp với nét dịu dàng nữ tính miền sông nước Giang Nam của Tôn Mỹ, càng tôn lên dáng điệu thần tiên của cô. Kỳ huấn luyện quân sự còn chưa kết thúc, Tôn Mỹ đã được bầu làm hoa khôi lứa sinh viên mới, vẻ đẹp của cô ấy từ đó càng được lan truyền.
- Đẹp lắm, Tôn Mỹ, cậu mặc gì cũng đẹp lắm. - Lâm Ấu Hỷ chân thành đáp lời. Trước nay cô chưa từng biết dùng lời hoa mỹ, Tôn Mỹ nghe vậy mặt sáng bừng vì vui và tự hào.
- Chiếc váy này đẹp lắm, ngắm rồi tớ cũng muốn mua một chiếc. Tô Hoan Hoan, chiều nay cậu cùng tớ shopping nhé. Lâm Ấu Hỷ, cậu cũng đi nhé, suốt ngày học, sắp biến thành con mọt sách rồi đấy. - Diệp Mộng Mộng ngồi một bên đang miệt mài nhai khoai tây chiên.
- Các cậu đi đi, tớ cũng không đi cùng đâu. - Tôn Mỹ nhún chân xoay vòng, thu dọn đống váy áo bừa bãi trên giường.
- Ai dám ngăn trở hành trình của người đẹp họ Tôn chứ, to gan xin hỏi chiều nay Tôn đại mỹ nhân cùng Lãnh đại thiếu gia hò hẹn ở nơi nào? - Tô Hoan Hoan miệng lưỡi sắc như dao, nét mặt không một chút ác ý.
- Tớ không nói với các cậu đâu. - Mặt Tôn Mỹ nóng ran, chẳng đoái hoài đến ai, lướt đi như gió.
Lâm Ấu Hỷ nhìn theo bóng Tôn Mỹ, trước mặt hiện lên hình ảnh Lãnh Tử Thần ngậm miếng khoai tây chiên như bĩu môi. Thì ra Tôn Mỹ thích mê Lãnh Tử Thần, cô ấy dịu dàng xinh đẹp dễ thương như vậy mà Lãnh Tử Thần cũng không bị rung động hay sao? Tài tử giai nhân, hai người bọn họ thành một đôi chắc chắn tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp.
Hai giờ chiều, Lâm Ấu Hỷ tỉnh giấc trưa, Tôn Mỹ đã ra ngoài, Tô Hoan Hoan và Diệp Mộng Mộng vẫn ngủ. Lâm Ấu Hỷ rửa mặt rồi nhẹ nhàng ra khỏi phòng, lên thư viện học bài. Nắng chiều vẫn rừng rực, sinh viên thấp thoáng trong vườn trường. Trong thư viện rất yên tĩnh, trên chiếc bàn vuông gần nhất là mấy sinh viên năm thứ tư ngủ gục, trước mặt là những tài liệu nghiên cứu dày cộp.
Thư viện trường rất lớn, kho sách có trên vạn quyển, giá sách chạy dài, lối đi giữa các kệ sách thâm u trầm mặc. Trước giá sách văn học có mấy sinh viên nam nữ đang lật giở tiểu thuyết, những môn như khoa học công nghệ, khoa học tự nhiên thì người đọc ít hơn. Lối rẽ kế bên là một chiếc cầu thang gỗ, lên tầng hai là nơi chứa sách quý hiếm, ngoài những giá sách la liệt như rừng thì không một bóng người.
Nhập trường không lâu, Lâm Ấu Hỷ đã nhận ra tầng hai thư viện là một nơi lý tưởng, ở đó chỉ có ánh mặt trời từ sớm tới tối là thay đổi, khi đủ ánh sáng ngồi gần cửa sổ có thể nhìn được cả những hạt bụi khe khẽ lay động. Cô ngồi trong góc đọc sách, suốt cả ngày không bị ai làm phiền, thỏa mãn, những cuốn sách quý hiếm trải theo tháng năm, thấm đẫm mùi thời gian. Đắm mình trong thế giới ấy, thời gian dường như cũng bất động.
Lần trước cô đã đọc hết lời mở đầu của bộ Tư bản luận, muốn dần dần đọc tiếp. Bộ sách này được bày trên giá trong cùng, cô lướt ngón tay trên từng kệ sách, nhón chân khỏi mặt đất, cảm giác như con cá vui sướng bơi lội trong nước, niềm vui sướng ấy trước đây cô chưa từng có.
Một âm thanh của trang sách được lật thoáng vang ra từ mặt trong của kệ sách, rõ ràng vang đến tai cô. Cô căng mắt bước đi dọc giá sách, nhìn qua khe, hình như có bóng người đứng trong đó. Chẳng lẽ có người cũng giống cô, ở đây đọc sách cổ sao? Cô nghĩ chắc chỉ là ảo giác, nhưng rõ ràng có tiếng bước chân chậm chậm đi.
Rốt cuộc, cô dừng bước ở đầu giá sách trong cùng đó. Lãnh Tử Thần đang ngồi trên cầu thang, trên đầu gối là một cuốn sách dày cộp. Anh mặc chiếc sơ mi trắng, quần bò xanh lam, những sợi tóc trước trán lấp loáng trong ánh nắng chiếu qua cửa sổ, chiếc mũi cao, nét môi mỏng, lông mày đậm, những ngón tay thon dài xoa nhẹ trên trang sách.
Có lẽ cảm thấy có người tới, anh từ tốn ngẩng đầu, ánh mắt đầy vẻ nghi hoặc dần dần sáng rỡ lên, nét lấp lánh đầy vẻ hào phóng hiện ra trong ánh mắt.
Lâm Ấu Hỷ miễn cưỡng mỉm cười đến bên giá sách trước mặt anh, quay lưng lại phía anh, ngẩng đầu, chăm chú tìm quyển một bộ Tư bản luận. Cô nhớ lần trước đọc xong đã xếp trả vào bên trái của giá trên cùng, cô còn kẹp một phiếu sách nhỏ đánh dấu, trên đó ghi Nhà tư bản đáng ghét, lúc đó là tiện tay viết vào, hoàn toàn chẳng phải bày tỏ cảm xúc gì.
Nhưng tìm một hồi thì cô phát hiện là quyển đó không còn, sách trên tầng hai không cho mượn về, sao lại không có được. Cô chợt nảy ý nghĩ, quay lại nhìn cuốn sách trên đầu gối Lãnh Tử Thần, sách đã được giở hai phần ba, bên trong chẳng thấy phiếu sách nào, vẻ mặt cô nhiều phần thất vọng.
- Cô đang tìm cái này hả? - Lãnh Tử Thần chìa tay phải, trong đó cầm một tờ phiếu sách màu trắng, ánh nắng chiếu trên đó, hàng chữ mực đen nổi bật lên. Nhà tư bản đáng ghét. Lâm Ấu Hỷ giật mình nhận ra, rồi bối rối ấp úng, không nhìn mặt Lãnh Tử Thần, chỉ lẳng lặng cầm lại tờ phiếu sách cho vào túi. Ngón tay chạm vào lòng bàn tay của anh, ấm nóng, nhưng vẫn có chút mồ hôi lành lạnh.
- Chữ viết đẹp lắm. - Lãnh Tử Thần cười nhẹ, sau đó đóng sách lại, bìa sách hiện lên hàng chữ mạ vàng trên nền sơn đen: Tư bản luận, quyển I. Thấy Lâm Ấu Hỷ nhìn cuốn sách chăm chăm, anh chìa sách trước mặt cô.
- Cô tìm cuốn sách này hả?
- Vâng. - Lâm Ấu Hỷ thốt ra được một tiếng, đẩy sách trả về phía anh. - Đến trước đọc trước, anh đọc trước đi, tôi đi tìm đọc cuốn khác. - Rồi trở gót định bước đi.
- Lady first, you first. - Lãnh Tử Thần đứng dậy, phát âm tiếng Anh giọng Mỹ, chìa sách trước mặt cô, chặn ngang đường cô đi. Ánh mắt anh rọi thẳng lên má cô, lại thêm nắng chiều lung linh qua cửa sổ, má cô dần ửng hồng. Cô cúi đầu nhận sách. Anh thấy cô bối rối thì cười bảo:
- Tôi đã đọc nhiều lần rồi, vì thích nên khi rảnh thì xem lại thôi.
- Anh đã đọc nhiều lần rồi? - Lâm Ấu Hỷ rốt cuộc cũng ngẩng lên, ánh mắt kinh ngạc, vẻ mặt ngờ vực. - Chẳng phải anh học chuyên ngành toán tin sao?
- Ừ, mỗi lần đọc, đều thấy biết thêm điều mới. - Lãnh Tử Thần lại cười, nhưng nụ cười lần này là từ trong lòng, nét mặt thư thái. Nét anh cười rất hấp dẫn, khóe miệng hướng lên trên, mắt khép lại như hình cánh cung. Anh không phải là người thích cười sao, cớ gì lại bị gắn biệt danh đơ mặt? Lâm Ấu Hỷ cũng thấy thoải mái hẳn lên, gật gật đầu rồi cầm sách bước đi.
Cô đi đến bên cửa sổ, chỗ đó có mấy chiếc ghế thấp dùng để đứng lên đó tìm sách ở các giá trên cao, cô thường ngồi ở đó đọc sách, khi mệt thì quay ra có thể nhìn ngắm vườn hoa ngoài song cửa. Khu vườn cỏ ngoài thư viện lúc nào cũng có những đôi sinh viên trai gái ngồi chụm đầu, rủ rỉ tâm sự, học bài hoặc gì gì đó. Phong cảnh ấy, tuổi xuân phơi phới, man mác thanh tân, phóng mắt ra nhìn, chẳng khác bức tranh thủy mặc, một bài thơ trữ tình, thanh nhã miên man.
Rất nhanh chóng, cô đắm mình vào thế giới tinh thần của Marx. Lãnh Tử Thần chọn một cuốn sách khác, ngồi bên cạnh cô, cô cũng không hay biết. Đầu ngón tay lướt đi trên những hàng chữ san sát, tư tưởng vĩ nhân sáng rỡ, tuy là đọc chỉ hiểu nửa, không lãnh hội hết được nhưng giúp cho đầu óc cô tỉnh ngộ tự hiểu về mình, mở rộng tư duy lý tính. Cô trầm tư trong niềm vui đọc sách, mê mải say sưa.
Lãnh Tử Thần thỉnh thoảng ngẩng đầu nhìn cô. Thấy cô toàn tâm chăm chú, lông mày nhíu lại, hàm răng trắng đôi khi cắn cắn môi, có vẻ đang suy tư. Ánh mặt trời tràn ngập gương mặt cô, từng đường nét sáng rực sinh động, làn da trắng mịn, ngũ quan tuy không diễm lệ nhưng hòa hợp trên gương mặt tinh tế, mà vô cùng tĩnh tâm như không lệ thuộc vào thế gian này. Hình ảnh cô gái tĩnh tâm đọc sách như thế trong cái thế giới hỗn loạn sôi động này, thực là đẹp.
Mặt trời dần lui từng bước về phía chân trời, con chữ trong sách dần dần mờ nhòa, đèn thư viện bật sáng, Lâm Ấu Hỷ giật mình từ trong trang sách ngẩng lên. Cô ngẩng đầu nhìn thấy ngay Lãnh Tử Thần đang ngắm cô, bốn mắt chạm nhau, từng tia từng nét ấm áp quấn quýt phá vỡ mọi rào cản.
- Phải đi ăn tối thôi. - Lãnh Tử Thần gấp sách, đứng dậy, vặn người, áo sơ mi tốc lên lộ ra cơ bụng rắn chắc. Hàng ngày chắc chắn anh chăm luyện tập thể thao. Ngay cổng trường là trung tâm thể thao, Diệp Mộng Mộng và Tô Hoan Hoan cũng nói phải mua vé năm, nhưng khi nghe đến giá cả thì Lâm Ấu Hỷ kinh hãi kêu ré lên.
Cô cũng đứng dậy, hai người cẩn thận xếp sách vào chỗ cũ. Lâm Ấu Hỷ cài lại phiếu sách. Lãnh Tử Thần vừa bước đi vừa nói:
- Cùng đi ăn tối nhé.
- Vâng. - Lâm Ấu Hỷ cẩn thận bước xuống ghế, đột nhiên ngẩng nhìn Lãnh Tử Thần, ngờ hoặc hỏi. - Tối nay anh... Tôn Mỹ không phải cùng với anh... hai người... - Cô ấp a ấp úng, rồi nuốt mạnh. Việc này không can hệ tới cô, cô xưa nay không phải người lắm lời, suy nghĩ một lúc rồi đành cúi đầu rón rén xuống thang.
Lãnh Tử Thần thấy cô xuống đến đất rồi thì mới trèo xuống, chỉ mấy bước là xuống tới nơi, hai người cùng ra khỏi thư viện. Một luồng hơi thơm ngào ngạt ùa vào mũi, Lâm Ấu Hỷ không nén nổi lim dim đôi mắt hít sâu mấy hơi, rồi mở to mắt nhìn bốn phía chung quanh.
- Đấy là quế hoa. - Lãnh Tử Thần chỉ về phía mấy gốc cây cách đó không xa. - Trong vườn trường trồng nhiều cây quế hoa, tháng Mười đúng vào mùa quế hoa nở, có lẽ thường nở vào đêm tối.
- Ôi, quế hoa. - Lâm Ấu Hỷ ngắm cụm hoa sum sê màu vàng nhạt, gật gật đầu. Miền bắc không có cây quế hoa, cô chưa từng nhìn thấy loài cây này. Tuy nhiên hồi còn rất nhỏ, bố từng cho cô ăn kẹo quế hoa, ngọt dịu mát mịn, bỏ vào miệng là tan ngay. Trên vỏ hộp có ghi dấu bưu điện, cô hỏi bố là từ ai gửi đến? Bố chỉ nhìn xa xăm, không đáp. Bây giờ cô nghĩ, chắc là từ miền nam gửi tới. Miền nam thì có ai? Mẹ, cổ họng cô chợt đắng nghẹn.
Hai người đi men theo lối nhỏ trầm mặc cơ man nào là quế hoa và rất nhiều loài cây không biết khác, hướng về phía nhà ăn. Đến cửa nhà ăn, người đã đông dần lên, thỉnh thoảng có cô gái quay đầu nhìn Lãnh Tử Thần, cũng nhân đó chỉ chỉ trỏ trỏ Lâm Ấu Hỷ, xì xào bình phẩm. Một luồng khí lạnh chầm chậm lan tỏa sống lưng, trong đầu cô hiện lên gương mặt xinh đẹp ửng hồng của Tôn Mỹ, thế là cô dừng bước. Lãnh Tử Thần đi trước vài bước, thấy cô sững lại thì khó hiểu quay đầu nhìn.
- Tôi không đói, không muốn ăn, tôi đi đây. - Cô gượng cười, quay đầu đi luôn, rất nhanh, khi chắc chắn sau lưng không có tiếng chân đuổi theo mới dám từ từ lại, lê từng bước về ký túc xá.
Lãnh Tử Thần đứng tại chỗ, nhìn theo một hồi lâu, cho đến khi không còn thấy dáng cô mới nhún vai, môi tự nhiên nhếch lên, hai tay nhét túi quần, tiến vào nhà ăn.
Phòng ký túc không có ai, Tô Hoan Hoan và Diệp Mộng Mộng chắc vẫn mải mê shopping, chưa đi đủ thời trang là chưa trở về. Tôn Mỹ đi hẹn hò với Lãnh Tử Thần… với Lãnh Tử Thần mà, không phải sao? Lâm Ấu Hỷ cười khổ sở, ai biết được cô ấy hẹn hò với ai chứ? Cô ấy xinh đẹp thế, luôn có vô số đối tượng hò hẹn. Lấy từ trên bàn Tô Hoan Hoan một hộp mì ăn liền, trong phích vẫn còn một ít nước nóng, cô ngâm mì rồi mới nhận ra là vị bò cay. Cô dù thường xuyên luyện ăn cay nhưng công phu chưa đạt, ăn được mấy miếng là nước mắt giàn giụa, đành đổ vào thùng rác.
Ăn đói không có gì đáng nói, từ nhỏ cô đã quen đói từ bữa này sang bữa khác. Bố cô bươn chải kiếm tiền, bố ngoài ăn nói thô kệch, vất vả nhiều năm, có khi về nhà đã nửa đêm, khuôn mặt đầy vẻ mệt mỏi. Cô luôn dối bố là mình đã ăn rồi, dù bụng đói, cô chỉ muốn bố ăn thêm được một miếng. Cô uống hai cốc nước to, cảm giác cay rát trong miệng đỡ hẳn, tiếng róc rách trong bụng cũng êm đi. Nhìn thấy vỏ hoa quả vứt bừa bãi trên sàn nhà, các cô ấy ăn xong là tiện tay vứt luôn tại đó, Lâm Ấu Hỷ luôn lẳng lặng thu dọn.
Quét sạch một lượt, lau khắp phòng xong, cô ngồi bên cạnh giường đợi sàn khô rồi lại lau một lượt nữa, rẩy một chút nước thơm, mở cửa sổ ban công. Không khí buổi tối mát dịu, man mác mùi thơm quế hoa, cô ngắm sinh viên qua lại bên dưới, những cặp đôi, các cô gái túm tụm cùng nhau, nói nói cười cười thật náo nhiệt.
Tháng Mười có lẽ là mùa đẹp nhất ở Giang Nam, ấm áp, không lạnh cũng không nóng, đôi khi xen vào mấy cơn mưa thu. Màu xanh cứ như bất biến trên bờ Giang Nam. Gió tây đưa hơi thu tràn cây lá, cung trăng mây rủ, đêm tương tư, nơi này như gột sạch mộng trần gian thế tục.
Lâm Ấu Hỷ tựa người trên song cửa, mỉm cười, đọc sách nhiều thêm mà chẳng gột được tính quê mùa, đã xác đinh là không tương tư, thế mà đến một bữa ăn với người khác giới cũng không đủ dũng khí.
Điện thoại trong phòng đổ chuông, cô dụi dụi mắt nhìn vào. Vì ba cô gái kia đều có điện thoại di động nên rất ít khi dùng máy cố định trong phòng. Nếu có điện thoại, cũng chỉ là lớp trưởng hoặc trợ giảng, hoặc người quản lý ký túc xá có việc cần thông báo, khi đó đều do Lâm Ấu Hỷ tiếp máy. Nhấc ông nghe, đầu dây bên kia rất ồn, Lâm Ấu Hỷ a-lô mấy tiếng mới nghe tiếng đáp, âm thanh rất lớn, có lẽ là nghe không rõ.
- Lâm Ấu Hỷ phải không, anh là Tiêu Vũ Trạch đây. - Giọng Tiêu Vũ Trạch ấm áp sôi nổi, trong sáng đặc trưng, dù nói qua ống nghe vẫn có thể nhận rõ.
- Vâng, là em ạ. - Lâm Ấu Hỷ ngạc nhiên thấy anh gọi tới, nếu có chuyện gì, anh có thể gọi trực tiếp vào điện thoại di động của ba cô bạn. Lúc này, trong phòng không có ai. – Các bạn đều vắng nhà, anh có việc gì gọi vào máy của các bạn ấy ạ.
- Lâm Ấu Hỷ, em dễ thương như thế, chẳng nhẽ anh không thể tìm em hay sao? – Tiêu Vũ Trạch cười sảng khoái, rồi không vòng vèo, đi thẳng vào vấn đề. – Lâm Ấu Hỷ, nghe nói em thi tốt nghiệp cấp ba điểm văn đạt tuyệt đối hả?
- Dạ, vâng ạ. – Lâm Ấu Hỷ nhẹ đáp. Việc cô tốt nghiệp với điểm văn đạt tuyệt đối, khi nhập học thì cả trường biết, còn được trợ giảng đưa vào danh sách giải thưởng nữa. Cô muốn giấu cũng không giấu được, việc này cũng không có gì xấu hổ, chỉ là cô không quen khoe khoang, không quen đặt mình nơi điều tiếng thị phi. Cô không quen với kiểu sống như thế.
- Tốt quá, em có thể giúp anh một việc không? – Tiêu Vũ Trạch nói qua điện thoại. – Anh cần soạn một văn bản xin dành vườn trường cho thanh niên, văn phong cần có màu sắc một chút. Trong điện thoại nói không tiện, em… bây giờ em có tiện ra ngoài không?
- À, hóa ra là vậy. Được ạ, anh ở đâu để em tới chỗ anh. – Lâm Ấu Hỷ nghe vậy, lập tức hiểu ra, sinh viên năm thứ tư để làm tốt nghiệp bao giờ cũng cần nhiều tư liệu tổng hợp, để lý lịch thêm phần rạng rỡ. Việc này nhất định phải giúp, nhưng cô còn tế nhị nói thêm. – Thực ra em không biết viết hay đâu, chỉ thử thôi.
- Được rồi, được rồi, anh đang ở dưới gác ký túc xá của em đây, em xuống đi. Ngày mai phải nộp rồi, anh vội chết được. – Tiêu Vũ Trạch nói xong dập máy luôn. Lâm Ấu Hỷ xỏ giày, vội vã chạy xuống tầng. Tiêu Vũ Trạch có vẻ vừa mới tới, trán lấm tấm mồ hôi, nhìn thấy Lâm Ấu Hỷ thì chỉ sợ không kịp, nói ngay về văn bản đề nghị, vừa nói vừa kéo cô ra phía ngoài trường. Lâm Ấu Hỷ căng thẳng lắng nghe, cố ghi nhớ, đồng thời sắp xếp ý tứ xem nên viết thế nào, thành ra cứ cắm cúi đi theo anh.
Đến cổng trường, Tiêu Vũ Trạch mới kết thúc trình bày. Lâm Ấu Hỷ cũng thư thái nét mặt, nhìn chung quanh, ngẩng lên hỏi: - Lớp trưởng Tiêu, chúng ta phải đến nơi nào vậy?
- Ôi chà, thực sơ ý, em nhìn anh này, chỉ chăm chăm đến việc của mình thôi. - Tiêu Vũ Trạch vỗ vỗ trán, nhìn chung quanh rồi hỏi – Em ăn tối chưa?
- Em chưa ăn ạ. – Lâm Ấu Hỷ cười không khách khí. - Mời em ăn chứ?
- Tất nhiên rồi, vào quán cà phê kia đi, ăn tối xong rồi viết luôn ở đó. – Tiêu Vũ Trạch vỗ vỗ lên ba lô đang đeo. Lúc này Lâm Ấu Hỷ mới để ý, anh đeo ba lô đựng máy tính. Trông dáng vẻ cuống quýt của anh, Lâm Ấu Hỷ cũng cảm thấy nóng ruột theo.
Tiêu Vũ Trạch chọn sinh tố sữa tươi mãng cầu và spaghetti, ăn chính xong là điểm tâm đồ ngọt nữa. Lâm Ấu Hỷ trước chưa từng ăn những thứ ấy, sau khi ăn rồi thì dạ dày tí xíu no căng, cô đẩy món tráng miệng đến trước mặt Tiêu Vũ Trạch, vẻ mặt bối rối: - Em quả thực không ăn thêm được nữa, lớp trưởng Tiêu, hồi nhỏ nhà anh có nuôi lợn không?
Tiêu Vũ Trạch cười vang, đặt món tráng miệng sang một bên, dọn bàn để có một khoảng trống. Sau khi được Lâm Ấu Hỷ đồng ý, anh chuyển sang ngồi cạnh cô, mở máy tính, ý để xem Lâm Ấu Hỷ gõ. Cô nhẹ nhàng đặt máy tính sang một bên, lấy giấy bút trong túi ra, vừa nghe anh nói vừa viết bằng bút bi. Hai người kề cận, dường như y phục chạm vào nhau, Lâm Ấu Hỷ có thể ngửi thấy cả mùi sữa tươi trong miệng Tiêu Vũ Trạch, nghĩ rằng nhất định anh cũng ngửi thấy mùi mãng cầu trong miệng mình. Nhưng kỳ lạ là cô không hề thấy căng thẳng, chỉ cảm giác vui vẻ.
Bắt đầu viết từ bảy giờ, một lèo đến chín giờ, Lâm Ấu Hỷ đặt dấu chấm cuối cùng, thở phào một hơi dài, rốt cuộc cũng đã xong. Tiêu Vũ Trạch đón lấy bản thảo, im lặng đọc từ đầu đến cuối, nét mặt đầy mãn nguyện, thấy Lâm Ấu Hỷ đang nhìn mình, anh đẩy món tráng miệng tới: - Bạn lợn nhỏ cùng trường, bây giờ đói rồi đấy, mau ăn hết đi, ăn hết rồi anh sẽ đưa em về phòng. Quả thực rất cám ơn em.Chương trước Chương tiếp

Thử đọc